Gỏi măng thịt vịt – Món ngon đãi khách dịp cuối tuần

Gỏi măng thịt vịt – Món ngon đãi khách dịp cuối tuần

Cuối tuần này nhà bạn sẽ có khách. Cô chú ở thành phố về chơi, dắt theo mấy đứa nhỏ cho chúng trải nghiệm cuộc sống thôn quê. Bạn bàn với mẹ không biết nên chuẩn bị món ăn gì. Cô chú ở thành phố phồn hoa, sơn hào hải vị chắc đều ăn qua cả rồi. Huống hồ bố bạn vừa mới để vốn nuôi tôm, tài chính trong nhà đang chưa được thoải mái. Thử thách cho mẹ con bạn là làm món ăn đãi cô chú sao cho ngon, lạ miệng, mà quan trọng là gia đình phải tự tin về món ăn đó. Tài chính bị hạn chế nhưng bầy vịt của nhà bạn đang trưởng thành rồi. Bạn nghĩ ngay đến món gỏi măng thịt vịt.

Măng và thịt vịt – Hai thực phẩm phổ biến ở làng quê

Thật là thôn quê đã “cứu” gia đình bạn một phen. Vì cả măng và vịt nhà bạn đều có sẵn. Măng tre vừa ra được nửa tháng, vừa đủ độ non để làm gỏi. Vịt thì vừa đủ lớn, đợt trước ăn cũng thấy thịt mềm, ngọt, đủ dai. Các món gỏi lại là món sở trường của bạn. Nếu có con vịt to thì làm đĩa gỏi măng thịt vịt, kèm theo nồi cháo vịt thơm lừng là đủ món đãi khách.

Gỏi măng thịt vịt - Món ngon miền quê
Gỏi măng thịt vịt – Món ngon miền quê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 200 gr măng chua

– 1/2 con vịt quay

– 1 vốc tay đậu phộng rang

– 50 gr rau húng quế

– Tương ớt, gừng băm, nước tương, muối, đường.

Hướng dẫn chế biến gỏi măng thịt vịt

Măng chua trần qua nước sôi, để nguội, vắt ráo. Vịt quay lọc bỏ xương, xé nhỏ. Rau húng quế rửa sạch, để ráo nước thái nhỏ. Đậu phộng cho vào cối giã hơi dập. Cho măng chua, vịt quay, 1/2 rau thơm vào tô lớn, cho nước gỏi vào trộn đều. Nêm lại sao cho vừa ăn, nếu nhạt cho thêm một chút muối.

Cho hỗn hợp ra đĩa, rắc rau thơm còn lại và đậu phộng lên trên. Có thể ăn với cơm hoặc với phồng tôm.

Thành phẩm thơm ngon
Thành phẩm thơm ngon

Nếu nhà không có vịt, ra chợ mua thì cần chú ý điều gì?

– Khi đi chợ, tốt nhất bạn nên mua vịt sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, thì có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Ăn thịt vịt “tươi” bao giờ cũng thơm, ngon hơn so với vịt đã làm sẵn và để lâu. Để chọn vịt sống ngon, trước tiên cần chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn. Nếu vịt có hai cánh rủ xuôi, lông xù, diều tích thức ăn cứng lại… là vịt bị bệnh, không nên mua. 

– Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý để chọn những con vịt có điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, mình vịt béo, ức, phao câu tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Bạn không nên chọn vịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều thời gian nhổ lông tơ. Thông thường, vịt non có mỏ to và mềm, còn vịt già mỏ nhỏ, cứng. Nếu vịt đã đẻ nhiều, phần bụng trông sẽ sệ xuống.

– Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

Chọn vịt ngon mới nấu ăn ngon
Chọn vịt ngon mới nấu ăn ngon

– Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ. Để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng thường bơm nước vào thịt vịt làm tăng trọng lượng của chúng. Do đó, khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn, vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *