Bỏ túi công thức làm thịt kho tàu chuẩn như mẹ nấu

Bỏ túi công thức làm thịt kho tàu chuẩn như mẹ nấu

Trong các món ăn lâu ngày của người miền Nam, thịt kho tàu là món không thể bỏ qua. Món ăn này còn là ẩm thực không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Người ta quan niệm năm mới ăn thịt kho tàu sẽ may mắn hơn. Thịt có mỡ, tượng trưng cho sự màu mỡ, tốt đẹp trong công việc của năm mới. Trứng vịt tượng trưng cho sự tròn trịa, trọn vẹn của tình cảm gia đình. Với một số thì món ăn này có phần ngán. Bởi làm thịt kho tàu thì chọn thịt có chút mỡ mới ngon. Chị em sợ bị tăng kí ngày Tết sẽ rất sợ món ăn này. Nhưng thực chất khi nấu, hầu như mỡ trong thịt đã chiết ra nước gần hết. 

Thịt kho hột vịt khác gì với thịt kho tàu?

Hai món ăn này gần như giống nhau. Nhưng có vẻ thịt kho tàu công phu, tỉ mỉ hơn một chút. Nhiều người làm thịt kho tàu cần có nước dừa, cần phơi thịt cho săn lại. Còn thịt kho hột vịt thì không nhất thiết phải như vậy. Có thể thay thế hột vịt bằng trứng cút. Nhưng nếu là trứng cút thì sẽ phải ăn hết sớm. Chứ trứng cút nhỏ mà hâm đi hâm lại thì thường bị cứng. Cùng xem qua công thức làm thịt kho tàu đơn giản nhất nhé.

Thịt kho tàu rất ngon
Thịt kho tàu rất ngon

Nguyên liệu cần có

– Thịt lợn ba chỉ: 500g

– Trứng cút: 10 quả hoặc 5 quả trứng gà

– Nước dừa tươi: 1 quả

– Tỏi, hành lá, ớt

– Gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Một số nguyên liệu cần có
Một số nguyên liệu cần có

Cách sơ chế các nguyên liệu

– Ướp thịt

– Thịt cạo sạch lông rồi rửa sạch với muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

– Thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

– Luộc trứng

– Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi rồi cho nước ngang mặt trứng sau đó bật lửa to luộc khoảng 20 phút cho chín. 

– Vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Có thể chiên cho săn vỏ hoặc để nguyên.

– Thắng nước hàng để kho thịt

– Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn. Cách làm như sau:

– Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa khuấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.

Cách chế biến

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi.

– Sau đó cho thịt đã ướp cùng nước hàng đã làm vào nồi đảo đều. 

– Khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. 

– Bật lửa to đến khi nước sôi thì lại vặn bé lửa lại đun được khoảng 30 phút thì cho trứng đã luộc vào. Sau đó đun liu riu tiếp khoảng 1-1,5 tiếng khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được. 

– Khi kho không đậy nắp để tránh làm đục nước, nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt.

Món này kho nhạt để khi ăn chan cả nước thịt vào cơm, không nên nêm nếm đậm quá, cũng ko kho tới cạn nước. 

Khi ăn cắt đôi quả trứng, múc cả thịt, trứng và nhiều nước kho ra dĩa. Dọn kèm dưa giá hoặc dưa cải chua để chấm với nước thịt để thưởng thức. Miếng thịt mềm rục màu đỏ au, trong màu nước sóng sánh vàng ươm, kèm vị bùi của nước dừa xiêm, vị mặn của nước mắm khiến món ăn càng thêm đậm đà. Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải chua. Chỉ cần nghe hương thơm béo ngậy của nồi thịt kho tàu ăn cùng với cơm trắng, củ kiệu thôi là đã thấy Tết gần kề.

Càng hâm lại càng ngon, thịt mềm hơn
Càng hâm lại càng ngon, thịt mềm hơn

Vì sao có tên là thịt kho tàu?

Theo lời kể của các cụ cao niên, ngày xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu nên người ta đặt tên cho món thịt này là thịt kho tàu. Còn theo lý giải của một số chuyên gia lại giải thích chữ “tàu” ở trong món ăn này là “lạt”. Giống như miền Nam có sông Cái Tàu Thượng, Cái Tàu Hạ… là những con sông nước lợ. Vậy đây là món thịt kho lạt nên dù kho đi kho lại nhiều lần cũng không bị mặn và thịt kho tàu luôn được người Việt dùng trong ngày Tết với mong muốn con cháu sum vầy và tưởng nhớ đến công ơn của người đi trước.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ 24h.com

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *