Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm họng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm họng

Viêm họng là một tình trạng bệnh rất hay gặp phải ở mọi lứa tuổi. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất; bệnh không đáng quan ngại, nên những người bị bệnh lại thường hay rất chủ quan; vì nghĩ rằng sau một thời gian sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu như không có cách điều trị hợp lý có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cho người viêm họng cũng là một điều không nên xem nhẹ.

Nếu như kiêng cử đúng cách và bổ sung đúng các loại thực phẩm sẽ giúp bệnh tình nhanh chóng được cải thiện mà không cần phải dùng tới thuốc hay tới các cơ sở y tế. Hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm mà bệnh nhân bị viêm họng nên và không nên sử dụng.

Thực phẩm nên dùng

Mật ong

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm họng - mật ong

Mật ong là thực phẩm làm dịu viêm và đau họng. Mật ong cũng có tính chất kháng khuẩn, giúp chữa lành viêm họng. Nên nhấm nháp nước chanh hoặc trà trộn với một thìa mật ong, ngậm trong miệng và nuốt từ từ để làm dịu cổ họng.

Các loại thực phẩm mềm

Cùng với cháo, súp thì những món ăn mềm sẽ là câu trả lời được nhiều người nghĩ đến khi phân vân viêm họng ăn gì tốt nhất. Những món ăn mềm rất dễ nhai nuốt nên không khiến cho cổ họng gặp vấn đề đau rát. Không chỉ vậy các món mềm như rau, củ luộc hoặc là ngũ cốc trộn chung với sữa có chứa rất nhiều vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, từ đó giúp cho bệnh viêm họng chóng khỏi. Bạn có thể sử dụng các loại máy xay sinh tố để nghiền thực phẩm và cho người bị bệnh ăn

Các thực phẩm chế biến từ gà

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm họng - súp gà

Trong các loại thực phẩm, súp gà hoặc canh gà đã được coi là một phương thuốc hiệu quả trị bệnh viêm họng, làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y tế Nebraska, Ấn Độ đã đưa súp gà vào thử nghiệm và họ phát hiện ra súp gà hoặc canh gà có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm, và viêm họng hạt.

Các thành phần trong món súp gà hoặc canh gà có tác dụng chống viêm nhẹ và hơi nước từ một bát súp gà giúp làm giảm sưng nề và hạn chế thời gian virus tiếp xúc với màng nhầy niêm mạc họng. Hơn nữa, trong súp gà hoặc canh gà còn có nhiều thành phần giàu chất dinh dưỡng như cà rốt, hành tây, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, tất cả đều có thể có khả năng chữa bệnh viêm họng.

Thực phẩm cần tránh

Khi bị viêm họng, nên loại trừ những loại thực phẩm cứng, giòn hoặc gây kích thích cổ họng. Thực phẩm cần tránh gồm có bánh mì nướng; bánh quy giòn; bánh quy; ngũ cốc khô; các loại hạt; rau sống. Tránh ăn vặt và dùng nước ngọt có đường vì có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

Người bị viêm họng cũng cần tránh các loại đồ uống có cồn; hoặc chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê. Chúng là những thức uống không tốt cho sức khỏe, làm cổ họng sưng đỏ, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn. Do đó, nên loại bỏ các thực phẩm này và tăng cường uống các loại nước như trà xanh, nước chanh mật ong…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị viêm họng - đồ uống có cồn

Đồ ăn cay nóng nằm trong danh sách các thực phẩm mà người bệnh viêm họng nhất định phải kiêng cử. Bởi lẽ đồ cay, nóng dễ gây kích thích niêm mạc họng;, gây nóng trong; đồng thời còn khiến cảm giác đau họng thêm nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu không muốn họng sưng đỏ nhiều hơn; thì người bệnh nhất định phải tránh xa nhóm thực phẩm này. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh các món ăn nhiều dầu mỡ; thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, gà rán…

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *