Top thực phẩm giàu axit folic mẹ bầu càng ăn nhiều con càng khỏe mạnh

Top thực phẩm giàu axit folic mẹ bầu càng ăn nhiều con càng khỏe mạnh

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Vai trò của acid folic với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Hiện nay ngoài việc sử dụng các loại thuốc bổ hỗ trợ; thì bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu axit folic trong giai đoạn tiền mang thai và tam cá nguyệt thứ nhất.

Có một sự thật rằng khi mang thai; mẹ bầu cần gấp 4 lần nhu cầu axit folic. Cho nên nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh đều do mẹ bầu không cung cấp đủ axit folic trong thai kỳ. Thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Ví dụ như sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh và sự phát triển bình thường của thai nhi.

Vì sao mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic?

Theo các chuyên gia, axit folic thậm chí còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh. Vì vậy, việc bổ sung thực phẩm giàu axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Gợi ý thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu

Nếu đang mang bầu, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm cực giàu dưỡng chất, tốt cho não bộ thai nhi này:

Rau lá xanh

Folate (axit folic), vitamin B cà sắt có chủ yếu trong các loại rau lá xanh thẫm như cải xoăn, rau bina. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống giàu axit folic có liên quan mật thiết đến việc phát triển trí não của thai nhi. Cho nên mẹ bầu nên ăn thêm rau lá xanh vào mỗi ngày để em bé thêm khỏe mạnh.

Gạo lứt

Đây là loại gạo có hàm lượng chất chống oxy hóa, chất xơ, selen rất phong phú, tương đương với quả việt quất. Đặc biệt mẹ bầu nên sử dụng loại gạo này vào buổi sáng để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Cách bổ sung thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu

Trà xanh

Trong trà xanh có nhiều thành phần chống oxy hóa polyphenol cao. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng; những người trên 70 tuổi uống 2 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ rõ rệt. Mẹ bầu vẫn có thể uống trà xanh tuy nhiên nên uống ban ngày; đặc biệt là buổi sáng và chỉ uống 1-2 ly nhỏ mỗi ngày.

Cá hồi

Các axit béo omega-3 và DHA trong cá hồi sẽ giúp thúc đấy sự phát triển trí não; cải thiện trí nhớ cho không chỉ thai nhi và cả mẹ bầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; phụ nữ mang thai ăn cá hồi thường xuyên sẽ sinh ra những đứa con có chỉ số IQ cao hơn hẳn.

Táo

Có một câu ngạn ngữ của người xưa rất hay nói về công dụng của quả táo với con người: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Một nghiên cứu khác của các giáo sư trường đại học Massachusetts-Lowell cũng chỉ ra rằng; táo có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ rất tốt cho con người. Vì lẽ đó muốn bé sinh ra thông minh hơn; mẹ bầu nên uống thêm một ly nước ép táo mỗi ngày nhé.

Quả bơ

Các mẹ bầu cần biết rằng trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm folate; canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá; có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư; đục thuỷ tinh thể, lão hoa da; nuôi dưỡng làn da săn chắc đàn hồi.

Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol; mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa; đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol. Quả bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác; cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra; trái bơ còn có hàm lượng muối thấp; chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao; có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp. Vì thế nếu muốn bé sinh ra thông minh lại xinh đẹp; mẹ bầu hãy ăn nhiều quả bơ trong thai kỳ.

Trứng

Không chỉ cung cấp năng lượng; trứng còn chứa dưỡng chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não. Thực tế thì theo nghiên cứu khoa học cho thấy dưỡng chất choline rất có lợi cho chức năng nhớ của não bộ.

Ngoài ra; choline còn cực tốt cho sự hình thành và phát triển trí não thai nhi ngay cả khi chào đời. Ngoài ra trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bầu cũng nên ăn thêm 3-4 quả trứng/tuần.

Trích dẫn từ Eva.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *