Bỏ túi công thức làm bánh đúc miền Trung thơm ngon nhất

Bỏ túi công thức làm bánh đúc miền Trung thơm ngon nhất

Bánh đúc miền Nam có màu xanh lá cây và mùi thơm của lá dứa. Bánh đúc miền Nam ăn kèm với nước cốt dừa. Trong khi đó, bánh đúc miền Trung lại hoàn toàn khác. Bánh đúc miền Trung là món ăn mặn rất được yêu thích, nhất là các em nhỏ. Nhiều du khách cũng rất thích vì sự đơn giản, dân dã nhưng thơm ngon của bánh, Có nhiều người bảo bánh đúc và bánh bèo miền Trung là chị em ruột. Thực chất cũng đúng. Vì cả hai đều dùng các nguyên liệu chính là bột gạo, tôm, hành phi,… Nhưng người để ý một chút sẽ thấy sự khác biệt. 

Làm bánh đúc miền Trung khá mất thời gian

Thực sự mà nói thì bánh đúc miền Nam chế biến đơn giản hơn rất nhiều. Và đó cũng là một món ăn tráng miệng chứ không có thịt, tôm gì cả. Đó cũng là điều khác biệt lớn nhất so với bánh đúc miền Trung. Thợ làm bánh chuyên nghiệp cũng nói rằng làm bánh đúc miền Trung tương đối mất thời gian. Thế nhưng thời gian bỏ ra vô cùng xứng đáng. Sau đây là công thức làm bánh đúc miền Trung chuẩn ngon và tiết kiệm thời gian nhất.

Làm bánh đúc miền Trung khá mất thời gian
Làm bánh đúc miền Trung khá mất thời gian

Nguyên liệu cần có

  • Bột gạo: 1 chén
  • Bột năng: ½ chén
  • Tôm khô: ¼ chén
  • Nước lọc: 1 ¾ chén
  • Nước cốt dừa: ½ chén
  • Đường: 3 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Hành lá thái nhỏ: ½ chén
  • Cà rốt bào sợi: ½ chén
  • Giấm: 3 thìa canh
  • Nộm chua, nước chấm, chanh tỏi ớt

Dinh dưỡng trong bột gạo

Bột gạo cũng giống như gạo trăng hay các loại gạo khác, chỉ là khi xay thóc thành gạo, người ta xay gạo thành bột và có sự kết hợp giữa bột ngũ cốc với nhau, trong bột gạo được bổ sung thêm các acidamin, canxi, chất xơ inulin giúp kích thích cho bé ăn ngon, tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa táo bón.

Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp xay và nghiền. Bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước Châu Á ,nhiều loại bánh cổ truyền của các nước Châu Á và Việt Nam đều có thành phần chính là bột gạo.

Ngoài dùng làm thành phần chính trong các món bánh, bột gạo còn được ứng dụng trong việc làm đẹp. Trong bột gạo có chứa nhiều Vitamin B, là một loại Vitamin có khả năng làm da trắng sáng, mịn màng và đặc biệt có khả năng khắc phục tình trạng da không đều màu, chai sần và cháy nắng.

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cho 1/2 chén bột năng và 1 chén bột gạo vào một chung một chén và trộn đều. Tôm khô đem ngâm với nước nóng trong khoảng 10 – 15 phút cho nở.

Bước 2: Cho 1/2 chén nước cốt dừa, 1 3/4 chén nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối vào chung một chén khác rồi khuấy đều.

Bước 3: Cho dần dần hỗn hợp bột gạo ở bước 1 vào hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 2 rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo mềm. Sau đó, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Cho hỗn hợp bột ở bước 3 vào quay trong lò vi sóng 3 lần, ở mức 700W, mỗi lần khoảng 1,5 phút, sau mỗi lần quay, bạn khuấy đều rồi cho vào lò vi sóng lại.

Bước 5: Đổ bột ra khuôn chữ nhật rồi trải đều bề mặt. Sau đó, cho khuôn vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 6: Tôm sau khi ngâm nở mềm thì bạn cho vào máy và xay nhuyễn. Sau đó, cho vào chảo và rang khô không dầu.

Bước 7: Cho 1/2 chén cà rốt, 3 thìa canh giấm và 2 thìa canh đường vào chung một chén. Sau đó, trộn đều và để trong khoảng 15 phút.

Bước 8: Cho 1/2 chén hành lá thái nhỏ, 2 thìa canh dầu ăn và một nhúm muối vào chén. Sau đó, trộn đều và đem quay 30 giây trong lò vi sóng.

Thành phẩm

Sau khi hỗn hợp bột ở bước 5 đã chín, ta đã có bánh đúc. Lúc này, bạn thoa chút dầu ăn lên dao rồi cắt bánh đúc thành những khúc vừa ăn.

Bánh đúc ăn kèm nước chấm chua ngọt
Bánh đúc ăn kèm nước chấm chua ngọt

Rắc mỡ hành ở bước 8 và tôm chấy ở bước 6 lên bánh. Sau đó, dọn ra ăn cùng nộm chua ở bước 7 và chén nước chấm chanh tỏi rồi mời mọi người cùng thưởng thức.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ huongnghiepaau.com

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *