Cá chuồn kho măng vừa thơm vừa ngon bạn đã thử chưa?

Cá chuồn kho măng vừa thơm vừa ngon bạn đã thử chưa?

Ở các tỉnh đồng bằng duyên hải miền Trung, cá chuồn xuất hiện tương đối nhiều. Mùa cá là từ khoảng tháng 5 đến tầm cuối tháng 7. Loại cá này rất dễ ăn, cũng như dễ nấu món ăn. Cá chuồn kho thơm mang đến vị ăn ngọt, thơm. Cá chuồn nấu chua ăn kèm bún tươi và nước mắm ớt thì ngon phải biết. Còn có sự kết hợp giữa biển và rừng là cá chuồn kho măng.

Cá chuồn

Cá chuồn là một trong số ít loại cá có thể bay được. Người ta nói nên mua cá chuồn trong mùa cá để thịt ngon và ngọt nhất. Trên mình cá, đoạn sống lưng có các sọc như vỏ dưa. Thịt cá màu trắng xóa, ăn rất ngọt và có độ dai.

Cá chuồn ngon nhất là loại chỉ to chừng ba ngón tay người thường. Chú ý chọn những chú cá tươi sống nhất. Để ý phần mắt cá càng xanh thì là càng tươi. Người kỹ lưỡng người ta còn xuống tận ghe vừa cập bến để mua. Sơ chế cá sạch bằng cách loại bỏ vảy, cắt vây, lấy ruột. Nếu cá to quá có thể cắt làm đôi, làm ba, rửa sạch rồi để ráo nước.

Cá chuồn là một trong số ít loại cá có thể bay được

Đừng loại bỏ trứng cá chuồn vì rất nhiều dinh dưỡng

Hàm lượng omega 3 có trong trứng cá chuồn rất cao nên khi con người sử dụng trứng cá này chế biến thành những món ăn bổ dưỡng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích  tốt cho sức khỏe. Giúp có một trái tim khỏe mạnh, giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa được những bệnh  lý về tim mạch như viêm cơ tim, đau tim, đột quỵ, cao huyết áp…

Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể và làm dịu các cơn đau xương khớp. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và giảm lượng mỡ trong gan và chứng viêm đối với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Các chị em phụ nữ nào muốn có một làn da đẹp và căng tràn sức sống thì cũng chớ bỏ qua loại thức phẩm dinh dưỡng này nhé. Bởi việc ăn trứng cá chuồn sẽ giúp cải thiện và tăng cường sắc tố da, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh về da như nám, tàn nhang, mụn nhọt…

Ngoài ra, trứng cá chuồn còn có tăng cường thị lực và giúp cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.

Măng tre

Dịp hè, món cá chuồn kho măng lại nổi lên. Măng le còn gọi là măng rừng trổ từ cây tre, đặc ruột. Măng rừng mới ăn vào hơi đắng nhưng nhai chậm chậm rồi nuốt vào bụng mới thấy được vị ngọt đặc trưng của nó. Vào khoảng tháng 5 âm lịch, dù nắng hay mưa, măng rừng lại nhú mầm phổ biến ở các vùng sơn cước của tỉnh Phú Yên. Mùa này người dân thường hái măng về bóc vỏ già, giữ lại phần non bên trong, đem luộc rồi xỏ xâu bán xuống miền xuôi để lấy tiền mua các loại thực phẩm khác.

Dịp hè, món cá chuồn kho măng lại nổi lên
Dịp hè, món cá chuồn kho măng lại nổi lên

Để chế biến món ăn, măng rừng mua về hoặc hái về xắt nhỏ, vắt và xả đi xả lại vài nước, để ráo. Phi chín dầu ăn, cho cá chuồn vào tao vừa chín, sau đó cho phần măng vào nồi cá. Để nồi cá kho măng được mặn mòi và không bị cháy sém; có thể cho thêm một ít nước mắm gia vị và chút nước lạnh vào nồi cá kho. Đậy nắp kín lại và kho trên bếp lửa riu riu; không nên đảo nhiều lần vì cá dễ bị nát vụn mất ngon. Có người sành ăn, đem nghệ tươi giã lấy nước rắc vào nồi cá đang kho, làm cho nồi cá kho trông rất bắt mắt.

Chế biến cá chuồn kho măng không khó

Nồi cá kho như ý là lúc cá và măng chín mềm, hòa quyện lẫn nhau, dậy mùi thơm phức. Cá chuồn kho măng ăn với cơm còn nóng mới “đúng bài” và nồi cá càng kho lâu ăn càng ngon, đậm đà.

Chế biến cá chuồn kho măng không khó
Chế biến cá chuồn kho măng không khó

Bởi vậy, nếu ăn lần đầu không hết, lần sau cứ hâm lại dùng tiếp. Ngoài kho với măng, cá chuồn còn dùng để nướng, kho dưa môn đều ngon, đặc biệt cá chuồn nấu canh chua vừa đơn giản, dân dã vừa rất đưa cơm trong những ngày tiết trời oi bức.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *