Những loại thực phẩm mà người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn

Thủy đậu là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu; tuy nhiên, căn bệnh này ở người lớn cũng không hề hiếm gặp. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do virút Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè. Biến chứng của thủy đậu có thể ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài, gây ra sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời.

Chính vì thế, khi mắc phải căn bệnh này cần phải có biện pháp chữa trị và chăm sóc hợp lý để không để lại những hậu quả sau này. Bị thủy đậu nên ăn uống, kiêng cử như thế nào chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người. Ở bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn đọc những loại thực phẩm mà khi bị thủy đậu người bệnh không nên sử dụng.

Thức ăn cay, nóng và mặn

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn - Thực phẩm cay nóng mặn

Thức ăn cay và mặn đương nhiên sẽ không thể bỏ sót khi tìm hiểu bị thủy đậu kiêng ăn gì. Những loại thực phẩm này có thể gây kích ứng đối với các vết loét trong khoang miệng và cổ họng. Do đó, bạn nên tránh ăn chúng khi bị thủy đậu.

Nếu bạn muốn nhấm nháp một thứ gì đó nóng; hãy thử uống nước canh hầm rau củ ít muối thay vì nước canh thịt gà hoặc thịt bò. Vì có tính dịu nhẹ hơn, các loại nước canh hầm rau củ này sẽ ít gây kích ứng đến các vết loét trong khoang miệng của bạn.

Các loại đồ ăn vặt, thức ăn nhanh

Khi bị thủy đậu, bạn không nên sử dụng đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt. Nguyên nhân là khi tiêu thụ chúng trong khi tình trạng sức khỏe không ổn định sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, mất nước hoặc làm rối loạn cân bằng sức khỏe.

Ngoài ra, lượng dầu mỡ thừa trong đồ ăn chiên rán có thể làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể. Do đó, nếu sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến bệnh tiến triển chậm; các vết thương lâu lành hơn và thậm chí có thể để lại sẹo trên da.

Trái cây giàu vitamin C

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn - Trái cây

Thông thường, thủy đậu sẽ làm xuất hiện các mụn nước trong khoang miệng và cổ họng của bạn. Do đó, bạn không nên ăn hoa quả hoặc uống nước ép của các loại trái cây có múi nếu mụn nước xuất hiện ở những nơi này.

Hàm lượng axit cao trong các loại trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng ở các vết loét; làm chậm quá trình hồi phục và gây ra cơn đau dữ dội. Bạn cũng nên tránh các thực phẩm có chứa axit citric vì chúng cũng có thể gây hậu quả tương tự.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Các chất béo bão hòa thường khiến da chúng ta tiết ra nhiều dầu hơn. Không chỉ vậy chúng còn có thể gây viêm khiến tình trạng phát ban chuyển biến xấu và chậm lành hơn.

Những thực phẩm chứa chất béo bão hòa mà bạn cần tránh khi bị thủy đậu là thịt, sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Ngoài ra, cũng cần tránh kem và bơ hoặc nếu thích kem, sữa chua thì nên chọn loại ít chất béo đông lạnh

Các loại thực phẩm làm từ bơ sữa

Tất cả các loại thực phẩm làm từ bơ sữa đều không tốt đối với người đang mắc bệnh thủy đậu. Do vậy, bạn tránh cho con sử dụng các thực phẩm như sữa, phô mai, kem và bơ khi bị thủy đậu vì chúng sẽ làm cho da tiết dầu nhiều hơn.

Các nguồn thực phẩm arginine

Những loại thực phẩm mà người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn

Arginine là một axit amin có thể thúc đẩy sự sinh sôi của virus. Điều này sẽ làm các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn. Do đó, bạn không nên ăn các thức ăn có chứa một lượng lớn arginine như sô-cô-la; đậu phộng; các loại hạt; bơ đậu phộng và nho khô. Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi bạn muốn biết bị thủy đậu kiêng ăn gì.

Chất béo chuyển hóa

Nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến có chứa chất béo chuyển hóa – loại chất béo nhân tạo mà cơ thể con người khó hấp thụ. Bên cạnh đó, chất béo chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe khác (như bệnh tim). Do đó, bạn không nên cho trẻ tiêu thụ các loại thực phẩm này khi đang bị thủy đậu.

Bạn nên xác định xem thực phẩm đó có chứa chất béo chuyển hóa hay không bằng cách tìm dòng chữ “chất béo chuyển hóa đơn” hoặc “chất béo diglyceride” được in trên bao bì. Bạn cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn; vì đây là những nguồn thực phẩm chính chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa. Một số thực phẩm này bao gồm ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn và khoai tây chiên.

Một số thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm trên, người bệnh cũng cần:

  • Tuyệt đối không nên ăn rau muống. Loại rau này sẽ khiến các nốt ban thủy đậu để lại thâm; sẹo lồi trên da sau khi hết bệnh.
  • Tránh sử dụng đồ ăn từ nếp như xôi; đỗ xanh; bánh chưng để không làm các mụn mủ nặng và sưng tấy to hơn.
  • Không ăn đồ khô, đồ rắn hay thức ăn còn nóng để tránh gây kích thích khoang miệng.
  • Không sử dụng rượu bia chất kích thích để không làm gia tăng viêm nhiễm, sưng tấy.

Kết luận

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm có tính lây lan mạnh mẽ nên khi mắc bệnh; bạn nên hạn chế đến chỗ đông người để tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đồng thời tránh việc dùng chung đồ với người khác và không gãi mạnh nên các nốt thủy đậu. Trên đây là các loại thực phẩm bạn nên tránh khi bị thủy đậu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “bị thủy đậu kiêng ăn gì?” và có hướng xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để đẩy nhanh quá trình lành bệnh.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ hellobacsi.com
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *