Cá trê kho thập cẩm, từ món ăn gia đình đến đặc sản Tây Bắc

Cá trê kho thập cẩm, từ món ăn gia đình đến đặc sản Tây Bắc

Ở Tây Bắc, trước đây, cá trê kho thập cẩm chỉ là một món ăn gia đình bình thường. Nhưng dần dần, nó lại trở thành món ngon đắt khách. Nếu dùng kèm với một ly rượu thì độ ngon tăng lên gấp bội. Món rất thích hợp cho mọi mục đích sử dụng. Nhiều người khi hỏi ấn tượng điều gì ở Tây Bắc nhất liền trả lời là cá trê kho thập cẩm. Đâu phải tự nhiên mà người ta lại nói như vậy. Kỳ thực, rốt cục món cá bình thường này có gì để người người ca tụng đến vậy?

Ăn một lần là nhớ mãi món cá trê kho thập cẩm

Điều độc đáo làm nên nét đặc biệt của cá trê kho thập cẩm là cách gia giảm. Nó không hề giống với bất kỳ món cá trê kho thông thường nào bạn thường ăn. Món ăn vừa là hương vị không thể thiếu trong những ngày giỗ, Tết; lại vừa là màu sắc để người ta nhớ về Tây Bắc khi đã rời đi.

Gia vị cũng rất quan trọng
Gia vị cũng rất quan trọng

Công phu nhất là ở công đoạn nào?

Với cá trê kho thập cẩm, công phu nhất chính là khi chế biến cá. Nên chọn con cá trê nào chừng 1kg đến 1.5kg là vừa đủ. Rạch đường sau lưng để loại bỏ ruột. Rửa rồi xoa một lượng muối đã rang vào bên trong cá. Cách ướp cá cũng là bí quyết riêng của người dân Tây Bắc để cá có mùi vị hấp dẫn.

Gia vị cũng rất quan trọng

Món cá trê kho thập cẩm này sẽ không dùng riềng mẻ hay nghệ vì chính những gia vị đó sẽ làm át đi vị tươi ngon của cá. Ớt tươi, mắc khén nghiền nát, hành, tỏi, rau thơm rừng thái nhỏ, hạt sen, lá hứng, củ sả, ớt, mì chính… tất cả được trộn đều rồi nhồi vào bụng cá để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Khi cá cứng, người ta mới cho cá vào nồi kho cùng nước màu để cá có màu đẹp, kho cá trên than tro củi nóng chừng 45 phút thì cá chín mềm.

Gia vị cũng rất quan trọng
Gia vị cũng rất quan trọng

Kiểu kho cá độc đáo này giúp bản thân nước bên trong giữ được lâu hơn và khiến thịt cá không bị cháy. Vị dịu của mắc khén, vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của muối, vị thơm ngậy của cá trê hòa với mùi thơm của rau thơm rừng… tất cả tạo nên một hương vị rất riêng, rất hấp dẫn. Từng thớ thịt cá trắng ngà quyện với gia vị dậy mùi thơm phức, nếm thử một miếng cũng cảm nhận được độ ngon, ngọt và đậm đà.

Ăn kèm với cá trê kho thập cẩm có gì?

Bạn có thể thưởng thức cá trê kho thập cẩm nhâm nhi cùng chút rượu thơm lừng hay món xôi ba màu sẽ thêm phần thi vị cho bữa ăn. Chỉ bằng loại cá bình dị, quen thuộc kết hợp với các gia vị sẵn có mà khiến thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức món cá trê kho thập cẩm của người vùng cao Tây Bắc đã thực sự bị chinh phục, để rồi không khỏi lưu luyến, nhớ về một vùng đất nguyên sơ này.

Hãy thử một lần ghé qua vùng Tây Bắc, dù chỉ sống vài ngày trong các bản làng của người dân tộc, quan sát và chứng kiến cuộc sống hằng ngày của họ, hẳn sẽ không bao giờ quên được những món ăn bình dị nhưng đậm chất văn hóa của người dân nơi đây.

Dinh dưỡng trong cá trê

Trong một con cá trê nuôi trưởng thành có hàm lượng axit amin cao nhất, mức axit béo khác nhau. Còn đố với cá trê tự nhiên chứa nhiều axit linoleic nhưng ít axit eicosanoic hơn cá nuôi.

Thịt cá trên rất dinh dưỡng
Thịt cá trên rất dinh dưỡng

Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Nó đặc biệt giàu chất béo omega-3 tốt cho tim và vitamin B12. Cá trê có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào, mặc dù chiên rán thêm nhiều calo và chất béo hơn nhiều so với các phương pháp nấu ăn bằng nhiệt khô như nướng hoặc nướng.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *