Top những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón

Top những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón

Táo bón là một trong những triệu chứng của bệnh đường ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đôi khi, nó có thể tiến triển thành dạng táo bón kinh niên. Biểu hiện của bệnh này là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Nhiều trường hợp còn có thể gây ra tình trạng đau bụng, gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Mặc dù đây không phải là một bệnh nặng, nhưng cũng ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của các bệnh nhân. Chính vì thế, dinh dưỡng cho người bị táo bón là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón.

Táo

Những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón? - Táo

Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ.

Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh nhưng nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Các loại quả mọng

Quả mọng bao gồm quả dâu tây, việt quất và quả mâm xôi,… đều rất dễ ăn. Không những thế, những loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giúp giảm chứng táo bón. Người bệnh có thể ăn một mình hoặc thêm các loại quả này vào ăn chung với sữa chua hay xay nhuyễn và đông lạnh, làm món tráng miệng giải nhiệt cho mùa hè.

Quả bơ

Quả bơ là một trong những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho người bị táo bón.

Những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón? - Bơ

Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm giúp loại bỏ các độc tố từ đường tiêu hóa để làm sạch hệ tiêu hóa của bạn. Bạn nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày để trị táo bón hiệu quả. Thậm chí bạn có thể làm dưa bắp cải sẽ giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh.

Bánh mỳ ngũ cốc

Những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón? - Bánh mì ngũ cốc

Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ là một trong những loại thực phẩm trị táo bón được nhiều người bệnh lựa chọn. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Phần Lan ở Helsinki cho biết, bánh mì được làm từ lúa mạch đen nguyên hạt thường tốt hơn các loại bánh mì thông thường khác. Chúng thường được sử dụng như loại thuốc nhuận tràng giúp giảm nhanh chứng táo bón. Bên cạnh đó, hoạt chất Arabinoxylan có trong lúa mạch đen có tác dụng giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột nhanh, giúp giải quyết vấn đề đại tiện khó khăn.

Nước chanh ấm pha muối

Mỗi sáng khi thức dậy bạn nên uống một cốc nước chanh ấm pha chút muối; nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào ly nước ấm, thêm vài hạt muối; sau đó uống ngay khi vừa ngủ dậy để giúp ngăn ngừa chứng táo bón.

Chuối

Chuối cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh táo bón.

Những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón? - Chuối

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa lượng lớn hoạt chất hóa học sulforaphane. Chất này có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt; giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Hơn nữa, sulforaphane cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật đường ruột gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, trên thực tế thì một nửa các chất có trong bông cải xanh là chất đạm- đó là các hợp chất protein dễ tiêu hóa, do đó mà nó là loại rau dễ hấp thụ nhất đối với cơ thể con người.

Nước

Những loại thực phẩm tốt cho người bị táo bón? -Nước

Nước là thành phần không thể thiếu để trị chứng táo bón. Nước hỗ trợ nhu động ruột giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn. Do vậy, việc bạn uống không đủ nước có thể là nguyên nhân chính dẫn tới chứng táo bón. Hãy uống từ 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày để giúp đẩy lùi chứng bệnh khó chịu này.

Khoai lang

Khoai lang chứa lượng chất xơ lớn, gấp đôi khoai tây, hỗ trợ quá trình tiêu hóa của người bị táo bón. Theo dân gian, khoai lang có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, đồng thời cung cấp một lượng magie lớn, có công dụng nhuận tràng, thông tiện hiệu quả. Theo nghiên cứu, khoai lang chứa nhiều nước, protid, lipid, gluxid cùng các vitamin có lợi cho cơ thể như B, C, canxi, sắt,… Có thể ăn cả vỏ khoai để tận dụng tối đa lượng chất xơ. Bên cạnh đó, lá khoai lang cũng có công dụng chữa táo bón rất tuyệt vời.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ vfa.gov.vn
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *