Hôm nào có cá rô kho tộ là hôm ấy má phải nấu thêm cơm

Hôm nào có cá rô kho tộ là hôm ấy má phải nấu thêm cơm

Các món kho tộ thường xuất hiện trong mâm cơm người miền Nam. Từ cá biển đến cá sông đều có thể kho tộ. Nhưng mà thực chất cá nước ngọt kho tộ ngon hơn. Các món kho của người miền Nam thường đủ vị mặn, nước kho đặc và có chút ngọt. Ngày nào có món kho tộ là xác định mẹ phải nấu thêm cơm. Một trong số món được nấu nhiều nhất trong bữa ăn gia đình miền Nam là cá rô kho tộ. Đến nay, món ăn này thậm chí được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng. Món ăn này không có nhiều tính chất sang trọng. Thế nhưng người ta yêu thích vì sự dân dã, bình dị, dễ ăn của nó. Cá rô để kho tộ ngon nhất là cá rô đồng còn tươi sống. Bởi cá rô đồng có thịt dai, ngọt, lại nhiều trứng.

Cá rô kho tộ thường ăn vào buổi nào?

Món cá rô kho tộ thường được mẹ nấu vào bữa cơm trưa. Khi mà cha con đi đồng cả buổi sáng rồi đưa về vài ba chú cá rô đồng còn quật. Trong lúc cha con tắm rửa, nghỉ ngơi nửa bữa thì mẹ vào bếp làm món cá rô kho. 

Cá rô kho tộ thường ăn vào buổi trưa
Cá rô kho tộ thường ăn vào buổi trưa

Nguyên liệu của mẹ

  • 2 con cá rô đồng
  • Hành tím
  • Gừng
  • Tỏi
  • Bột nghệ, hành lá
  • Gia vị thường dùng : Nước mắm ngon, đường, bột nêm, muối, bột ngọt, 2 muỗng súp mỡ nước

Mẹ sơ chế nguyên liệu như thế nào?

Cá rô đồng chọn loại tươi ngon, còn sống càng tốt . Cá mua về làm sạch , đánh bỏ hết vảy rồi khứa vài đường trên than cá cho thấm gia vị.

Gừng cạo vỏ, bào sợi nhỏ.

Hành tím lột vỏ, thái mỏng.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch , vẩy ráo rồi thái nhỏ.

Mẹ chia sẻ cách làm cá rô kho tộ

Chuẩn bị một cái niêu đất đựng vừa phần cá rô, cho cá vào trước rồi sau đó cho gia vị gồm : 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh mỡ nước, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cafe bột nêm, ít muối và bột ngọt.

Tiếp theo bạn rắc lên ít tỏi băm và hành tím xắt lát lên bề mặt cá. Sau cùng là cho 1 muỗng bột nghệ , gừng thái sợi mỏng vào tộ. Để ướp trong vòng 30 phút rồi bắt lên bếp lửa, đun sôi.

Để lửa nhỏ, đun cho tới khi thấy cá và hôn hợp gia vị dậy mùi, cá chín và thịt cá săn lại . Hôn hợp gia vị ngấm vào thịt cá, nước sốt sền sệt và có màu vàng hơi sẫm. Bạn dùng đũa để kiểm tra xem cá đã chín chưa nhé . Sau đó tắt bếp rồi rắc lên một ít tiêu bột.

Thành phẩm làm sôi bụng
Thành phẩm làm sôi bụng

Cách trình bày

Cá rô kho để nguyên trên tộ, rắc lên một ít ngò rí và dung nóng với cơm trắng. Để kết hợp với món này thì bạn nấu thêm một ít rau luộc rồi dùng nước làm canh để ăn kèm với cơm . Chúc các bạn thành công với cách làm cá rô kho tộ này nhé.

Cách mua cá rô đồng ở chợ

Cá rô đồng tự nhiên thường có kích thước bé khoảng 2 hay 3 ngón tay. Thân cá đen xám (chủ yếu ngả màu đen), mình cá hơi tròn, cá rất là khoẻ, hiếm khi nằm yên trong chậu, mâm của người bán. Cá sống trong chậu ít nước tốt không có biểu hiện yếu, khi cá nằm yên chỉ cần động tay vào là cá lập tức ngọ nguậy.

Vì là cá tự nhiên, thân cá bé và người ngắn nên lượng thịt trong cá rô đồng tự nhiên rất ít. Thịt cá rô đồng rất thơm và ngon, nhưng đa số là toàn xương cá chính vì vậy nên với cá rô đồng tự nhiên thường làm món ăn như: cá rô đồng nướng, cá rô đồng chiên, cá rô đồng nấu canh… Đặc biệt cá rô đồng nấu canh cải được xem như là 1 phương pháp giải rượu cực kỳ hữu ích, làm giảm say, hết nhức đầu…

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ cachlamhaisan.com

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *