Điểm danh món cá ngon đúng điệu đậm đà ở miền Trung

Điểm danh món cá ngon đúng điệu đậm đà ở miền Trung

Dọc miền Trung, bạn sẽ được ăn nhiều món cá cực ngon. Cá thì khắp nơi đều có rất nhiều. Nhưng cá miền Trung có những hương vị nào đó khiến người ta nhớ mãi. Cũng là loại cá đó nhưng với tay nghề của bếp miền Trung, chắc hẳn sẽ khác nhiều so với ở nơi khác. Hãy xuất phát từ bến sông Hàn, chọn một buổi chiều đẹp trời, cùng tản mạn và thưởng thức nhiều món cá ngon. Cùng điểm qua những món cá ngon nhất ở miền Trung nhé.

Cá đuối nướng

Để làm cá đuối nướng ngon, trước hết phải chọn được những con cá đuối tươi, còn sống thì càng tốt. Ướp gia vị vừa ăn rồi cho ngay lên lò than hồng. Có thể nướng kèm một tí lá lốt để thơm hơn. Món cá này ăn kèm bánh tráng cuốn với rau sống, đồ chấm là nước mắm chua ngọt pha chút gừng tươi. Công đoạn làm nước mắm cũng rất quan trọng vì nó quyết định đến toàn bộ gia vị món ăn.

Cá đuối nướng
Cá đuối nướng

Ăn cá đuối thì bỏ qua phần nào?

Ruột cá

Ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau. Đặc biệt, cá là loài ăn nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Tuy nhiên, các bà nội trợ vẫn có thể chọn những loại ruột cá ăn được, và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối, nấu thận chín để tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Mật cá

Không nên ăn mật cá, bởi mật cá cực độc, điển hình như mật cá trắm, nuốt phải có thể tử vong ngay lập tức.

Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Khi ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong.

Cá bống cát trên sông Trà

Người xứ Quảng không bao giờ làm bạn thất vọng với những món ăn bình dị. Một trong số đó là cá bống cát ở sông Trà. Loại cá này có nhiều loại; từ loại cá bống cát nhỏ con, màu vàng nhạt, đến loại cá bống vồ, to con và loại cá bống mú có thân hình tím sẫm như loại cá mú biển (còn gọi là cá bống than) thịt nhão, không ngon bằng thịt cá bống cát.

Cá bống ngon nhất là kho tiêu. Cá rửa sạch, cho vào niêu đất, thêm ít nước mắm, đường, muối, hành, tiêu… đun lửa riu riu cho đến lúc chín. Cá bống kho tiêu đậm đà hơi cay được ăn kèm với cơm nóng là món ăn rất khó quên đối với bạn.

Cá bống cát kho
Cá bống cát kho

Cá ngừ

Đến với Phú Yên, những món chế biến từ cá ngừ đại dương chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Đầu tiênphải kể đến là thịt phi lê cá ăn kèm mù tạt. Thái thịt cá thành từng lát mỏng, cho vào hộp nhựa để lạnh. Khi ăn dùng lá cải xanh cuốn kèm lát cá với các loại rau như chuối chát, khế, ngò tàu, ngổ, các loại rau húng… chấm vào chén nước tương pha mù tạt và thưởng thức.

Ngon lạ nhất là món mắt cá ướp các gia vị như thuốc bắc, sả, ớt, tiêu… rồi chưng cánh thủy. Bên cạnh đó, món lườn cá ngừ nướng cũng đem lại nhiều hương vị thơm ngon cho bạn. Lườn cá rửa sạch, để nguyên phần da, thái thành từng lát độ bằng ba bốn ngón tay rồi ướp với gia vị. Cá nướng chín trên bếp than hồng, mỡ chảy xèo xèo, tỏa hương nghi ngút thơm phức.

Bún cá dầm Nha Trang

Đến với Nha Trang, bạn không thể bỏ qua món bún cá dầm đặc trưng của phố biển. Cá dầm là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Khánh Hòa, thịt cá chắc, ngọt, thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Chế biến cá dầm không khó, những con cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn.

Ngoài cá dầm, bát bún còn có chả cá và nước dùng. Không nấu từ xương heo như các loại bún khác, nước dùng bún cá dầm được nấu từ chính xương của loại cá này nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được. Ăn kèm là đĩa rau sống được thái nhỏ rất đặc trưng của ẩm thực Nha Trang.

Bún cá dầm Nha Trang
Bún cá dầm Nha Trang

Gỏi cá mai trên đất Ninh Thuận

Cá mai có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh bao quanh; và đặc biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi; dùng dao mổ dọc theo lườn cá, rút bỏ xương sống; làm tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng.

Gỏi cá mai
Gỏi cá mai

Các loại rau dùng để bóp gỏi rất phong phú. Đó là cá rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang… Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung với cá mai; thêm một ít nước mắm chanh tỏi ớt, trộn đều, nếm lại vừa ăn. Bạn có thể ăn gỏi cá mai cuốn bánh tráng cùng với chuối chát, dưa leo, xà lách…

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *