Canh bánh đa nấu với cá rô đồng: Hương vị dân dã quê hương

Canh bánh đa nấu với cá rô đồng: Hương vị dân dã quê hương

Để nấu canh bánh đa với cá rô thật ngon, người ta thường chọn mua cá rô đồng ở đầu lứa. Vì lúc này cá còn non, vừa ăn, đủ ngọt. Cá rô non thường xuất hiện ở thời tiết đầu mùa hè.

Cá rô đồng là món ngon quê hương ngày càng hiếm

Có nhiều nơi nuôi cá rô thương phẩm. Nhưng thực chất cá rô đồng vẫn là ngon nhất. Người ta cũng hiểu rằng cá rô rất dễ chế biến món ăn. Nếu miền Nam thích chiên xù thì miền Bắc lại thích nấu khế, nấu canh,… Trong số đó, canh bánh đa cá rô đồng được rất nhiều gia đình xứ Bắc yêu thích.  

Ngày càng khó mà bắt được cá rô đồng tự nhiên. Bắt cá rô non lại càng khó hơn. Người ta thường bắt cá ở các mương, rạch sau, đồng ruộng. Họ đắp bờ, chặn dòng nước, đặt lờ,… để dẫn dắt cá đồng “vào bẫy”. Ngày đầu hè thường có nhiều cá. Nếu may mắn thì chỉ cần vài cái lờ đã có một mớ cá đồng hấp dẫn mang về nhà. Cá rô đồng được yêu thích vì sự phát triển tự nhiên của nó. Tuy nhỏ nhưng thịt dai, ăn uống an toàn, không có hóa chất,…

Cá rô đồng là món ngon quê hương ngày càng hiếm
Cá rô đồng là món ngon quê hương ngày càng hiếm

Dinh dưỡng trong cá rô đồng

Trong 100g thịt cá rô có 74,2g nước, 19,1g protid, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic… cung cấp 126 Kcal.

Cách chọn cá rô đồng

Về ngoại hình: Cá đen trùi trụi, ốm và rất khỏe mạnh, hiếm khi chịu nằm yên trong mâm người bán. Con to lắm cũng chỉ hơn 3 ngón tay ghép lại một chút. Mình cá hơi tròn, cá rất là khoẻ, hiếm khi nằm yên trong chậu, mâm của người bán. Cá sống trong chậu ít nước tốt không có biểu hiện yếu, khi cá nằm yên chỉ cần động tay vào là cá lập tức ngọ nguậy.

Vì là cá tự nhiên, thân cá bé và người ngắn nên lượng thịt trong cá rô đồng tự nhiên rất ít. Thịt cá rô đồng rất thơm và ngon, nhưng đa số là toàn xương cá chính vì vậy nên với cá rô đồng tự nhiên thường làm món ăn như: cá rô đồng nướng, cá rô đồng chiên, cá rô đồng nấu canh… Đặc biệt cá rô đồng nấu canh cải được xem như là 1 phương pháp giải rượu cực kỳ hữu ích, làm giảm say, hết nhức đầu…

Cá rô đồng đen trùi trụi, ốm và rất khỏe mạnh
Cá rô đồng đen trùi trụi, ốm và rất khỏe mạnh

Nấu canh bánh đa cá rô đồng có khó không?

Để nấu được bát canh bánh đa cá rô cần có rau cải xanh, cá rô, một chút gừng và bánh đa. Những nguyên liệu dân dã này quyện một vị ngon ngọt của cá, vị thơm của cải xanh, cay cay của gừng, thanh mát của bánh đa thích hợp ăn ở mọi thời điểm, nhưng đặc biệt mùa hè ăn rất mát không bị ngán bởi dầu mỡ như các món canh khác.

Những chú rô ron sẽ được sơ chế đánh vẩy và sạch nhớt, đem xóc với muối cho vào nồi luộc chín, tỷ mẩn gỡ phần thịt cá riêng, xương cá riêng. Ướp thịt cá với gia vị rồi xào thơm, phần xương cá được xay hay giã nhỏ làm nước dùng. Khi hỗn hợp nước đã sôi cho rau cải cắt khúc và gừng vào. Nêm gia vị cho đậm đà, sao cho rau cải phải giữ được màu xanh mát, nổi màu trắng của từng thớ thịt cá, điểm lấp ló màu vàng của gừng…

Nấu canh bánh đa cá rô đồng không khó
Nấu canh bánh đa cá rô đồng không khó

Bánh đa làm nên hương vị thôn quê

Bánh đa là một phần không thể thiếu. Bánh đa phải là bánh đa sợi dai không bị nát được trần qua nước sôi. Sao cho sợi bánh đa mềm, trắng và thuôn dài. Bánh đa được lấy ra bát chan nước canh cá rô, rắc vài cọng hành ngò.

Bát canh bánh đa cá rô đồng bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm ngọt của cá rô ron, màu trắng tinh của bánh đa, thơm cay của gừng, bùi bùi của rau cải. Húp nước canh mà vị ngọt của cá cứ lan tỏa mãi trong miệng.

Bát canh bánh đa cá rô sẽ ngon hơn khi ăn nóng, bởi cá sẽ không bị tanh, còn giữ được mùi thơm đồng nội, sợi bánh đa cũng dai hơn và không bị trương…

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *