Bánh ướt ngọt: Từ mâm bánh giữa trưa đến món ngon của du khách

Bánh ướt ngọt: Từ mâm bánh giữa trưa đến món ngon của du khách

Mới ngày nào, giữa trưa, cô Ba lại đội trên đầu mâm bánh ướt ngọt đi vòng quanh xóm. Ngày nào mẹ cũng mua vài cái cho chị em trong nhà ăn. Vị dừa thơm béo thật quá hợp với phong cách miền Tây.

Bánh ướt ngọt là món ăn vặt được yêu thích

Một số người sẽ gọi là bánh cuốn ngọt. Một lần nữa món ăn thể loại cuốn này lại góp phần làm đa dạng thêm thế giới cuốn của người miền Tây. Các món cuốn miền Nam, món nào cũng ngon, món nào cũng có vị riêng.

Người ta thường bán bánh ướt ngọt vào thời điểm nửa bữa. Sau buổi cơm trưa, ngủ một giấc dậy là mẹ đã mua cho một bịch bánh ướt ngọt thơm ngon. Chị em rửa mặt rồi chia nhau ăn từng cái thật ngon. Bánh lá dứa thì thơm, mát, dịu nhẹ. Bánh vị thốt nốt thì ngọt thơm lừng ai cũng ghiền. Nhìn chung, người miền Nam thích vị ngọt của thốt nốt và béo của dừa. Những tỉnh thành sẽ có cách làm bánh ướt ngọt khác nhau. Một số nơi còn cho thêm tép khô vào nhân bánh cho ngọt hơn.

Bánh ướt ngọt là món ăn vặt được yêu thích
Bánh ướt ngọt là món ăn vặt được yêu thích

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu làm bánh là bột gạo, đậu xanh, dừa nạo. Người ta ngâm đậu xanh rồi đãi vỏ, sau đó nấu cho chín mềm. Nấu chín xào cùng với dừa. Chọn dừa già vừa phải, khi nạo tránh phần vỏ đen để cơm dừa không bị lạo xạo khi nhai. Xong nhân để riêng, qua phần vỏ bánh. Dù là món ăn dân dã nhưng vỏ bánh phải công phu và khéo léo mới đạt.

Dinh dưỡng trong dừa

  • Lượng kalo dồi dào, mỗi 100g cùi dừa non sẽ có 354 đơn vị kalo.
  • Cacbohydrat: đường và chất xơ thực phẩm.
  • Chất béo: Chất béo bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa.
  • Chất đạm
  • Các loại vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C.
  • Chất khoáng: Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm.
  • Nhiều chất dinh dưỡng có trong cơm dừa giúp cơ thể chống lại các tế bào gây bệnh ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra nó còn bổ sung chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu.

Dinh dưỡng trong đậu xanh

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh là:

  • Năng lượng: 328 Kcal – 1371 KJ;
  • Carbohydrate: 53,1 g;
  • Chất xơ: 4,7g;
  • Chất đạm: 23,4 g;
  • Chất béo: 2,4 g;
  • Sắt: 4,8 mg;
  • Magie: 270 mg;
  • Canxi: 64 mg;
  • Phốt pho: 377 mg;
  • Kali: 1132 mg;
  • Các chất khác: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,…
  • Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,…

Cách chế biến

Bột gạo và bột vị tinh pha đều theo tỉ lệ 1/1, thêm chút muối cho đậm đà, hợp với nhân ngọt. Muốn bột có màu trắng đục thì để nguyên, màu tím thì pha với lá cẩm, màu xanh pha với lá dứa, màu vàng thì pha với đường thốt nốt nấu chảy. Nhìn bánh đẹp mắt vậy mà không có chút phẩm màu hóa học nào, toàn từ sản vật trong vườn nhà.

Người ta thường tráng bột lên nắp nồi hoặc chảo chống dính, với độ dày vừa phải, không quá mỏng khiến bánh dễ gãy khi lấy, không quá dày khiến bánh thô. Mỏng vừa đủ để nhìn thấy nhân bên trong, dẻo dai khi cuốn. Cuộn tròn vỏ bánh với phần nhân vừa xào. Lăn thêm lớp mè rang bên ngoài. Khi ăn chấm với muối mè hoặc muối đậu phộng.

Hương vị bánh miền Tây
Hương vị bánh miền Tây

Thèm hương vị bánh miền Tây

Cắn một miếng bánh ướt ngọt, dai dai như bánh da lợn mà sừn sựt thấy mê. Phần nhân ngòn ngọt, beo béo, thơm thơm. Chấm bánh với chút muối mè mằn mặn mới thấy sự hài hòa của hương đồng gió nội.

Cầm chiếc bánh ướt ngọt trên tay thấy hình ảnh của bếp quê rực rỡ than hồng, chiếc nắp nồi bằng gang đang bốc khói cùng tiếng tráng bánh xèo xèo, thấy dáng các mẹ trong bộ bà ba bình dị, với đám con trẻ xoắn xít xung quanh, thấy bàn tay thô ráp tảo tần mà cuốn bánh mềm mại khéo léo, mang cả hồn quê trong món quà cho con trẻ.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *