Những loại thực phẩm mà người bị bệnh cao huyết áp nên kiêng cử

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh cao huyết áp nên kiêng cử

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh thường gặp hiện nay. Lúc trước chúng ta thường gặp căn bệnh này ở những người lớn tuổi; tuy nhiên, ngày nay người người trẻ tuổi đang dần có tỉ lệ cao hơn. Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác có thể ảnh hưởng đến tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng và luyện tập sức khỏe cho những người bị căn bệnh này đặc biệt quan trọng.

Người bị cao huyết áp cần phải biết mình nên ăn những gì và kiêng cử những gì để có một trái tim tốt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc thông tin về những loại thực phẩm người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn.

Ăn ít các loại thực phẩm có chứa nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng là chocolate, đường glucose, đường mía, và các món ăn chứa nhiều đường khác. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây béo phì. Người béo phì có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao hơn người bình thường.

Thay thế dầu, mỡ động vật bằng dầu thực vật

Dầu mỡ - Những loại thực phẩm mà người bị bệnh cao huyết áp nên kiêng cử

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mỡ động vật. Tuy mỡ động vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng ăn quá nhiều mỡ động vật sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Đặc biệt là đồ chiên, rán, mỡ động vật… có chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hòa. Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm này sẽ khiến lượng cholesterol cao quá mức cần thiết, gây mỡ máu cao, khiến lòng mạch bị xơ cứng, làm tăng áp lực lên thành mạch, huyết áp từ đó sẽ tăng lên. Có thể thay thế dầu, mỡ động vật bằng dầu thực vật, tốt cho sức khỏe.

Ăn nhạt, hạn chế các món ăn mặn, chứa nhiều muối

Người bị cao huyết áp không nên ăn mặn. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, một người chỉ nên ăn ít hơn 5g muối/ ngày. Natri có trong muối ăn làm tiết ra nhiều dịch tế bào, làm tim đập nhanh và tăng huyết áp. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp không nên ăn các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… Đây cũng là các món ăn không tốt cho người cao huyết áp vì các món muối chua chứa hàm lượng natri cao.

Hạn chế ăn các món ăn chế biến từ nội tạng của động vật

Nội tạng - Những loại thực phẩm mà người bị bệnh cao huyết áp nên kiêng cử

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

Đường cũng không nằm ngoài danh sách nên kiêng cử

Khá nhiều người bất ngờ khi biết đường cũng nằm trong danh sách người bệnh cao huyết áp không nên ăn.

Bạn có thể đã biết rằng lượng đường quá mức có liên quan đến béo phì. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nạp lượng lớn đường cũng góp phần tăng huyết áp?

Đường là một trong các yếu tố chủ chốt làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Không nên ăn nhiều mì gói

Đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhất là với những người sống độc thân. Mì ăn liền có mùi vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng và tiện lợi. Thế nhưng, đây là một trong những thực phẩm góp phần làm tăng huyết áp vì trong mì ăn liền chứa nhiều natri. Những người bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều mì ăn liền.

Nên loại bỏ các loại thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn hàng ngày

Thức ăn nhanh - Những loại thực phẩm mà người bị bệnh cao huyết áp nên kiêng cử

Các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, các chất bảo quản hóa học và chứa hàm lượng muối cao. Đây cũng là nhóm thực phẩm gây nên các bệnh tăng huyết áp, béo phì. Vì vậy, người bị tăng huyết áp không nên ăn những loại thực phẩm này.

Tránh xa các loại chất kích thích như thuốc lá, các thức uống có cồn

Người bị tăng huyết áp không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Những người thường xuyên phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp thì không nên sử dụng rượu, bia. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương khác cho hệ thần kinh.

Hàng ngày, mỗi người có thể uống khoảng 30ml rượu mạnh, 50ml rượu vang hoặc 300ml bia.

Để có thể phòng chống bệnh tăng huyết áp, chúng ta nên có một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Nên tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ tuoitre.vn
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *