Cẩm nang chọn ba chỉ heo ngon mà không phải ai cũng biết

Cẩm nang chọn ba chỉ heo ngon mà không phải ai cũng biết

Thịt ba chỉ heo (hay còn gọi là ba rọi) là phần thịt heo được cắt ra từ bụng, không có xương và nhiều mỡ. Sỡ dĩ người ta thường gọi thịt ba chỉ heo là bởi khi cắt ngang sẽ thấy được phần thịt và mỡ xen kẽ 3 lớp với nhau theo thứ tự lớp thịt, mỡ rồi lại đến lớp thịt.

Cách chọn ba chỉ ngon theo mẹo của đầu bếp

Khi kho thịt ba chỉ heo, thịt tan trong miệng, thơm nức, ăn cùng cơm nóng thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng. Ba chỉ là phần thịt nằm ở bụng lợn, nó cũng có hai đầu, đầu trên và đầu dưới của phần bụng. Vậy khi dùng ba chỉ để kho, nên dùng thịt đầu trên hay dưới hẳn điều này ít người biết. Nếu chọn sai phần thịt để kho chắc chắn thịt sẽ dai hơn và kém ngon hơn.

Phần đầu trên của thịt

Là phần thịt bụng có gân, đặc điểm của miếng thịt của lợn này là các lớp mỡ và thịt xen lẫn nhau ít, mỏng. Mỡ nhiều hơn nạc. Mỡ không mềm, phần thịt lợn nạc rắn chắc. Nếu tinh ý bạn sẽ thấy người bán đem bán phần thịt này chỉ có 3 lớp mỡ và nạc xen kẽ lẫn nhau. Tổng thể miếng thịt heo rất mỏng, nếu thái ra bạn sẽ thấy miếng thịt ngắn và trông kém hấp dẫn.

thịt bụng có gân, đặc điểm của miếng thịt của lợn này là các lớp mỡ và thịt xen lẫn nhau ít, mỏng
Phần thịt bụng có gân miếng thịt này có các lớp mỡ và thịt xen lẫn nhau ít, mỏng

Sự liên kết giữa các lớp mỡ và nạc cũng không chắc chắn mà lỏng lẻo. Do đó, làm thịt kho cho phần này là không thích hợp vì vừa béo mà thịt lợn lại không mềm. Tốt nhất nên đem nó băm để làm nhân bánh hoặc nem rán là ngon nhất.

Phần đầu dưới của ba chỉ lợn

Đây là phần thịt được coi là ngon nhất của ba chỉ heo. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy thông thường phần thịt này sẽ có 5 lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau. Với những con lợn ngon và chất lượng, số lượng này có thể lên tới 7 lớp, vô cùng đặc sắc. Các lớp mỡ và nạc phân bố khá đồng đều.

Phần đầu dưới của ba chỉ lợn là phần ngon nhất
Phần đầu dưới của ba chỉ lợn là phần ngon nhất

Phần bì ở đây dày, mỡ mỏng hơn thịt, kết cấu mềm mại, lớp nạc không hề khô mà rất mềm, mùi vị cũng ngon hơn nhiều so với đầu trên.

Khi bạn thái miếng, hình thức trông cũng rất đẹp và bắt mắt. Đây chính là phần thịt ba chỉ thích hợp nhất để kho. Thịt ngon, mềm tan trong miệng.

Do đó, khi mua thịt ba chỉ lợn về kho, hãy lưu ý chỉ nên chọn phần thịt ba chỉ heo dưới, phần mà các lớp mỡ xen kẽ nhau từ 5-7 lớp nhé.

Cách làm thịt ba chỉ heo kho 

Ba chỉ heo là một trong những phần thịt ngon nhất . Thông thường thịt ba chỉ heo được mua về làm các món như nướng, quay, luộc, kho… Trong đó ba chỉ kho là món rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Thịt ba chỉ heo thường có những lớp mỡ xen lẫn các lớp thịt nạc cho nên rất mềm và nhưng không ngán ngấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 800g thịt ba chỉ heo ngon (chọn phần ba chỉ heo dưới)

– 100ml nước sạch

– 1 miếng gừng lớn

– 100ml Nước tương nhạt

Đường phèn 40g

– 1 nắm hành lá

– Rượu nấu ăn 250ml

Thịt ba chỉ kho rất tốn cơm nhé
Thịt ba chỉ kho rất tốn cơm nhé

Cùng tiến hành kho thịt thôi

– Thịt ba chỉ lợn ngon rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 4 cm rồi dùng sợi chỉ bông buộc lại.

– Quét một lớp dầu dưới đáy nồi, sau đó xếp một lớp hành lá ở dưới cùng, bên trên là lớp gừng thái lát.

– Sau đó xếp thịt lên trên. Lưu ý, xếp mặt bị lợn quay xuống dưới.

Thịt thơm ngon, mềm tan trong miệng, lại có chút đậm đà, ăn với cơm trắng thật thích
Thịt thơm ngon, mềm tan trong miệng, lại có chút đậm đà, ăn với cơm trắng thật thích

– Thêm rượu gạo, nước tương nhạt và đường phèn vào cùng một lúc và bật bếp. Sau khi nồi sôi, chuyển sang nấu lửa nhỏ trong một giờ. Sau một giờ, lật mặt thịt lợn và nấu trong 15 phút, nấu lửa nhỏ để không bị cháy thịt.

Lúc này thịt kho đã được, tắt bếp, cho thịt ra đĩa và thưởng thức thôi! Thịt thơm ngon, mềm tan trong miệng, lại có chút đậm đà, ăn với cơm trắng thật thích.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *