Nguyên tắc ăn bưởi cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe đẹp

Nguyên tắc ăn bưởi cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe đẹp

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới với lượng vitamin C chứa trong bưởi vô cùng dồi dào. Ngoài ra còn có vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Những dưỡng chất này giúp tăng đề kháng, lá bưởi xông chữa cảm cúm, nhức đầu,…rất tốt với cơ thể của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trong thời kỳ mang thai; mẹ bầu nên nhớ các nguyên tắc ăn bưởi để vừa nâng cao sức khỏe; vừa an toàn cho bé yêu.

Nguyên tắc ăn bưởi cho mẹ bầu sao cho đủ chất dinh dưỡng

Thực tế dưỡng chất trong một quả bưởi là vô cùng có ích cho mẹ bầu; một quả bưởi thường chứa:

– Vitamin C: 44,8mg.

– Vitamin B1: 0,03mg.

– Vitamin B2: 0,03 mg

– Beta Carotene: 200g.

– Canxi: 14mg.

– Protein: 0,7g.

– Chất béo: 0,3g.

-Carbohydrate: 10,4g.

Những dưỡng chất kể trên đều rất cần thiết đối với cơ thể và sức khỏe mẹ và bé. Cho nên các mẹ bầu khi thai nghén vẫn có thể ăn bưởi. Điều này sẽ giúp mẹ bầu có được một sức khỏe tốt, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh. Đồng thời bưởi còn là loại trái cây ăn vặt giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả.

Nguyên tắc ăn bưởi đúng cách cho mẹ bầu

Thai nghén là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với phụ nữ cho nên dù rất thích thì mẹ bầu vẫn nên ăn bưởi đúng cách. Dù lợi ích của quả bưởi rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thể biến thành “thuốc độc” đối với mẹ bầu nếu bạn ăn sai cách.

Đừng hỏi bầu ăn bưởi có tốt không, ăn bưởi có giảm cân không vì hầu như câu hỏi này “xưa như trái đất”. Thực tế các bác sĩ sản khoa và dinh dưỡng đều đánh giá loại trái cây giàu vitamin C như bưởi rất tốt cho những mẹ bầu. Nhiều phụ nữ mang thai còn coi ăn bưởi giảm cân đúng cách là phương pháp kiểm soát cân nặng thai kỳ hiệu quả. Song, điều bạn cần quan tâm hơn chính là việc ăn bưởi đúng cách là như thế nào.

Ăn bưởi buổi sáng có tốt không?

Bưởi là loại trái cây giàu vitamin C nên rất phù hợp để ăn vào buổi sáng. Đây được xem là thời điểm vàng để cơ thể của mẹ hấp thu tốt những dưỡng chất này. Nhưng để hạn chế đau bao tử; mẹ bầu chỉ nên ăn bưởi sau bữa ăn chính khoảng từ 30 đến 60 phút.

Bên cạnh đó không ít mẹ bầu cũng băn khoăn không biết buổi tối hoặc chiều có nên ăn bưởi hay không? Câu trả lời cho bạn là mẹ bầu có thể ăn bưởi bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên mẹ bầu nên ăn vào buổi sáng; vì khi ấy cơ thể sẽ dễ hấp thụ những vitamin có trong bưởi.

Những nguyên tắc ăn bưởi mẹ bầu nên hiểu rõ khi mang thai

Không nên ăn bưởi khi bụng đói

Bưởi có hàm lượng axit citric rất cao. Chất này có thể làm dạ dày bị tổn thương nếu bạn ăn bưởi khi bụng đói.

Không nên ăn bưởi khi tiêu chảy

Theo Đông y, bưởi có tính hàn, mẹ bầu bị tiêu chảy, đau bụng không thích hợp để dùng. Ngoài ra, nếu bị đau dạ dày, tá tràng, bạn cũng không nên ăn bưởi.

Không nên ăn bưởi khi dùng chất kích thích

Mẹ bầu không nên dùng chất kích thích. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đã hoặc đang uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá thì càng không nên ăn bưởi. Lý do là bưởi có chứa pyranocoumarin. Chất này làm men ruột hoạt động hiệu quả, khiến cơ thể tăng khả năng hấp thụ chất độc từ các chất kích thích, gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Không nên ăn bưởi khi uống kháng sinh

Mẹ bầu hạn chế dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ thì mẹ bầu cũng nên lưu ý khi ăn bưởi. Vitamin C trong bưởi sẽ cản trở việc ruột hấp thụ thuốc kháng sinh. Muốn ăn bưởi đúng cách trong trường hợp này, mẹ bầu chỉ nên ăn bưởi khoảng 2 giờ sau khi uống thuốc.

Nên ăn cả phần cùi bưởi

Phần cùi trắng trong quả bưởi chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Khi ăn bưởi, bạn có thể giữ lại phần cùi trắng làm chè bưởi để bổ sung chất xơ. Mẹ bầu lưu ý đừng cho quá nhiều đường vì sẽ không tốt nhé.

Uống nước bưởi nhiều có tốt không?

Ăn bưởi tốt hơn uống nước ép bưởi. Múi bưởi có nhiều chất xơ, chất xơ này sẽ bị tách đi khi làm nước ép. Do đó, hãy ăn bưởi để tận dụng hết thành phần này bạn nhé!

Ăn bưởi ngay sau khi tách múi

Nếu bạn để lâu, bưởi có thể bị mất nước, khô, thậm chí bị ôi thiu. Lúc này, khi bạn ăn vào, bưởi sẽ kém ngon và còn ảnh hưởng tới sức khỏe trong thai kỳ.

Không nên ăn bưởi buổi tối nếu khó ngủ

Nếu mẹ bầu bị khó ngủ và bị chứng ợ nóng thì không nên ăn buổi tối. Lý do là bưởi có tính axit và ăn bưởi vào ban đêm có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng ở một số người. Tình trạng này thường nặng hơn khi nằm xuống. Bưởi cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của một số loại thuốc mà bạn có thể dùng trước khi đi ngủ. Trong trường hợp đó, bạn nên chọn một món ăn nhẹ khác.

Mẹ bầu cũng không nên uống nước ép bưởi trước khi đi ngủ. Nước ép trái cây chứa nhiều đường. Khi bạn uống nước trái cây, đường được hấp thụ nhanh chóng vào máu của bạn, giúp tăng cường năng lượng, dẫn đến khó ngủ.

Ăn bưởi xen kẽ với các loại trái cây khác

Như những thực phẩm khác, bạn không nên ăn một thứ quá nhiều. Thay vào đó, bạn nên xen kẽ với các loại trái cây khác để chó chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

Ăn bưởi đúng cách là điều rất quan trọng. Như bạn đã thấy là thông thường, thực phẩm luôn có các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể trong điều kiện được dùng đúng cách. Còn ngược lại, việc sử dụng sai cách có thể khiến thực phẩm thành thuốc độc đấy bạn ạ. Và với những phân tích trong bài viết thì bưởi cũng không ngoại lệ.

Trích dẫn từ Marrybaby.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *