Bánh khọt miền Tây số hai thì không nơi nào số một

Bánh khọt miền Tây số hai thì không nơi nào số một

Bánh khọt mỗi vùng mỗi khác nhưng bánh khọt miền Tây là loại ngon nhất. Về miền Tây, ăn gì cũng được nhưng tuyệt đối không thể bỏ qua món bánh khọt miền Tây. 

Bánh khọt ngày càng thay đổi

Người dân miền Nam nói chung đã làm cho món bánh khọt đơn giản ngày nào thành món ăn đầy biến tấu. Từ không nhân đến nhân thịt bằm; rồi từ nhân thịt bằm đến nhân hải sản (mực, tôm, ghẹ,…). Bánh khọt là món có thể cạnh tranh sòng phẳng với bánh xèo về số lượng fan. Không thể so sánh độ ngon của hai loại bánh vì mỗi thứ mỗi vị khác nhau.

Tiếng đổ bánh khọt, nhiều người thấy nó sôi tí tách kiểu lọt khọt nên mới gọi là bánh khọt. Cũng tương tự như cách đổ bánh xèo vào chảo, đậy nắp lại rồi nghe tiếng bánh chín xèo xèo. Những cái tên gợi ngay đến công đoạn làm bánh vất vả của người dân.

Bánh khọt ngày càng thay đổi
Bánh khọt ngày càng thay đổi

Làm bánh khọt rất công phu

Cũng tương tự bánh xèo, bánh khọt cũng dùng bột gạo để làm. Bánh khọt ngon nhất là khi thợ làm bánh tự xay gạo làm bột. Nếu muốn một chút béo, có thể pha bột với nước lọc kèm nước cốt dừa.

Nếu mua bột thì sẽ có màu vàng đặc trưng. Bột làm bánh xèo, bánh khọt thường có màu vàng tự nhiên của nghệ. Nghệ rửa sạch, gọt rồi xay nhuyễn, vắt lấy nước cho vào bột bánh. Bột vừa ngon mắt lại có mùi đặc trưng khó lẫn.

Nêm bột với ít muối, hành lá xắt nhuyễn; để bột xốp ngon, lúc xay bột người ta có thể xay chen thêm một ít cơm nguội, hoặc pha bột xong đập thêm trứng vịt vào rồi khuấy đều.

Nhân bánh khọt thường là thịt ba chỉ xắt nhỏ cùng ít tép trấu bằm nhuyễn xào chín, nêm nếm vừa ăn và không thể thiếu đậu xanh nấu nhừ, để ra rổ cho ráo nước.

Đổ bánh là một nghệ thuật

Khuôn bánh khọt thường làm bằng đất nung. Khi đổ bánh, bắc khuôn bánh lên bếp than, thoa sơ mỡ hay dầu ăn trong lòng khuôn rồi múc bột đổ vào. Mỗi khuôn làm được cả chục bánh.

Đậy kín nắp khuôn lại, chừng bánh gần chín thì mở nắp múc nhân rải lên trên mặt bánh xong đậy lại lần nữa cho bánh chín vàng. Dùng muỗng múc bánh ra, úp hai mặt bánh vào nhau, tạo thành hình tròn (do vậy, có nơi người ta còn gọi là bánh trứng rồng).

Ở Bạc Liêu, người ta ăn bánh khọt với nước mắm pha chanh, ớt, rau ăn kèm gồm lá cách, lá lụa, lá sộp, cát lồi, bông điên điển, càng cua, húng, quế, ngò gai…

Những miếng bánh thơm giòn cùng đĩa rau sống, chén nước mắm cay nồng là món quà quê được bà con mang ra đãi khách phương xa.

Đổ bánh là một nghệ thuật
Đổ bánh là một nghệ thuật

Ở khu vực miền Nam có thể ăn bánh khọt tại đâu thì giống với bánh miền Tây nhất?

Bánh khọt Cô Hoàng Vũng Tàu

Toạ lạc tại Sài Gòn vẫn có nhiều địa điểm bán món bánh khọt nổi tiếng đặc sản của Vũng Tàu. Bánh khọt Cô Hoàng Vũng Tài là một trong số đó. Quán bánh khọt này rất đông khách và được đánh giá cao về hương vị. Nhìn đĩa bánh khọt vàng giòn tan cùng chú tôm đỏ au đã thích mắt, hứa hẹn hương vị ngon khó cưỡng. 

Bánh khọt cô Liên Vũng Tàu

Nói về bánh khọt ngon ở Sài Gòn thì không thể không kể đến quán Bánh khọt cô Liên Vũng Tàu. Đây được xem là quán bánh khọt nổi tiếng hàng top của thành phố. Bánh khọt của quán cô Liên Vũng Tàu tự tin mang đến những phần bánh khọt được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon nhất. Từ bột, nhân bánh đến rau ăn kèm đều đảm bảo sức khỏe cho thực khách.

Bánh khọt phong cách Vũng Tàu thường có hải sản tươi
Bánh khọt phong cách Vũng Tàu thường có hải sản tươi

Bánh khọt Vũng Tàu Khanh

Nằm tại con đường xuống Đồng Nai của Sài Gòn tấp nập cũng có một quán bánh khọt chuẩn vị được yêu thích bởi các tín đồ ẩm thực, có tên là Khanh. Một cái tên dễ nhớ, đơn giản với chất lượng bánh thơm ngon làm nên thương hiệu.

Đĩa bánh khọt ăn kèm rau sống
Đĩa bánh khọt ăn kèm rau sống

Một đĩa bánh khọt sẽ có từ 8 -10 bánh, với một lớp vàng giòn bao phủ gây ấn tượng với khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh ăn vào đã thấy rất giòn nhưng lớp bột lại mềm mịn, nâng niu khẩu vị của thực khách, vị của vỏ bánh không quá mặn nhưng lại làm tốt nhiệm vụ đẩy mạnh sự tươi ngon của nhân. 

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *