Hướng dẫn vào bếp với món thịt bò xào hành tây thơm ngon bổ dưỡng

Hướng dẫn vào bếp với món thịt bò xào hành tây thơm ngon bổ dưỡng

Thịt bò là một trong số những thực phẩm phổ biến nhất trong nền ẩm thực thế giới. Với giá bán bình dân, thịt bò rất được ưu tiên trong việc bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho con người. Không những ngon mà thịt bò còn rất dễ chế biến thành món ăn. Từ món ăn chính đến món khai vị; từ món khô đến món có nước dùng; từ kiểu ẩm thực Tây đến kiểu ẩm thực Á – Âu,… Tại Việt Nam, các món ăn từ thịt bò rất đa dạng. Nơi đây có sự kết hợp của phong cách ẩm thực nước ngoài như các món bít tết, tái,… Cũng có những món ăn rất đậm phong cách Việt Nam. Một trong số đó là thịt bò xào hành tây.

Thịt bò xào hành tây – Món ăn thân quen của gia đình

Đây là món ăn vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng. Bởi cả thịt bò lẫn hành tây đều rất dễ chín. Trong thịt bò có nhiều dưỡng chất như đạm, protein, vitamin. Ngày hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn món thịt bò xào hành tây chỉ trong 30 phút vào bếp. Món ăn rất thích hợp trong một buổi sáng bạn vô tình dậy trễ và gần trễ giờ đi làm.

Món ăn thân quen của gia đình
Món ăn thân quen của gia đình

Nguyên liệu cần có cho món thịt bò xào hành tây

  • Thịt bò mềm : 500g
  • Hành tây : 2 củ
  • Hành lá : 200g
  • Muối, tiêu, nước mắm, tỏi ,hạt nêm và dầu ăn
  • Rượu trắng: 1 thìa cà phê.

Đây là nguyên liệu cho khoảng 3-4 người ăn, bạn có thể thay đổi tùy vào số lượng người ăn nhé.

Lưu ý khi chọn mua thịt bò mềm, ngon

Để có món thịt ngon đầu tiên bạn phải chú ý đến cách chọn thịt bò.

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Còn thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu

Thịt bò mềm mua về làm sạch, thái lát vừa ăn (để thái thịt bò mỏng, không bị nát, bạn hãy cho thịt bò mua về vào một túi nilong, cho vào tủ lạnh ngăn đông, khoảng 20 phút sau khi thịt bò hơi cứng lại , bạn dùng dao bén và dễ dàng sắt thịt mỏng.)

Ướp thịt bò với : ½ muỗng caffe muối, một ít hạt tiêu, 1 muỗng dầu ăn trộn đều tất cả gia vị lại với nhau, để khoảng 30 -40 phút cho thịt ngâm da vị hoàn tòa.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.

Gừng, tỏi bỏ vỏ, đập giập rồi băm nhỏ.

Hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc, để riêng phần lá và phần củ trắng, phần lá sắt khúc dài 3cm, phần củ trắng sắt nhỏ.

Cách chế biến thịt bò xào hành tây

Chuẩn bị một chảo vừa, đun sôi dầu rồi phi thơm tỏi, gừng, cho vào phần củ hành sắt nhỏ, hành tây, xào khoảng 1 phút thì bạn tắt bếp. Nên xào hành tây sơ qua vì hành chính sẽ ra nhớt, không còn ngon.

Cho thịt bò vào xào cùng với một ít rượu trắng, nêm nếm gia vị với ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm. Xào nhanh tay, đảo đều và vặn lửa lớn cho thịt bò nhanh mềm.

Cuối cùng cho thêm vào hành lá cắt khúc đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp là dùng được ngay.

Ăn kèm bún tươi cũng rất ngon
Ăn kèm bún tươi cũng rất ngon

Trình bày món ăn như sau: Cho thịt bò vừa xào ra dĩa, rắc thêm chút bột tiêu và hành ngò lên trên. Món ăn này ăn với cơm sẽ rất ngon. Bạn có thể dùng tương ớt làm nước chấm hoặc dùng nước mắm pha chua cay.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ cachlambo.com

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *