Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi?

Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi?

Cảm sốt là một tình trạng thường gặp ở con người khi cơ thể đang cố chống lại các virus. Lúc này cơ thể sẽ bị giảm sức đề kháng do việc tiêu hao quá nhiều năng lượng. Chính vì thế mà việc bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi là một điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết một chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý và cân đối cho những người bị cảm sốt.

Nếu như đưa vào cơ thể những loại thực phẩm tốt có thể nhanh chóng giảm bớt các triệu chứng và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngược lại, nếu ăn những thực phẩm không phù hợp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc những nhóm thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cảm sốt.

Những loại thực phẩm nên ăn

Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi?

Người đang bị sốt: Nên ăn các món cháo loãng táo, dâu tây, cần nước, cà tím, rau chân vịt, kỷ tử, đậu tương …

Người bị sốt cao, cơ thể suy nhược, nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, khó thở, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu thì nên dùng các thực phẩm bồi bổ sức khỏe như thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.

Đối với những trường hợp bị sốt do xuất huyết sau sinh, sau phẫu thuật bị mất nhiều máu… thì có thể ăn gan lợn, sữa ngựa, cá mực, vừng đen, ngó sen chín, long nhãn, đương qui…là những thực phẩm có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, an thần, rất tốt cho người bệnh.

Đối với những người sốt do âm hư hoặc sau khi bị bệnh lâu ngày cơ thể suy yếu, sốt buổi sáng và sốt tăng vào trưa – đêm, bất an, ra mồ hôi nhiều vào đêm, miệng khô, đau nhức xương…thì nên ăn thịt chim bồ câu, thịt gà ác, thịt vịt, thịt ếch, thịt rùa, trai, ba ba, hàu, sò biển, bào ngư, hải sâm, yến sào, cá quả, hạt vừng đen…

Những loại thực phẩm không nên ăn

Thức uống chứa cồn

Rượu, bia và các loại thức uống chứa cồn khác có nguy cơ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời khiến tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Cà phê và trà đặc

Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi?- Cafe

Tương tự thức uống chứa cồn, các đồ uống như cà phê, trà đặc hay soda cũng có nguy cơ khiến lượng nước trong cơ thể bạn hao hụt nhiều hơn; làm cho não ở trạng thái kích thích; gây tăng huyết áp; có thể dẫn đến tăng nhiệt độ cho cơ thể. Ngoài ra, những loại thức uống này còn chứa nhiều đường; và chúng còn có thể gây mất tác dụng của thuốc hạ sốt.

Thực phẩm giàu protein

Việc tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể khi bị cảm cúm là điều quan trọng. Tuy nhiên cần đảm bảo ở mức độ vừa phải, cân bằng không nên dư thừa. Thực phẩm giàu protein (trứng, tôm, cua, cá…) khiến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt.

Nước lạnh

Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi? - Nước lạnh

Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh thì có thể gây sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút; việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Trứng

Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được; do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi. Vì vậy, khi bị sốt, chúng ta không nên ăn trứng gà; mà thay vào đó chúng ta nên uống nhiều nước, rau quả tươi; và hạn chế những thứ có chứa nhiều protein.

Mật ong

Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể; tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Đồ ăn cay

Người bị cảm sốt nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh khỏi? - Đồ ăn cay

Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể. Vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế thực phẩm cay nóng.

Thức ăn nhiều muối

Khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối như vậy sẽ nâng cao lượng Lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ họng, chống lại cảm cúm.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ tienthanh.com
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *