Dân tộc Thái có đặc sản gì ngoài điệu múa đẹp mê lòng?

Dân tộc Thái có đặc sản gì ngoài điệu múa đẹp mê lòng?

Nhắc đến dân tộc Thái, người ta lại nghĩ ngay đến điệu múa uyển chuyển bên chiếc khăn Piêu. Hay điệu nhảy sạp xập xình cùng những bộ váy đẹp tuyệt vời. Bên cạnh nét đẹp văn hóa tinh thần, dân tộc Thái còn có rất nhiều đặc sản. Món ăn của người dân tộc Thái thường đòi hỏi sự cầu kỳ, công phu nhưng lại vô cùng độc đáo. Chính điều này đã tạo nên nét rất riêng mà ít ai có được. Đặc biệt, nơi đây rất thích sử dụng nguyên liệu tự nhiên như cá, thịt trâu, thịt bò,… Gia vị vẫn là muối, gừng, tỏi, ớt như bao vùng thôi.

Điều đặc biệt trong ẩm thực dân tộc Thái

Nơi đây ít có sử dụng các loại dầu mỡ. Đây chính là điều đặc biệt nhất trong ẩm thực dân tộc Thái. Họ thiên về các vị cay – mặn – đắng – chát nhiều hơn. Nhưng tất cả đều được pha trộn khéo léo tạo nên sự hài hòa nhất định. Thực khách cũng không bị ngán khi ăn thêm. Cùng điểm qua những món ăn đặc sản của dân tộc Thái dưới đây.

Món cá nướng – “pà pỉng tộp”

Món nướng của người Thái vẫn giữ y nguyên sự tinh khiết của nguyên liệu ban đầu. Nó có vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Những món ăn độc đáo của người Thái như pà pỉng tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa giảng (thịt trâu hun khói),… được làm rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó. 

Món cá nướng - “pà pỉng tộp”

Xôi ngũ sắc

Thứ nếp nương tại Mộc Châu ngon nổi tiếng trên cả nước ta, loại gạo này dùng để nấu xôi ngũ sắc quả là sự lựa chọn thông minh. Hạt gạo sau khi được nấu chín có màu trắng trong, phảng phất mùi thơm của gạo nếp càng khiến lòng người nôn nao, đặc biệt đối với những người con xa quê, mùi quê hương, mùi núi rừng… chợt ùa về bất chợt.

Xôi sau khi được nấu chín thơm phức sẽ được nhuộm màu bằng lá co khảu. Lá khảu đen tạo màu bắt mắt và hấp dẫn hơn cho món ăn. Món xôi ngũ sắc thường chỉ có vào dịp lễ, tết và các ngày cúng gia tiên của người dân Mộc Châu, Sơn La. Nếu may mắn đến thăm gia đình họ vào các dịp đặc biệt này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức một lần trong đời.

Xôi ngũ sắc

Món “cáy pỉng”

Món “cáy pỉng” (gà nướng). Những món nướng được tẩm ướp gia vị rất kỹ lưỡng nêncó hương vị độc đáo, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Mùa nào thức nấy, người Thái đãi khách bằng sản vật được miền đất Tây Bắc hoang sơ và hào phóng ban phát cho như: Nhộng ong, cá suối, măng lay, măng đắng, măng ngọt, cải ngồng…

Món “cáy pỉng”

Nhứa giảng, hay còn gọi là thịt trâu hun khói

Chỉ riêng cách chế biến món măng của người Thái cũng thật đặc biệt và cầu kỳ. Để có được một bát nước cốt măng chua, họ sẽ ngâm măng vài ba năm để lọc lấy vị ngon lành, chua dịu nhất khi ăn cùng những món ăn khác. Những ai đã từng lên vùng Tây Bắc, khi vào những ngôi nhà của người Thái, đều dễ dàng nhận thấy gia đình nào cũng có sẵn vài chum măng muối chua dành để dùng dần. 

thịt trâu hun khói

Gạo nếp nương

Gạo nếp nương ngâm với một loại cây rừng hàng giờ đồng hồ; rồi đồ chín sẽ cho ra món xôi tím rất lạ mắt.

Những phương pháp chế biến món ăn của người Thái hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa để lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ hoàn toàn không có bất cứ trường lớp nào truyền dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của người Thái không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *