Công thức làm món súp đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Công thức làm món súp đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Đậu đỏ chắc hẳn không còn quá xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Có rất nhiều món ăn được làm từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, xôi đậu đỏ… Và cùng với đó, ta không thể không nhắc đến món súp đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà lại cực kì dễ làm.

Đậu đỏ chứa rất nhiều Kali, Magiê, sắt , protein và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Món này có các nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm nhưng trong nó lại có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đậu đỏ chứa rất nhiều Kali, Magiê, sắt , protein và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt, món ăn này lại rất ngon và khá vừa miệng. Người già hay trẻ nhỏ đều có thể ăn được món này.

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món súp đậu đỏ

Nguyên liệu làm súp đậu đỏ

– 100 gram đậu đỏ

– 200 gram đậu hũ non

– 100 gram chả cá chay

– 1/2 nấm tuyết

– 200 gram cà rốt, bông cải

– Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, nước mắm chay, cần tàu, bột năng

Cách thực hiện để làm món súp đậu đỏ

Bước 1: Đậu đỏ ta mua về, ngâm qua đêm khoảng 8-10 tiếng cho mềm; sau đó vớt ra cho vào nồi nước nấu khoảng 40 phút, khi đun sôi thì chút bỏ muối vào rồi hạ lửa nhỏ. Ninh cho đến khi thật nhừ.

Ngâm đậu đỏ vào nước khoảng 8-10 tiếng cho đậu đỏ nở hết

Bước 2: Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. Bông cải, nấm tuyết, đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Cho thìa bột năng vào cùng với 100ml nước, khuấy đều cho bột hoà tan hết.

Bước 3: Ta phi thơm hành lá rồi cho chả cá chay vào với 1 ít nước mắm chay, đảo đều cho ngấm gia vị. Nồi đậu đỏ sau khi nấu được nấu nhừ thì ta cho cà rốt vào

Bước 4: Đợi khi nồi đậu đỏ đã sôi trở lại thì ta cho bông cải, chả cá chay và nấm tuyết vào. Nấu đến khi thấy nồi sôi trở lại; thì ta bỏ gia vị đường, hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa miệng ăn. Thêm bột năng pha loãng khi nãy khuấy đều. Cuối cùng mới cho đậu hũ vào và tắt bếp.

Bước 5: Múc súp ra bát, rắc một ít cần tàu băm nhỏ lên bề mặt món ăn. Súp đậu đỏ có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn giải nhiệt rất tốt.

Súp đậu đỏ có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn giải nhiệt rất tốt.

Đậu đỏ làm giảm nguy cơ mắc ung thư; nó còn có lợi cho tim mạch, tiêu hoá, ngăn chặn nguy cơ bị tiểu đường…Súp đậu đỏ cực kì tốt cho sức khoẻ, mà nguyên liệu lại vô cùng dân giã và đơn giản. Nó luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn chay của gia đình trong những ngày ăn chay thanh tịnh. Đôi khi, vì sự thơm ngon, bổ dưỡng mà nó có thể dùng làm bữa chính, bữa ăn hàng ngày của một số gia đình.

Món ăn khác được chế biến từ đậu đỏ

Ngoài món súp đậu đỏ thơm ngon, bạn cũng có thể chế biến món chè được làm từ những hạt đậu đỏ ngon ngọt, giải nhiệt cho những ngày mùa hè oi ả cực kì tốt. Không những vậy, món chè đậu đỏ còn rất được ưa chuộng trong ngày thất tịch 7/7 hàng năm. Người ta nói rằng việc rủ nhau ăn đậu đỏ vào ngày Thất tịch là do màu sắc, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, những điều tốt đẹp. Còn về khía cạnh ẩm thực thì chọn đậu đỏ vì đây là loại đậu có tính ấm, phù hợp với tiết trời mưa ngâu, lạnh giá.

Trích dẫn từ Kenhphatphap.com
Hồng Tuyết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *