Ăn thêm vài bát cơm với món cá rô kho thịt heo

Ăn thêm vài bát cơm với món cá rô kho thịt heo

Thế giới ẩm thực đồng quê luôn mang đến những điều rất thú vị. Đó không phải là sơn hào hải vị, là của quý giá trị cao. Mà có khi đó chỉ là những loại cá, cua quanh ao, hồ gần nhà. Sau đó vào tay các bà nội trợ tài ba thì trở thành món ăn ngon. Về miền quê, bạn chắc chắn sẽ được ăn các món từ cá đồng như cá lóc nướng trui, cá lóc kho tộ, cá rô chiên xù, cá diếc kho mỡ ớt,… Ngày hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn thêm một món nữa là cá rô kho thịt heo.

Cá rô là thực phẩm được yêu thích ở vùng thôn quê

Như bạn đã biết thì ẩm thực miền quê gắn liền với các món cá đồng, cá ao. Cá rô là một trong số đó. Cá rô chiên xù là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích vì có sự mới lạ trong hương vị. Cá rô kho tộ thì được mẹ nấu rất nhiều rồi. Lần nào mẹ nấu cũng từ ngon đến siêu ngon. Các món kho ở miền Bắc có vị mặn đặc trưng, còn các món kho của miền Nam lại có vị ngọt đậm đà rất đặc biệt. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn món cá rô khi thịt heo theo phong cách Nam Bộ nhé.

Mô phỏng các bước chế biến cá rô kho thịt heo rất đơn giản
Mô phỏng các bước chế biến cá rô kho thịt heo rất đơn giản

Nguyên liệu cần có

– 2 con cá rô; 100g thịt ba rọi.

– 2 thìa cà phê ớt sate; đầu hành; đường; nước mắm; hạt nêm; ớt trái.

Hướng dẫn chế biến cá rô kho thịt heo

 – Cá rô đánh sạch vẩy, làm sạch. Rửa cá với rượu trắng rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng khăn lau khô cá. Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát vừa ăn. Đầu hành tước sợi.

 – Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm trong khoảng 15p. Sau đó xóc đều rồi đặt lên bếp bắt đầu kho cùng thịt. 

Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm
Ướp cá với đường, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm

– Sau đó cho vào cá ít nước lọc, kho đến khi nước lọc sôi thì cho ít ớt sa tế vào. Trút cá vào nồi đất rồi kho đến khi chín mềm. 

– Kho đến khi nước trong nồi sánh lại, thịt cá mềm thấm gia vị là được.

Thành phẩm thơm ngon
Thành phẩm thơm ngon

Dinh dưỡng trong thịt cá rô

Thịt cá rô đồng được chế biến thành những món ăn dân dã nhưng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt cá rô có 74,2g nước, 19,1g protein, 5,5g lipid, 1,2g tro, 16,4mg canxi, 151,2mg photpho, 0,25mg sắt, 0,01 mg thiamin, 0,1ng riboflavin, 1,9mg axít nicotinic… cung cấp 126 Kcal.

Dinh dưỡng trong thịt heo

Chất sắt có trong trong thịt heo giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, kẽm có trong thịt heo thường có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật đến từ môi trường bên ngoài.

Đối với những người quan tâm đến việc sức khỏe thì thịt heo là một trong những món ăn phù hợp nhất. Nguyên nhân là do trong thịt heo chứa hàm lượng cao protein và các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Chưa dừng lại ở đó, các chất chống oxy hóa quan trọng cũng được tìm thấy nhiều ở thịt heo. Vì vậy, nếu được chế biến đúng cách, thịt heo rất tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và các hoạt động trí óc.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *