Điểm danh những món cuốn làm nên tên tuổi của ẩm thực Nam Bộ

Điểm danh những món cuốn làm nên tên tuổi của ẩm thực Nam Bộ

Ẩm thực Nam Bộ nổi tiếng với những món cuốn. Gỏi cuốn, bì cuốn, bò pía,… Mỗi món mỗi vị nhưng đều mang nét đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Cùng điểm qua những món cuốn đã làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Nam Bộ nhé.

Gỏi cuốn –  Món ăn kinh điển nhất

Đây là món ăn gây thương nhớ bậc nhất ở đất Nam Bộ. Trong một cái gỏi cuốn thường có bún tươi, giá, rau xà lách kèm rau thơm, thịt ba chỉ, tôm luộc cắt lát mỏng. Người làm bán thường cuốn kèm một cọng hẹ để gỏi cuốn trông bắt mắt hơn. Nhìn chung, làm món cuốn này không quá khó. Cái mang tính thách thức nhất là khâu làm nước chấm. Theo đúng bài thì gỏi cuốn chấm với tương đen. Về sau do du nhập từ miền Trung nên có thể chấm với mắm nêm. Một số người không ăn được tương, mắm thì có thể chấm nước mắm chua ngọt. Pha nước chấm ngon quyết định đến 50% độ ngon của món ăn. 

Gỏi cuốn -  Món ăn kinh điển nhất
Gỏi cuốn –  Món ăn kinh điển nhất

Bì cuốn

Có gỏi cuốn thì phải có bì cuốn. Trong bì cuốn thì không đi kèm với bún tươi. Nhân bì cuốn là da heo cắt sợi nhỏ, thịt heo cắt sợi kèm với thính. Thường ăn với rau sống các loại như xà lách, diếp cá, tía tô. Tất cả nguyên liệu hòa vào nhau trong lớp bánh tráng mỏng vuông vức, gọn gàng. Khi ăn, thực khách sẽ chấm với nước mắm chua ngọt đỏ hồng. Nhiều người mê mẩn món này bởi vị thanh bùi, chua cay khó cưỡng.

Có gỏi cuốn thì phải có bì cuốn
Có gỏi cuốn thì phải có bì cuốn

Bò bía

Bò bía là một trong những món ăn giản dị được ưa thích tại vùng đất Sài Gòn phồn hoa. Nhân cuốn gồm rau diếp cá, húng quế, củ sắn và tép riu xào, lạp xưởng gói trong chiếc bánh tráng mỏng và chấm tương đen, rắc thêm chút đậu phộng. Bò bía có vị hơi ngọt là món ăn yêu thích của giới trẻ.

Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh. Tại Việt Nam, món này có thể do các di dân Triều Châu hoặc người Peranakan (hay còn gọi là Baba Nyonya, tục gọi người Bà Ba) du nhập vào.

Món bò bía miền Nam
Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu

Bò bía làm kiểu truyền thống nay hiếm thấy ở Việt Nam. Loại bánh tráng để cuốn món bò bía nguyên bản kiểu Phúc Kiến là loại bánh tráng bía mềm mịn làm từ bột mì (mà các bà nội trợ thường dùng để cuốn chả giò). Thành phần của cuốn bò bía rất phong phú: xà lách, giá, trứng, tôm, tôm khô, đậu phộng, tương ớt, tương đen bên cạnh thành phần chính là hỗn hợp củ sắn cà rốt. 

Thịt kho, bánh tráng nhúng

Bánh tráng làm từ bột gạo, phơi khô cho giòn cứng, trước khi ăn phải vuốt nước cho mềm. Người dân Nam bộ thường gọi là bánh tráng nhúng. Món này ăn kèm thịt kho hột vịt béo ngậy.

Trong đó, đĩa thịt kho phải gồm những miếng vừa nạc vừa mỡ, kèm trứng vịt xắt làm tám miếng. Kết hợp dưa, giá, tỏi, củ kiệu, hành tím muối chua cùng hẹ, thực khách cuốn tất cả nguyên liệu này thật đều tay vào những lát bánh tráng dai mềm. Món này thường  được chấm với nước thịt kho.

Thịt kho, bánh tráng nhúng
Thịt kho, bánh tráng nhúng

Thịt luộc, bánh tráng phơi sương

Nhắc đến bánh tráng phơi sương, những người sành ăn thường nghĩ ngay tới một loại đặc sản vùng Trảng Bàng, Tây Ninh. Đây là loại bánh được làm khá cầu kỳ, tráng hai lớp, sau đó đem phơi nắng cho khô rồi nướng qua lửa, cuối cùng mới hứng sương đêm.

Thịt luộc, bánh tráng phơi sương
Thịt luộc, bánh tráng phơi sương

Bánh được yêu thích bởi độ dẻo, dai và mằn mặn đặc biệt. Thực khách thường cuốn bánh chung với thịt heo luộc thật tươi và mềm, vừa nạc vừa mỡ. Rau ăn kèm gồm 18 loại, đa phần là rau dại, tạo nên đủ mùi vị chua, chát, ngọt, béo thơm cho mỗi cuốn.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *