Nam Bộ nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, dễ ăn, lại vừa túi. Cùng điểm qua những món ăn nổi bật nhất ở làng Nam Bộ nhé.
Mục lục
Cá lóc nướng trui là biểu tượng của ẩm thực Nam Bộ
Người nông dân Nam Bộ đã làm nên món ăn là biểu tượng cho cuộc sống của mình. Đó là cá lóc nướng trui. Ngày xưa, món ăn này chỉ xuất hiện trên đồng ruộng, khi mà người dân dần ngán các món kho, chiên. Nhưng đến nay, đây thậm chí còn là đặc sản ở nhà hàng. Cá lóc ngon nhất là khi bắt được cá lóc đồng. Vì nhiều người nói cá lóc nuôi thịt không ngọt, không dai bằng cá lóc đồng. Dùng một thanh tre xuyên từ miệng cá xuống bụng; rồi cắm xuống đất, đuôi cá hướng lên trên. Sau đó chất rơm khô lên xung quanh. Đủ kín thì đốt lửa cho rơm cháy rụi là được. Như thường lệ, cá nướng ngon nhất là khi ăn kèm rau sống. Nước chấm để lành bụng là nước chấm gừng.
Nếu muốn dễ ăn hơn cho trẻ em, có thể nấu cháo cá lóc. Canh chua cá lóc nấu bông súng cũng cực kỳ ngon. Thậm chí kho tiêu đơn giản cũng đã tốn cơm của mẹ rất nhiều rồi.
Phân biệt cá lóc đồng
Thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm do tập tính sinh sống của cá lóc trong tự nhiên là vùi mình sâu xuống lớp bùn lầy, cũng vì thế mà lớp vảy cá có màu đen sậm và đầu có thon nhọn và rắn chắc. Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
Dân buôn dễ đánh tráo cá lóc nuôi chung với cá lóc đồng. Một vài cách nhận biết là cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. Muốn mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg. Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.
Cá linh bông điên điển
Nếu đến miền Nam, mùa nước nổi (trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 Âm lịch) khi những cánh đồng trắng xóa nước lũ, những triền đê vàng rực hoa điên điển cũng là lúc du khách được thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển ngon tuyệt ở đây. Là món ăn hương đồng gió nội nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.
Không chỉ kết hợp với nhau, cá linh và bông điên điển còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để cho ra đời những món ăn chỉ nhắc đến thôi cũng đủ lên cơn thèm như cá linh kho, canh chua cá linh, bông điên điển xào tép, bông điên điển trộn gỏi…
Chuột đồng là món ngon của Nam Bộ
Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ cảm thấy không gì phải hối hận khi mà được thưởng thức một món ăn ngon tuyệt. Khi những cánh đồng trơ gốc rạ cũng là lúc mùa săn chuột đồng bắt đầu. Chỉ cần hun khói vào hang là chuột đua nhau chạy ra, chỉ cần nhanh tay thì chưa đầy một giờ bạn đã có đủ số lượng cần thiết cho bữa ăn ngon miệng. Nhanh gọn nhất là chuột đồng nướng rơm với phần da vàng ươm, thơm nức. Tốn thời gian hơn một chút là chuột đồng quay lu, áp chảo, xào sả ớt… món nào cũng béo, cũng ngon đầy hấp dẫn.
Món ngon từ cua đồng
Với lợi thế là đồng ruộng ngút ngàn nên không ngạc nhiên khi cua đồng có khắp các tỉnh miền Tây. Chỉ cần đi một vòng dọc theo các triền đê là bạn có thể bắt đầy một rổ cua đồng để chế biến món ngon theo ý thích của mình. Nếu muốn ăn chơi, đơn giản nhất là nướng, cầu kỳ hơn một chút thì rang muối, rang me…
Tuy nhiên, ngon nhất là món lẩu cua đồng vang danh ở đây. Món ăn có vị nồng của cua đồng, vị thơm của hành hoa chưng gạch cua, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò rí, ăn kèm là các loại rau vườn như đọt nhãn lồng, rau trai, bông bí, rau mồng tơi, nấm…
Đuông dừa
Đây là một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Ngon nhất phải kể đến món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt cay; với vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà rất ngon miệng.
Bên cạnh đó, đuông dừa còn được chế biến khá nhiều món như: đuông dừa chiên bơ thơm nức, đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế… hay độc đáo nhất phải kể đến món đuông dừa hấp xôi. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi không chỉ ngon mà còn rất lạ miệng.
Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.
Trích dẫn từ amthuc365.vn
Hồng Minh