Đừng nghĩ Hà thành không phải là xứ sở của chè mà nấu không ngon!

Đừng nghĩ Hà thành không phải là xứ sở của chè mà nấu không ngon!

Xứ Huế nổi tiếng với chè có vị tinh tế, sang trọng. Chè Sài Gòn thì lại hấp dẫn với vị béo từ nước cốt. Những điều này đôi khi khiến người ta mê mẩn mà quên mất rằng chè của Hà thành vẫn có nhiều điểm khác biệt. Cũng là chè đỗ xanh, chè kho,… nhưng công thức nấu thì rất khác. Nó vẫn có chút gì đó của vị hương quê, là chè nhưng rất “mặn mà” để thực khách nhớ lại hình ảnh người bà đẩy que củi nấu chè đêm khuya.

Chè Mười Sáu ở Hà thành vẫn như ngày nào

Chè Mười Sáu nằm ở ngã tư Ngô Thì Nhậm – Lê Văn Hưu. Đây có lẽ là gánh chè ít ỏi vẫn còn giữ nguyên hương vị truyền thống của chè. Quán đã ra đời hơn 50 năm về trước. Giờ tan sở là lúc quán đông khách nhất. Dịp lễ, quán lại nấu thêm vài món chè đặc trưng như chè trôi nước để bà con mua về cúng kiếng. 

Đại diện quán chia sẻ rằng duy trì hương vị chè Hà thành là thử thách khó nhất với gánh chè lâu năm này. Nguyên liệu như nhau nên cần phải chọn loại tốt nhất, ngon nhất. Cũng vì sự tinh tế ấy, mà trước đây mỗi mùa hoa bưởi, ông vẫn thường mua hoa về chiết nước ướp hương cho các món chè, bánh. Sau này, hoa bưởi ngày càng hiếm và đắt; ông vẫn giữ thói quen mua vài chùm, dẫu chỉ dám để trong tủ kính cho thơm.

Ngày hạ nóng, đâu đó trên đường phố lại bày ra dăm ba cái ghế nhựa; một hàng chè nhỏ chỉ bán hai thứ chè đỗ đen, đỗ xanh. Và những gói chè con ong ánh màu hổ phách; đĩa chè kho vàng óng vẫn đung đưa trong gánh quà quê mỗi sáng; theo chân người bán rong đi khắp phố phường.

Chè Mười Sáu ở Hà thành vẫn như ngày nào
Chè Mười Sáu ở Hà thành vẫn như ngày nào

Nguyên liệu vô cùng thân quen

Nguyên liệu làm nên ly chè đậm dấu ấn ẩm thực Hà thành lại rất bình dân, dễ kiếm: đỗ đen, đỗ xanh, dừa nạo, hạt sen… Đỗ đen kén loại xanh lòng, đều hạt, đỗ xanh tiêu hạt nhỏ lòng vàng, bột nếp cái hoa vàng xay bằng cối đá… rồi tinh ý đến cả việc rắc đậu, rắc cốm thế nào cho khéo để hạt đậu, hạt cốm không bị chìm xuống đáy mà vẫn nổi trên lòng bát. 

Chè hoa cau sóng sánh vàng như những đóa hoa rắc trên giếng ngọc, chè cốm mướt dịu màu xanh của những búp lúa tơ, chè sen nhãn như hạt ngọc e ấp nhụy trắng ngà… Hạt đỗ đen mẩy căng chín bở, hạt cốm xanh mềm dẻo, long nhãn trong ngần mướt mượt hòa trong hương hoa bưởi thanh khiết, tưởng như làm cả mùa hạ cũng trở nên mát dịu.

Nhiều món chè hấp dẫn
Nhiều món chè hấp dẫn

Chè Bốn Mùa cũng là gánh chè lâu đời ở Hà thành

Chè Bốn Mùa là một quán chè Hà thành có tuổi đời lâu năm nhất nhì phố cổ. Như đa phần các quán ngon thủ đô, Chè Bốn Mùa xuất phát điểm từ gánh hàng rong thân thuộc. Sau hơn 40 năm hoạt động, quán trở thành quán yêu thích của người dân thủ đô.

Chè Bốn Mùa cũng là gánh chè lâu đời ở Hà thành
Chè Bốn Mùa cũng là gánh chè lâu đời ở Hà thành

Chè Bốn Mùa nổi bật với hương vị của chè truyền thống được truyền qua mọi thế hệ. Bên cạnh đó, quán cũng cập nhật các món chè mới như chè khúc bạch và các loại sữa chua. Về chất lượng, chè của quán thơm và có vị ngọt thanh nhẹ, không quá gắt. Nếu có dịp ghé Hà Nội, bạn đừng quên thử chè thập cẩm, đỗ xanh và chè sen tại đây nhé.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *