Tổng hợp các thực phẩm phòng bệnh cho thai phụ trong thời tiết lạnh

Tổng hợp các thực phẩm phòng bệnh cho thai phụ trong thời tiết lạnh

Nguyên nhân chính khiến phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trong tiết trời lạnh là vì sức đề kháng bị suy giảm. Chính vì vậy; việc tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu bằng những thực phẩm phòng bệnh nhưng vẫn tươi ngon; không chỉ giúp mẹ phòng ngừa từ sớm các triệu chứng cảm cúm, ho khi trời chuyển lạnh; mà còn có thể giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khẩu phần ăn uống sẽ luôn đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng của cả mẹ lẫn con. Đặc biệt trong mùa đông; khi thời tiết thay đổi; mẹ bầu càng dễ bị cảm sốt. Tuy nhiên trong giai đoạn thai nghén, các bác sĩ đều hạn chế cho mẹ bầu sử dụng thuốc trị bệnh. Cho nên mẹ bầu hãy luôn ghi nhớ; và bổ sung thêm nhiều thực phẩm có lợi cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bí kíp ăn uống bằng thực phẩm phòng bệnh cho thai phụ

Sau đây là những loại thực phẩm phòng bệnh cho mẹ bầu trong thời tiết lạnh được nhiều bác sĩ sản khoa chia sẻ và khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Thực phẩm phòng bệnh tốt cho sức khỏe thai phụ

Vào những ngày trời lạnh giá như thời điểm này khi mà nhiệt độ giảm sâu xuống mức dưới 10 độ C, phụ nữ mang thai sẽ là một trong những đối tượng rất dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên có những cách giữ ấm và phòng bệnh ngay bằng chính các loại thực phẩm.

Rau củ

Rau, củ có nguồn gốc từ rễ như carrot, củ cải, hành tây, tỏi không chỉ giúp món ăn ngon, giữ ấm cơ thể mà chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Khoai tây, khoai lang

Thực phẩm này giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông.

Rau có lá màu xanh

Các loại rau có màu lá xanh giàu vitamin C, beta-caroten hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan khiến phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.

Top thực phẩm phòng bệnh cảm cúm dành cho mẹ bầu

Các loại gia vị

Các loại gia vị như hạt tiêu; cari sử dụng với liều lượng vừa phải được coi là biện pháp tốt để chống lạnh. Ngoài ra; gia vị còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích ngon miệng, kích thích tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.

Thực phẩm giàu năng lượng

Vào mùa lạnh; thai phụ cũng nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế; thai phụ nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc; sữa, hoa quả tươi, hoa quả sấy khô, các loại hạt, bánh mỳ, quả óc chó.

Thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt cũng có tác dụng giữ ấm cơ thể mùa lạnh. Các chuyên gia cho rằng; thiếu máu do thiếu sắt làm giảm khả năng chịu lạnh của phụ nữ mang thai trong mùa đông. Khi bị thiếu máu do thiếu sắt; thân nhiệt của phụ nữ mang thai thấp hơn khoảng 0,5ºC, nhiệt lượng trong cơ thể cũng thấp hơn khoảng 13%. Do vậy, muốn giữ ấm cơ thể mùa đông; thai phụ nên chú trọng các loại thực phẩm chứa sắt như lòng đỏ trứng; thịt gà, thịt vịt, tôm, cua.

Những thực phẩm phòng bệnh mẹ bầu nên ăn

Các món súp, hầm

Súp gà, nước hầm xương là một trong những món tránh nguy cơ mất nước vào mùa đông khô; giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Bưởi

Hầu hết phụ nữ mang thai hay uống một ly nước cam mỗi ngày; đặc biệt là khi bị cảm nhưng các chuyên gia cho biết nên thay vào đó bằng nửa quả bưởi, sẽ giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng cảm lạnh. Loại trái cây này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm; giúp giảm độc cơ thể và giúp hệ thống miễn dịch được cân bằng.

Trích dẫn từ Eva.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *