Chè hạt sen nhãn nhục ăn vừa ngon vừa bổ với cách nấu vô cùng đơn giản

Chè hạt sen nhãn nhục ăn vừa ngon vừa bổ với cách nấu vô cùng đơn giản

Chè hạt sen nhãn nhục hay còn được gọi là với cái tên khác là chè hạt sen long nhãn . Đây được biết là một món tráng miệng thanh mát cộng với long nhãn giòn giòn nên khi ăn có cảm giác rất dễ chịu và thoải mái. Cách nấu chè long nhãn này thích hợp cho người già và trẻ nhỏ trong gia đình. Cách nấu chè hạt sen long nhãn vô cùng đơn giản được FLT.COM.VN chia sẻ sau đây, bạn hãy thử làm nhé!

Chè hạt sen nhãn nhục bí quyết giúp cơ thể giúp giải nhiệt

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon, bổ dưỡng vô cùng đơn giản tại nhà

Đây là một trong những món chè được nhiều người chú ý đến và ưa thích vì có tác dụng thanh nhiệt, làm sảng khoái tinh thần và giúp tinh thần sảng khoái ngay lập tức khi thưởng thức. Nó không có vị béo ngậy như chè đậu đen, chè đậu trắng mà chè hạt sen lại có vị bùi bùi của hạt sen, vị tươi và giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo rất riêng của món chè long nhãn hạt sen.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon, bổ dưỡng vô cùng đơn giản tại nhà

100 gram hạt sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô.

300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô.

200 gram – 250 gram đường cát trắng, đường mía, đường phèn.

Hướng dẫn bạn cách nấu chè long nhãn hạt sen siêu ngon

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút trước khi làm.

Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Bạn không nên cho đường ngay từ đầu khiến sen dễ bị sượng. Nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.

Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

**Lưu ý: Nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

Lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bí quyết nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon, bổ dưỡng vô cùng đơn giản tại nhà

Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, nhưng để ngon và thơm hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng sen tươi.

Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.

Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.

Một số cách nấu khác dành cho bạn

Nhiều người với ý tưởng độc đáo đã biến tấu nhiều cách nấu chè khác qua cách nấu chè hạt sen trên như:

Chè hạt sen nước cốt dừa: chè có độ sánh vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy, có thêm đậu xanh và hạt sen, rất hấp dẫn.

Chè hạt sen với đậu xanh hay đậu đỏ đều được: Món chè làm từ đậu xanh và đậu đỏ có thể bổ sung dinh dưỡng.

Chè hạt sen với nha đam: Món chè này có thể ăn lạnh, từng miếng nha đam trộn với hạt sen càng giải nhiệt hiệu quả.

Chè hạt sen với bột sắn dây: thanh nhiệt, tạo dáng, làm đẹp hiệu quả, thích hợp cho người cao tuổi.

Có thể nói răng chè hạt sen có nhiều biến thể khác nhau và cho ra nhiều hương vị khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên chè hạt sen long nhãn vẫn là cách nấu phổ biến và được ưa tiên nhất.

Công dụng thần kỳ của chè hạt sen nhãn nhục

Tốt cho hệ thần kinh: Nhãn nhục từ xa xưa đã được coi là thần dược của các bệnh liên quan đến hệ thần kinh, đặc biệt là bệnh trầm cảm. Chúng giúp thư giãn các dây thần kinh và tăng cường chức năng. Nhờ vậy, chứng mất ngủ cũng theo đó mà thuyên giảm. Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt nên khi trộn với long nhãn sẽ trở nên tốt cho hệ thần kinh.

Tăng tuổi thọ: Long nhãn có thể giúp vết thương mau lành và kéo dài tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại. Đồng thời, nhãn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cải thiện tuần hoàn máu: Nhãn có thể tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể; giúp hạn chế tình trạng thiếu máu; mang lại cảm giác dễ chịu cho lá lách và hệ thần kinh gần tim. Ngoài ra, nhãn còn có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh về tuyến tụy.

Bổ sung đủ năng lượng: Ăn long nhãn thường xuyên; có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, trị chứng mất ngủ, giảm trí nhớ.

Nguồn vitamin C dồi dào: Nguồn vitamin C dồi dào trong nhãn; có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh thông thường như cảm lạnh và cảm cúm. Ngoài ra, vitamin C trong nhãn còn có thể làm đẹp da.

Phòng chống đau dạ dày: Nhãn nhục còn được biết đến với công dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày; và chứng sa sút trí tuệ rất tuyệt vời. Chính vì vậy, nó được nhiều người truyền tai nhau sử dụng.

Người không nên dùng chè hạt sen nhãn nhục

Phụ nữ mang thai nên hạn chế: Long nhãn có vị ngọt, tính ngọt nên khi bà bầu ăn long nhãn không những không có tác dụng bổ dưỡng; mà còn làm tăng thân nhiệt của thai nhi, động huyết, đau bụng; và thậm chí là có nguy cơ động thai đấy. Vì vậy, khi sử dụng các bạn cần lưu ý điều này. Tuy nhiên, phụ nữ sau khi sinh con ăn hoặc uống long nhãn rất tốt đấy.

Người bị mụn: Nhãn là một loại quả có nhiều đường có tính nóng; ăn thường xuyên có thể gây nổi mụn, ngứa da.

Người có nguy cơ béo phì và béo phì: Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng; các loại quả ngọt như nhãn thường chứa nhiều đường. Khi được tiêu thụ với số lượng lớn; những loại trái cây này cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho cơ thể con người. Vì vậy, những người béo phì nên hạn chế sử dụng loại chè này; để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Lời kết

Món chè hạt sen long nhãn (nhãn nhục) này; thưởng thức vào mùa hè nóng bức ngon tuyệt. Chúc mọi người “mát lòng mát dạ” với cách làm chè hạt sen long nhãn này nhé! Tiếp theo, mời bạn tìm hiểu cách làm món chè khác tại website của chúng tôi ngay nhé.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *