Bắt được mớ cua đồng thì làm món ăn nào cho ngon?

Bắt được mớ cua đồng thì làm món ăn nào cho ngon?

Chiều nay hai bố con ra đồng bắt được mớ cua đồng rất ngon. Đưa về nhà, mẹ suy nghĩ cách nấu. Nấu canh bánh đa cua thì cả nhà đều thích. Thế nhưng chừng ấy cua mà nấu canh hết thì có khi… ăn đến mùa xuân năm sau. Mẹ liền suy nghĩ thêm vài món ăn từ cua đồng nữa. Tối nay là cho các bố con ăn canh bánh đa cua trước đã. Còn lại rọng đó rồi ngày mai lại làm món chiên, món rang,…

Canh bánh đa cua

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 300 g
  • Giò sống: 100 g
  • Bánh đa cua đỏ: 50 g
  • Một ít rau muống, cần nước, mộc nhĩ
  • Muối, tiêu, hạt nêm, tỏi, mắm tôm…

Hướng dẫn làm canh bánh đa cua – Món ăn đậm chất quê hương

Đầu tiên, mẹ sẽ rửa sạch một mớ cua với nước muối cho cua nhả cát. Sau đó, mẹ tách mai cua ra để lấy gạch ra chén. Phần còn lại mẹ cho vào cối xay nhuyễn. Mẹ lọc lấy ba lần nước dùng rồi loại bỏ xác cái.

Sau đó mẹ trộn mộc nhĩ thái sợi và giò sống với nhau. Nêm chút muối và ít bột tiêu, sau đó nhồi vào mai cua. Còn rau muống mẹ ngắt sợi, rửa sạch rồi trụng qua nước sôi cho chín.

Trong lúc này, mẹ ngâm bánh đa cho nở mềm, sau đó vớt ra rồi để vào tô lớn. Sau đó mẹ bắc nồi nước riêu cua lên bếp, khuấy đều tay để riêu cua đông lại và nổi lên trên. Cho vào 1/3 thìa súp mắm tôm và 1/2 thìa cà phê muối. Nêm vừa ăn rồi trút mai cua đã nhồi giò sống vào cho sôi lại.

Gạch cua phi thơm với tỏi băm đổ nhẹ lên mặt nồi riêu cua cho có màu đỏ đẹp. Chan nước riêu vào tô bánh đa, ăn cùng rau đã trụng.

Canh bánh đa cua
Canh bánh đa cua

Món ăn cho ngày hôm sau – Cua đồng chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 6 con
  • Đậu phụ: 6 miếng
  • Bột chiên: 100 g, bột xù: 50 g, tương ớt.

Cách làm:

Chọn loại bột chiên hải sản có gia vị, pha với nước lã cho sền sệt.

Cua làm sạch, bỏ mai. Đậu phụ cắt hình hộp diêm.

Nhúng đậu phụ trong bột chiên rồi lăn qua bột xù, làm như vậy với cua rồi đặt cua lên mặt đậu phụ.

Chiên vàng đều cả cua và đậu phụ. Dùng với tương ớt.

Cua đồng chiên giòn
Cua đồng chiên giòn

Món ăn cho ngày mốt – Cua đồng rang me

Nguyên liệu:

Cua đồng: 400 g

Hành tây: 1 củ, me vắt: 50 g, đường, gia vị.

Cách làm:

Cua đồng làm sạch, bỏ mai. Hành tây cắt khúc. Me vắt dầm với nước sôi, lọc lấy nước.

Phi dầu nóng, cho cua vào chiên vàng, vớt ra để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tây và tỏi vào phi thơm rồi trút cua vào, đảo đều. Thêm nước me, muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho lửa liu riu rồi từ từ châm thêm 1 muỗng canh nước sôi cho thấm. Dùng với muối tiêu chanh.

Cua đồng rang me
Cua đồng rang me

Cách bảo quản cua lâu ngày

Để bảo quản của được lâu thì đầu tiên khi mua cua bạn phải chọn con còn tươi, khỏe qua đặc điểm yếm bám chắc vào thân, chân và càng hoạt động linh hoạt, những chiếc gai trên mai, càng còn nguyên vẹn. Nghĩa là con nào trông yếu ớt hơn thì làm ăn trước. Con khỏe hơn thì để rọng.

Bạn có thể đặt cua vào một chiếc xô đã được nhúng qua nước và có nắp đậy hờ. Lưu ý không đậy chặt để không khí có thể lọt vào.  Xô bằng gỗ là tốt nhất bởi nó giữ được độ ẩm lâu hơn.

Bạn cũng có thể đổ một chút nước lên cua và đặt một chiếc khăn ẩm, bao tải hay giấy báo lên cua để chúng mát mẻ và tránh được cả ánh nắng mặt trời.

Đừng bao giờ để cua bị ngập trong nước hay bọc trong túi kín nếu không chúng sẽ chết. Để cua ở mức nhiệt 10-15 độ C là tốt nhất.

Bạn cũng có thể để cua trong tủ lạnh nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với cua. Nếu thiếu không khí và độ ẩm, cua sẽ chết. Trong trường hợp này, những con cua nhỏ sẽ sống lâu hơn.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *