Cách làm món canh chua chay vừa chua ngọt, vừa đậm đà

Cách làm món canh chua chay vừa chua ngọt, vừa đậm đà

Vào nhưng ngày rằm, những ngày ăn chay thanh tịnh, bạn phải đau đầu suy nghĩ để nấu một mâm cơm cúng. Hay những ngày thời tiết nắng nóng, bạn muốn làm một cái gì đó thanh mát, giải nhiệt cho gia đình thưởng thức. Sao bạn không thử vào bếp làm món canh chua chay?

Món canh chua chay được làm từ những loại rau, củ, quả nên khiến người ăn hoài mà không bị ngấy

Món canh chua chay được làm từ những loại rau, củ, quả; nên khiến người ăn hoài mà không bị ngấy. Vị chua chua của thơm và me; vị ngọt đường hoà quyện vào nhau đã tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt cho món ăn. Có thể nói, món canh chua chay là một sự lựa chọn thích hợp của sự bổ sung vào mâm cơm cúng rằm, hay món canh giúp giải nhiệt trong mùa hè oi bức.

Mời bạn cùng tham khảo cách làm món canh chua chay thơm ngon, bổ dưỡng.

Các bước làm món canh chua chay

Nguyên liệu cần làm

  • Đậu hũ non
  • Thơm ( Dứa)
  • Quả cà chua
  • Đậu bắp
  • Dọc mùng (bạc hà)
  • Me khô (loại dùng để nấu canh chua)
  • Hành barô
  • Dầu ăn, đường, muối ăn

Các bước thực hiện làm món canh chua chay

Bước đầu tiên: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Me mua về, đổ ra bát, thêm nước sôi vào chần me cho tan ra, sau đó lọc bỏ bã và chỉ giữ lại phần nước cốt me.

Thơm ( dứa) gọt loại bỏ mắt, cắt xéo. Còn cà chua ta rửa sạch, cắt múi khế. Tước bỏ vỏ dọc mùng và rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch và cắt lát xéo. Đậu phụ non rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc có thể cắt thành những miếng vuông vừa miệng ăn.

chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Các bước nấu canh chua chay

Bắc nồi lên, sau đó cho một muỗng dầu ăn, đun nóng để phi đầu hành ba rô. Tiếp đó, cho cà chua vào xào chín trong thời gian 3 phút, sau đó thêm thơm và cho muối ăn cho vừa gia vị.

Đổ 2 – 3 bát nước ( tuỳ vào số lượng người ăn trong gia đình bạn) vào nồi đang nấu, đun sôi, thêm nước cốt me và đun tiếp 10 phút nữa. Tiếp đó cho đậu hũ non đã cắt miếng vào và đun cho nồi canh sôi lần nữa.

Khi nồi canh đã sôi, thả dọc mùng vào, đun lửa nhỏ đi một chút, nêm nếm lại cho thật vừa miệng; nếu nhạt bạn có thể cho thêm chút muối. Hay bạn là người thích ăn ngọt; thì có thể cho thêm một chút đường để nồi canh của bạn ngọt hơn và giảm độ chua đi.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, đổ canh chua ra bát. Món ăn có thể ăn lúc nóng hoặc nguội. Nếu bạn muốn ăn để giải nhiệt trong mùa hè; thì bạn có thể ăn lúc nguội để giảm cơn oi bức trong cơ thể. Bạn cũng có thể ăn nó vào cái thời tiết se lạnh, giúp làm ấm cơ thể hơn bao giờ hết.

hoàn thành món canh chua chay

Canh chua chay có vị chua dịu của thơm và me, pha chút ngọt ngọt của đường, thêm đậu phụ non mềm mềm và nhiều loại rau củ thanh mát. Sẽ tuyệt hơn nếu món này ăn cùng bún hoặc với cơm đều được. Món canh chua chay không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng; mà nó còn giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phần cuốn hút. Vậy còn lý do gì nữa mà không bắt tay vào làm luôn một bát canh chua chay thơm mát cho cả gia đinh cùng thưởng thức?

Trích dẫn từ bachhoaxanh.com

Hồng Tuyết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *