Nói đến Trung Quốc là nói đến một quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời. Đặc biệt là nền ẩm thực với nhiều món ngon nổi tiếng. Người ta thường ví Trung Quốc như một bếp ăn của thế giới. Nhiều món ăn của Trung Quốc có sức ảnh hưởng không chỉ ở trong nước mà còn có ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực của nhiều nước lân cận. Khi nhắc tới những món ngon Trung Quốc, người ta không thể không nhắc tới những món ăn nổi tiếng như vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ Tứ Xuyên, phật nhảy tường…
Mục lục
Vịt Quay Bắc Kinh
Những thớ thịt vàng óng của món vịt quay Bắc Kinh làm say lòng khác du lịch. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của vùng Đông Bắc. Vịt quay Bắc Kinh là giống vịt to, béo, da mỏng. Thịt vịt được ướp với gia vị và một số loại thảo mộc. Sau đó, người ta đưa vịt vào lò để quay. Khi quay xong, vịt có màu vàng nâu óng ánh, thịt mềm và ngọt. Đặc biệt, lớp mỡ tứa ra sau khi quay khiến cho món ăn này càng thêm kích thích vị giác của thực khách.
Mì Trường Thọ
Giống tên gọi, mì trường thọ của Trung Quốc tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ đầu năm mới. Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài, có nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng. Món mì này csó ý nghĩa quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Đây là một trong những cái tên được người ta nhắc đến nhiều nhất, nhất vào dịp năm mới.
Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú. Hoặc nếu thích, bạn có thể ăn riêng một mình nó. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon rất riêng của món ăn. Người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ. Vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.
Đậu Hũ Tứ Xuyên
Món ăn cay nóng nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên. Đậu phụ Tứ Xuyên hay còn gọi là đậu phụ mopa là món ăn đặc sản của vùng Tứ Xuyên. Tương truyền, món đậu này do một người phụ nữ có tên là Tren Mo Pa sáng tạo nên. Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản. Chỉ có đậu phụ non kết hợp hành, thịt băm, nấm hương xào cùng ớt và chút xì dầu. Đậu có vị cay nồng của ớt, kết hợp với vị ngọt của nấm, vị thơm của hành, quện cùng vị béo ngậy của đậu làm nên một món ăn khiến du khách nhớ mãi không quên.
Cơm Chiên Dương Châu
Đây là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh. Ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.
Thịt Kho Đông Pha
Gà Ăn Mày
Gà ăn mày có vị thơm của lá sen và vị ngọt thanh của thịt gà. Khi xem các bộ phim kiếm hiệp, chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ với món ăn có tên khá độc đáo này. Gà ăn mày được chế biến bằng cách nhồi thịt heo, nấm và một số loại gia vị vào. Sau đó bọc vào là sen và bên ngoài là đất sét rồi nướng chín. Khi ăn người ta dùng một chiếc búa nhỏ gõ vỡ phần đất sét bên ngoài. Gà ăn mày có vị thơm của lá sen. Vì chín bằng hơi nên giữ lại được vị ngọt thanh của thịt gà và các loại gia vị bên trong.
Phật Nhảy Tường
Phật nhảy tường là món ăn đắt đỏ giàu dinh dưỡng. Phật nhảy tường là món ăn nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông. Đây là món súp vi cá mập nổi danh và vô cùng đắt đỏ vì được nấu cùng 18 loại nguyên liệu như bào ngư, vi cá, hải sản… Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng cầu kì và tốn thời gian.
Tên gọi “phật nhảy tường” này có rất nhiều câu chuyện li kì và hấp dẫn xung quanh. Tuy nhiên, theo một giai thoại, người ta cho rằng món ăn này ban đầu được gọi là “phúc thọ toàn”. Trong tiếng Quảng Đông khi phát âm ra ba chữ này lại na ná như tiếng “phật nhảy tường”. Do đó, dần dà người ta quên đi tên gọi chính mà chỉ nhớ đến tên gọi ngộ nghĩnh này.
Đất nước Trung Hoa rộng lớn và đa dạng văn hóa lẫn ẩm thực. Nếu có dịp du lịch đến đây, bạn có thể tự mình chiêm nghiệm lại những mỹ vị ẩm thực tại quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú này nhé! Nhất là không thể bỏ qua được top món ngon độc đáo nổi tiếng đã gợi ý trên đâu đấy!
Trích dẫn từ duhocchd.edu.vn
Mỹ Duyên