Công thức nấu món cà ri gà xiêu lòng mẹ chồng

Công thức nấu món cà ri gà xiêu lòng mẹ chồng

Tại Việt Nam, nền ẩm thực có sự du nhập và hòa quyện nhiều từ ẩm thực các nước lân cận. Một trong số đó là món cà ri gà. Thực ra, các món cà ri đều bắt nguồn từ đất nước Thái Lan. Từ cà ri gà, cà ri vịt, cà ri bò,… đều đến từ nền ẩm thực luôn đổi mới này. 

Các món cà ri thường xuất hiện khi nào?

Tại Việt Nam, các món cà ri thường xuất hiện vào các dịp lễ, giỗ, cỗ lớn trong năm. Bởi vì quy trình nấu ăn phức tạp nên ít khi mẹ nấu món này chỉ để ăn vào ngày thường. Thông thường, các món cà ri thường ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi. Với bánh mì thì xé miếng bánh mì, rồi chấm chút nước cà ri, ăn kèm miếng thịt, miếng củ khoai môn. Với bún tươi, thường sẽ chan nước dùng vào bún lun. Nhưng không chan ngập như bún riêu hay bún cá vì nước cà ri đã tương đối mặn mà rồi.

Nấu cà ri là cả một nghệ thuật
Nấu cà ri là cả một nghệ thuật

Nấu cà ri là cả một nghệ thuật. Không phải ai cũng có thể nấu được món ăn này. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là món cà ri gà. Món ăn này vừa dinh dưỡng vừa dễ nhất trong số các món cà ri khó nhất. Cùng xem qua công thức chế biến nhé.

Nguyên liệu cần có

– 3 đùi gà

– 1 gói gia vị cà ri vàng (Yellow curry paste)

– 1 quả dừa khô nạo sẵn hoặc 1/2 lon nước cốt dừa đóng hộp

– 1 củ khoai lang bí, 1 củ khoai lang trắng

– 1 củ khoai môn sáp

– 2 cây sả

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành khô

– Hạt nêm, đướng, muối, ớt

Hướng dẫn chế biến cà ri gà

– Vắt lấy khoảng 1 bát đầy nước cốt dừa, 1 bát nước dảo dừa.

 – Đùi gà chặt khúc vừa ăn ướp với 1 ít gia vị cà ri vàng trong 30 phút

– Khoai, cà rốt cắt miếng vừa ăn.

Phi hành củ với chút dầu ăn cho thơm, trút gà vào đảo cho gà săn lại. Cho phần gia vị cà ri còn lại, khoai, cà rốt, sả đập dập, nước dảo dừa vào đun sôi, cho tiếp bát nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút đến khi khoai mềm là được.

Múc ra bát, dùng nóng với bánh mì hoặc bún, cơm đều ngon. Làm thêm chén muối ớt chấm thịt gà càng tuyệt.

Có thể dùng nóng với bánh mì hoặc bún, cơm đều ngon
Có thể dùng nóng với bánh mì hoặc bún, cơm đều ngon

Công dụng của thịt gà

Ăn thịt gà giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, giúp kéo dài tuổi thọ, tốt cho tim, chống trầm cảm, hỗ trợ răng và xương, thúc đẩy sức khỏe cho mắt,… và rất nhiều lợi ích khác nữa. Cùng khám phá những lợi ích cho sức khỏe không ngờ từ thịt gà.

Thịt gà cung cấp lượng tương đối protein cho cơ thể

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein vô cùng dồi dào, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thiếu hụt protein dẫn đến hàng loạt các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta mệt mỏi trong việc lao động, học tập hàng ngày.

Đề phòng trầm cảm

Đây được xem là một trong những công dụng vô cùng tuyệt vời mà thịt gà mang lại cho cơ thể chúng ta. Nguyên nhân là bởi, loại thịt này có chứa lượng lớn axit amin được gọi là tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ. Trong thực tế, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy ăn một số món ăn từ thịt gà để làm tăng nồng độ serotonin trong não của bạn, nhằm tăng cường tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng và dễ chịu hơn, giảm hẳn những căng thẳng, trầm cảm mà bạn đang phải chịu. Gà quả là có nhiều công dụng.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *