Đậu hủ non sốt nấm đông cô, đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng

Đậu hủ non sốt nấm đông cô, đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng

Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương rất phổ biến ở Việt Nam. Nó chứa khá nhiều đạm và giàu khoáng chất, vitamin, ví dụ như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê… Trong nấm hương có khoảng 30 enzym và có rất nhiều các axit amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nấm hương cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó.

Chính vì nó có vô vàn chất dinh dưỡng nên không có gì bất ngờ khi có rất nhiều món ăn được chế biến từ nấm đông cô ( nấm hương). Từ món mặn hay đến những món chay đều được nó tạo nên một hương vị đặc biệt. Và dưới đây cùng mình tham khảo món chay rất được ưa chuộng trong những ngày rằm hay những ngày ăn chay của gia đình, đó là đậu hủ non sốt nấm đông cô.

Với cách làm không quá phức tạp cùng với các nguyên liệu đơn giản.

Với cách làm không quá phức tạp cùng với các nguyên liệu đơn giản nhưng đã tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà lại vô cùng lạ miệng. Đậu hủ non sốt nấm đông cô có thể sẽ là sự bổ sung tuyệt vời trong thực đơn bữa ăn vào ngày rằm, ngày ăn chay thanh tịnh hay chỉ là những bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Nguyên liệu và cách làm món đậu hủ non sốt nấm đông cô 

Nguyên liệu làm đậu hủ non sốt nấm

– Đậu hủ non

– 100g nấm đông cô ( nấm hương)

– 1 cây hành lá

– 1 cây ngò

– 1 muỗng bột bắp

– Dầu mè, dầu hào chay, nước tương, muối

Quy trình làm món đậu hủ non sốt nấm

Bước 1: Nấm đông cô ( nấm hương) mua về rồi ngâm nước sôi trong thời gian khoảng 15 phút để nấm nở hết, sau đó lấy nấm cắt bỏ chân và rửa sạch với nước thường.

Nấm đông cô ( nấm hương) mua về rồi ngâm nước sôi trong thời gian khoảng 15 phút để nấm nở hết, sau đó lấy nấm cắt bỏ chân và rửa sạch với nước thường.

Bước 2: Đậu hủ non cắt lát; sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại; rồi cho vào lò vi sóng quay 2 phút cho đậu được rắn chắc hơn; để khi ta ăn đậu không bị nát. Nếu trong trường hợp không có lò vi sóng các bạn nên trần qua đậu hủ non với nước muối loãng đun sôi cũng vẫn được.

Bước 3: Nấm sau khi để ráo nước, ta cắt lát mỏng dọc theo cây nấm. Hành ngò thì nhặt sạch sẽ sau đó rửa và cắt nhỏ

Bước 4: Bắc chảo lên bếp; cho 1 muỗng canh dầu mè vào rồi cho phần đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho nấm đã cắt lát mỏng vào xào cho chín hẳn thì thêm 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương. Hòa bột bắp cùng với 1 bát con nước rồi cho vào chảo sốt nấm. Nêm  nếm 1/3 muỗng cà phê muối cho vừa khẩu vị của từng gia đình. Chờ nước sốt sôi thì rắc ngò vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Xếp đậu hủ non vừa chế biến ra đĩa, sau đó đổ nước sốt nấm lên. Thêm chút rau thơm cho tăng hương thơm món ăn, đồng thời trang trí món ăn thêm đẹp mắt.

Xếp đậu hủ non vừa chế biến ra đĩa, sau đó đổ nước sốt nấm lên. Thêm chút rau thơm cho tăng hương thơm món ăn, đồng thời trang trí món ăn thêm đẹp mắt.

Nhìn đơn giản nhưng mùi vị lại không hề giản đơn

Vậy là chỉ cần 5 bước, chúng ta đã có một món đậu hủ non sốt nấm đông cô thơm ngon, bổ dưỡng mà hương vị lại vô cùng cuốn hút. Món ăn nhìn tuy đơn giản nhưng nó có thể chiếm trọn cảm tình của người ăn; kể cả những người khó tính nhất. Đậu hủ non sốt nấm đông cô là điểm nhấn của cả mâm nếu như nó có mặt ở đó. Vào những ngày rằm hoặc có thể là những bữa ăn thường ngày của gia đình; chúng ta đều có thể nấu món ăn ngon lạ này cho gia đình mình thưởng thức.

Chúng tôi xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm đậu hủ non sốt nấm bằng công thức được chia sẻ ở trên. Luôn đồng hành cùng chúng tôi để được cập nhật thật nhiều món chay ngon khác cùng nhiều điều thật bổ ích nhé.

Năm mới đến, FLT xin chúc mọi người gặt hái được nhiều thành công và có cuộc sống thật hạnh phúc bên gia đình! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Trích dẫn từ mangdoisong.com
Hồng Tuyết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *