Người bị đái tháo đường nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Người bị đái tháo đường nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường) là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Vì thế cần phải chữa trị kịp thời và biết cách chăm sóc cho người bệnh. Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết, đảm bảo tình trạng cân bằng, an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì hay không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe là những điều đáng lưu ý.

Đái tháo đường là bệnh gì?

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính, đặc trưng bởi sự tăng đường máu, do thiếu hụt insulin tương đối hay tuyệt đối gây ra.

Đái tháo đường gây nên một loạt các rối loạn chuyển hoá trước hết là rối loạn chuyển hoá glucid làm glucose máu tăng cao và xuất hiện glucose trong nước tiểu. Rối loạn chuyển hoá đường kéo theo rối loạn chuyển hoá lipid, protid và các chất điện giải. Những rối loạn này gây ra nhiều  biến chứng nặng nề cho người bệnh điển hình là bệnh mạch vànhtai biến mạch máu nãomù mắt... hoặc có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh có thể điều chỉnh tốt lượng đường huyết, duy trì cân nặng, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đáo thái đường

Người bệnh tiểu đường, bữa ăn phải có đầy đủ các chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, người bệnh nên chọn và ăn nhiều thực phẩm ít làm tăng đường huyết, nhiều chất xơ như: rau xanh, hoa quả ít ngọt như: táo, bưởi, ổi… bổ sung thêm thịt, cá, sữa, với lượng vừa phải. Lượng thức ăn phải tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động thể lực của người bệnh. Một bữa ăn hỗn hợp gồm chất bột đường và nhiều chất xơ có tác dụng làm hạn chế tăng đường huyết sau ăn.

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no.
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn; dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Đối với những người quá cân, béo phì nên giảm ăn và tăng cường tập thể dục để giảm cân. Tuy nhiên, nên giảm cân từ từ, không nên giảm cân quá nhanh, đột ngột. Đối với người gầy thì nên ăn thêm 1-2 bữa phụ để tăng cân; lượng thức ăn cũng vừa phải, có thể tăng cường thêm chất đạm hoặc chất béo.

Các thực phẩm người bị đái tháo đường không nên tiêu thụ

Nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm làm gia tăng đường huyết như: các loại bánh, kẹo ngọt; nước ngọt có đường, nước có gas; bánh mì; các loại trái cây ngọt;…

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường - Bánh kẹo

Những thực phẩm có chứa nhiều loại protein gây hại như các loại đồ ăn đóng hộp; thức ăn nhanh, chế biến sẵn. Tương tự với các loại trái cây đóng hộp cũng là thức ăn mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh.

Các loại thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên hay thịt xông khói cũng khiến đường huyết của người bệnh không ổn định trong mức an toàn.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường - Đồ ăn nhanh

Các loại thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, hoặc chế biến từ nội tạng động vật hay thịt động vật cũng làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch; không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Người bệnh nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật; ăn nhiều cá vì đây là nguồn cung cấp các chất béo tốt cho cơ thể.

Hạn chế uống rượu, bia và giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày.

Một vài lưu ý

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh duy trì sức khoẻ; tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng do ăn uống quá kiêng khem. Trên thực tế có một số bệnh nhân khi bị bệnh đái tháo đường rất sợ ăn; kiêng khem nhiều và không dám ăn nhiều loại thực phẩm; lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường và cách chọn lựa thực phẩm phù hợp giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ ytehagiang.org.vn
Lê Sơn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *