Ăn thêm vài chén cơm vì có món gây tốn cơm – Cá rô kho khóm

Ăn thêm vài chén cơm vì có món gây tốn cơm – Cá rô kho khóm

Một trong những loại cá đậm chất thôn quê là cá rô. Và một trong các món ăn ngon nhất từ cá rô chính là cá rô kho khóm. Tưởng tượng ra vị ngọt của khóm ngấm vào sớ thịt cá rô thì còn gì bằng. Có món ăn này, chiều nay, mẹ lại phải nấu thêm cơm chứ món này ăn “tốn cơm” lắm.

Mùa khô đến, món cá rô lên ngôi

Sở dĩ mùa khô mà cá rô lên ngôi là vì đây là thời điểm người nông dân tạm nghỉ. Bởi thường đó là lúc mùa màng vừa mới thu hoạch xong. Chiều chiều, anh em lại rủ nhau đi cắm câu bên bờ ao, bờ hồ. Bước câu cá đậm chất quê hương ở miền Nam là “phá” ổ kiến vàng rồi ném xuống ao để “dụ dỗ” bầy cá.

Tìm kiếm ổ kiến vàng trên các cây mù u, đọt bần, tràm đồng,… Khi bắt được ổ kiến, nhanh chóng ném xuống ao. Các loại cá đồng rất thích kiến vàng, nhất là trứng của kiến. Có kiến là có cá – Người câu cá thường thủ thỉ với nhau như vậy.

Chèo một chiếc xuồng hay ngồi trên bờ câu cá đều được. Nhưng lý tưởng nhất vẫn là ngồi trên chiếc xuồng ba lá vừa trò chuyện, vừa chờ cá cắn câu. Cá thường hay trú ẩn nơi đó. Cứ vậy, móc mồi bỏ xuống, cá ăn thì giựt lên gỡ vô giỏ, rồi lại tiếp tục, … Nhiều nhất vẫn là cá rô đồng, con lớn cỡ hai, ba ngón tay khép lại. Khi gần giờ nấu cơm chiều thì cá cũng đã được bộn bàng.

Câu cá vừa vui, may mắn thì có cái ăn
Câu cá vừa vui, may mắn thì có cái ăn

Cá rô mùa khô thường có nhiều trứng

Cá rô tháng khô hạn không phải quá lớn, nhưng ngon bởi trong bụng cá cái thường có trứng, thịt lại chắc ngọt. Người miền quê thường hay chọn cá này để nấu canh chua bông súng, bông so đũa rồi ăn kèm với chính thứ cá ấy kho tiêu. Lại có người thích kho cá với khóm để chấm rau sống hay rau luộc.

Cá rô làm sạch để ráo rồi đem ướp với nước mắm ngon, chút bột ngọt, tiêu xay, … Thời gian chờ cá thấm thì gọt khóm, xay hết mắt, xắt thành những miếng vừa ăn. Bắc nồi cá lên bếp kho lửa vừa phải. Khi sôi, hớt sạch bọt rồi để thêm một thời gian nữa thì cho khóm vào. Nồi cá kho sôi lại lần nữa thì rắc thêm hành lá xắt nhuyễn để cá thơm lại có màu xanh bắt mắt.

Món cá rô kho khóm
Món cá rô kho khóm

Rau càng cua ăn kèm cá rô kho khóm lại càng ngon

Hái những đọt rau càng cua về rửa sạch để chấm, không thì là đọt khoai lang, rau muống đem luộc. Cũng có người thích chấm cá kho với cọng bông lục bình nở tím ngát ngay nơi ven sông.

Món cơm chiều thật đơn giản với đĩa cá rô kho khóm mà đậm đà hương vị miền quê. Cái hay là nó không quá cầu kỳ vì dễ làm, cũng không vội vã, mà lại ngon và an toàn cho sức khỏe con người. Người dân quê là vậy, luôn biết cách tận dụng tối đa những thứ mà thiên nhiên ban tặng để phục vụ lại đời sống của chính mình.

Rau càng cua ăn kèm cá rô kho khóm
Rau càng cua ăn kèm cá rô kho khóm

Dinh dưỡng trong cá rô

Thành phần dinh dưỡng cá rô phi có trong 100 gram cá rô phi như sau:

– Calories 103

– Chất béo 1.5 g

– bão hòa 0.3 g

– chưa bão hòa mono 0.7 g

– chưa bão hòa poly 0.5 g

– cholesterol 45 mg

– Chất đạm 20.3 g

– Sodium 82. 0 mg

– Potassium 297.5 mg

– Calcium 116.5 mg

– Sắt 1.0 mg

– Magnesium 33.2 mg

– Vitamin B12 1.0 mcg

– Vitamin B6 0.2 mg

– Niacin 2.1 mg

– Riboflavine 0.1 mg

– Thiamine 0.1 mg

Về phương diện dinh dưỡng, cá rô có thể được xem là giúp bổ xương (khi chiên giòn, kho nhừ ăn cả xương lượng calcium sẽ rất cao), cá còn là nguồn giàu chất đạm , ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *