Điểm danh những thực phẩm gây teo não thai nhi mẹ bầu nên hạn chế ăn

Điểm danh những thực phẩm gây teo não thai nhi mẹ bầu nên hạn chế ăn

Teo não ở trẻ sơ sinh là hội chứng mô não bị co rút lại do các tế bào não bị mất đi hoặc do các mối liên kết thần kinh bị phá hủy. Bệnh có thể xảy ra khi còn đang ở trong bụng mẹ, mà nguyên nhân chính thường là do mẹ ăn quá nhiều thực phẩm gây teo não em bé trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, những trường hợp teo não bẩm sinh nguyên nhân chủ yếu là do virus Zika truyền vào người mẹ trong quá trình mang thai bởi dẫn truyền trung gian từ muỗi Aedes.

Top thực phẩm gây teo não khó ngờ nhất

Mẹ bầu có biết rằng, ăn nhiều các loại thực phẩm xấu sẽ khiến thai nhi bị teo não hay không? Những món ăn vô cùng được mẹ bầu yêu thích nhờ hương vị thơm ngon lại có thể là ‘thuốc độc’ cho chính thai nhi. Chính vì vậy, dù thèm đến mấy thì các bác sĩ sản khoa đều không khuyến khích mẹ bầu ăn những thực phẩm gây teo não em bé trong bài viết sau đây. Nếu mẹ muốn con sinh ra khỏe mạnh và thông minh; thì đừng dại dột mà ăn những món này trong giai đoạn thai kỳ nhé.

Tổng hợp các thực phẩm gây teo não thai nhi 

Khi không được chú ý, dinh dưỡng cho bà bầu sẽ trở nên một con dao hai lưỡi, có thể khiến bé thông minh hơn nhưng cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ em bé ngay trong giai đoạn thai nghén. Vì thế muốn tốt cho con; mẹ bầu nên tránh xa những món ăn độc hại sau đây.

Quẩy

Hàm lượng nhôm cao trong quẩy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down.

Bắp rang bơ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong bắp rang bơ có chứa một hàm lượng chì nhất định. Lượng chì này sau khi ngấm vào máu có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, nếu bầu ăn quá nhiều, lượng chì trong bắp rang có thể gây ảnh hưởng đến phần thần kinh trung khu của não, khiến bé cưng bị suy giảm trí lực.

Hãy tránh xa các thực phẩm gây teo não cho trẻ em

Khoai tây chiên

Giống như quẩy; hàm lượng nhôm trong khoai tây chiên có thể gây ảnh hưởng sự phát triển thai nhi; làm tăng nguy cơ dị tật. Ngoài ra; những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân “vù vù”; và mang theo những tác dụng phụ như thừa cân, tiểu đường thai kỳ…

Cà phê

Theo các chuyên gia; tiêu thụ hơn 200 mg caffein mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai; và ảnh hưởng quá trình hấp thu một số chất của cơ thể. Do đó; thai nhi có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa từ mẹ sang; khiến thai nhi thiếu cân và làm giảm chỉ số IQ của bé.

Rượu và thuốc lá

Chứa những chất độc hại; rượu và thuốc lá là những thực phẩm nằm trong danh sách “cấm kỵ” của đa số mẹ bầu. Thông qua nhau thai; chất cồn trong rượu “tiếp cận” thai nhi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành và phát triển của bé. Thậm chí; nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng; những mẹ thường xuyên uống rượu trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi; khiến trí não thai nhi phát triển chậm, dễ gặp phải những bất thường ở hệ thần kinh.

Các thực phẩm gây teo não thai nhi mẹ bầu cần biết

Tôm khô

Hàm lượng muối quá cao trong các loại tôm; cá khô là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề; cao huyết áp, nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Đồng thời làm ảnh hưởng qúa trình chuyển hóa máu ở não; khiến não thai nhi bị thiếu dưỡng khí, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bé.

Đậu phụ lên men

Trong quá trình lên men; đậu phụ có nhiều cơ hội “tiếp cận” với các loại vi sinh vật; và không phải loại nào cũng tốt cho mẹ bầu. Đậu phụ được bày bán trên thị trường không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; chứa nhiều nhôm, thạch cao, các chất phụ gia… gây ngộ độc hệ thần kinh của mẹ; đồng thời làm giảm trí thông minh của thai nhi.

Trích dẫn từ Marrybaby.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *