Canh chua miền Nam, chua chua ngọt ngọt xoắn lưỡi

Canh chua miền Nam, chua chua ngọt ngọt xoắn lưỡi

Một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình miền Nam nhất là canh chua. Canh chua miền Nam có vị ngọt đặc trưng, kèm theo đó là vị chua từ me hay khóm. Canh chua phải có vài lát ớt, ăn cay cay mới ngon đúng vị. Canh chua mỗi vùng mỗi khác nhau. Trước đây, người ta cho rằng món ăn này khá tốn kém vì cần cả cá, cả nhiều loại rau. Cách chế biến cũng tương đối phức tạp. Nhưng ngày nay khi đời sống đã cải thiện hơn, món canh chua ngày càng thân thiện trong gia đình. Món ăn này cũng xuất hiện trong các menu nhà hàng. Canh chua ăn với cơm trắng hơi nguội, hay ăn với bún tươi đều ngon.

Có nhiều cách nấu canh chua khác nhau

Tùy mỗi vùng mà người ta dùng me tươi, me dằm, chanh hay giấm để nấu canh chua. Rau trong canh chua có thể là giá, cà chua, khóm, bạc hà, bông súng,… Canh chua là nơi kết hợp tứ vị chua cay mặn ngọt. Một số nguyên liệu làm chua canh khác là lá giang, cơm mẻ, xoài non, lá cóc, chùm ruột, bứa, khế xanh,.. 

Có tới hàng chục cách nấu, cách sử dụng nguyên liệu khác nhau cho nồi canh chua. Các bà nội trợ hay dùng chanh, me, giấm. Với người sành điệu, những thợ nấu tài hoa bao giờ cũng coi nồi canh chua như một “thang thuốc” với đủ thành phần dinh dưỡng và các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng nên đã dày công nghiên cứu, chọn ra nguyên liệu, gia vị hoàn toàn Việt. Người thưởng thức chỉ nếm thôi cũng đủ biết tay nghề của thợ nấu thế nào.

Chẳng hạn, canh chua cá lóc, hấp dẫn nhất là nấu với cơm mẻ; canh tôm, cua nấu với me phải là thứ me non. Còn cá trê, cá ngát mà nấu với bần thì được xếp vào mức ngon nức tiếng. Cá chép nấu với trái giác; cá linh non nấu với bần… đều là những món khi đã ăn thì khó mà quên được. Ngoài ra, người dân quê còn có sáng kiến tôm nấu với trứng kiến vàng, cá nấu với dưa môn… mùi vị thơm ngon độc đáo. 

Tất cả các loại trái và lá rừng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhưng mỗi thứ có vị chua, độ chua khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Vị chua chua, dìu dịu của lá giang hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt gà sẽ làm nồi canh chua gà nấu lá giang có mùi thơm kỳ lạ; cá linh non nấu với trái bứa thì trên cả tuyệt vời.

Có nhiều cách nấu canh chua khác nhau
Có nhiều cách nấu canh chua Nam Bộ khác nhau

Rau thơm là không thể thiếu trong canh chua Nam Bộ

Nói đến nồi canh chua mà bỏ quên vai trò của rau thơm thì quá bất công. Bởi vì dù thịt cá ngon cỡ nào, người nấu khéo léo đến đâu mà thiếu ngò om, húng chanh, ngò gai, húng quế… coi như nồi canh đó chẳng còn ý nghĩa gì. Các loại rau nêm ngoài mùi thơm, kích thích vị giác còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thực, lợi tiểu và chống được vi khuẩn. Mới nhìn nồi canh chua đẹp mắt, hài hòa với đầy đủ ngũ sắc (đen, đỏ xanh, trắng, vàng) và ngũ vị (mặn, béo, chua, cay, ngọt) cũng đủ tác động vào mọi giác quan, giúp người ta chưa ăn đã thấy ngon.

Rau thơm là không thể thiếu
Rau thơm là không thể thiếu

Tác dụng của ngò om

Chứa expectorant

Expectorant thường được sử dụng để làm giảm chứng khó thở và ho có đờm dày, làm sạch đường dẫn mũi, làm thông thoáng khí quản và làm dịu chứng ho nặng.

Do đó nó là một phương thuốc hiệu quả chống lại nhiều vấn đề về hô hấp.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Ngò ôm có chứa một số hợp chất có xu hướng làm dịu các dây thần kinh, do đó nó có thể giúp bạn làm dịu mức độ căng thẳng.

Rau ngò om có nhiều tác dụng
Rau ngò om có nhiều tác dụng

Đặc tính chống nhiễm trùng

Lá của rau ôm chứa khoảng 0,1 % tinh dầu, chủ yếu là limonene. Ngoài ra, loại tinh dầu này có chứa một số chất phytochemical khác bao gồm perillaldehyd và một ketone monoterpenoid không điển hình được gọi là cis-4-caranone.

Dầu được chiết xuất từ ​​lá của nó có tính chất sát trùng. Ngoài ra, lá của cây này cũng được sử dụng làm thuốc đắp và bôi lên vết loét ở chân.

Phòng ngừa một số bệnh ung thư

Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy trong ngò ôm có một số chất có hoạt tính sinh học cao, điển hình là nevadensin. Thử nghiệm cho thấy chất này có thể kháng lại các tế bào ung thư, tiêu khối u, kháng viêm, kháng khuẩn… , đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *