Mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc có gì?

Mâm cơm ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc có gì?

Bạn có tò mò xem mâm cơm Tết cổ truyền ở miền Bắc có những gì không? Cùng điểm qua nhé.

Bánh chưng – Biểu tượng của Tết cổ truyền

Tương tự như bánh tét là biểu tượng của Tết cổ truyền miền Nam; thì bánh chưng như là màu sắc không thể thiếu của Tết cổ truyền miền Bắc. Đó là hình ảnh cả nhà ngồi canh nồi bánh chưng, quây quần bên nhau. Mặc dù bánh chưng được bày bán khắp nơi trong siêu thị. Nhưng kỳ thực tự gói bánh chưng, tự canh nồi luộc bánh mới cảm nhận được không khí Tết. 

Bánh chưng

Đã có bánh chưng thì không thể thiếu dưa hành

Ăn kèm với bánh chưng là phải có dưa kiệu, dưa hành. Chúng có vị ngọt ngọt, chua chua cay cay. Chính vì thế sẽ giảm bớt độ béo, độ ngán ở các món thịt, cá. 

dưa hành

Giò lụa

Giò lụa là món phổ biến bậc nhất. Ở miền Nam gọi là chả lụa. Giò lụa có thể dùng ngay hay xào qua một chút đều ngon. Do vậy nên món ăn này rất phù hợp với những dịp Tết khi mà gia chủ không kịp chuẩn bị đồ ăn cho khách. Món ăn có độ mềm vừa ăn, màu trắng ngà, được làm cốt yếu từ thịt lợn. Khi ăn có vị mặn vừa miệng, đủ béo, đủ dai ngon.

Giò lụa

Nem

Nem được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam cũng đủ hiểu vì sao món ăn thân thuộc này lại không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm chấm cùng nước chấm chua ngọt ăn kèm cơm hay bánh chưng đều rất ngon.

Nem Hà Nội

Thịt nấu đông

Đây là món ăn đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc với thành phần chủ yếu là thịt chân giò heo cùng các gia vị như mộc nhĩ, hạt tiêu,… Thịt đông là món ăn nguội có màu hơi hồng, thịt heo mềm và béo quyện mùi thơm của các gia vị, ngoài ra còn có vị mát mát của sương đông. Ngày nay, người ta đã biến tấu món này khi có thể dùng thịt gà, ngan… để nấu đông đổi vị.

Các món gà

Món ăn ngon lại vô cùng gần gũi, không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cũng như trong các ngày lễ quan trọng trong năm đó chính là gà luộc. Gà trong mâm cỗ Tết được chọn lựa kĩ càng để khi luộc lên miếng thịt gà có vị ngọt tự nhiên, màu vàng tươi chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Các món gà

Xôi gấc

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì màu đỏ luôn mang lại may mắn hạnh phúc, chính vì vậy không chỉ mâm cỗ ngày Tết mà vào những ngày rằm, ngày lễ đặc biệt trong mâm cơm gia đình Việt thường có món xôi này.

Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp; có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… Rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày Tết; mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.

Xôi gấc

Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân; là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời; sẽ mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng… Như muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.

Theo phong tục Việt Nam từ xa xưa thì trong mâm cỗ cúng giao thừa hay các ngày lễ khác trong năm thường có một đĩa xôi gấc đỏ tươi với ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc và một con gà trống miệng ngậm một bông hồng đỏ với ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết.

Các món canh

Một bát canh măng thơm lừng béo ngậy cũng là một trong những món tạo nên không khí ngày Tết. Không chỉ với măng khô mà chân giò hầm măng tươi cũng ngon miệng không kém. Những miếng măng ngọt mềm thấm gia vị, thịt chân giò vừa chín tới không quá cứng cũng không quá mềm thật hấp dẫn. Đặc biệt đối với những người con xa quê món ăn này còn gợi nhớ về hình ảnh quê nhà mỗi khi xuân về.

Các món canh

Chè kho

Chè kho xuất hiện khá nhiều trong mâm cỗ của các gia đình Việt. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức. Chè kho ngon là khi nấu xong có màu vàng mượt, thơm lừng, ngọt đậm rắc thêm chút vừng rang. Xắn miếng chè mềm mịn có vị bùi bùi của đậu xanh nhấp thêm ngụm trà ấm hẳn sẽ rất tuyệt vời.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *