Văn hóa ẩm thực Nhật Bản trở nên độc đáo nhờ những món ăn sau

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản trở nên độc đáo nhờ những món ăn sau

Ẩm thực Nhật Bản  là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà; loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo; nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.

Sushi – Tinh Hoa Văn Hoá Ẩm Thực Nhật Bản

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món Sushi – món ăn đại diện cho đất nước Mặt Trời Mọc nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt những ngày lễ truyền thống, sushi được trưng bày trên bàn tiệc với đủ màu sắc và mùi vị khác nhau. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.

Món ăn đại diện cho đất nước Nhật Bản

Sashimi – Món ăn vang danh nền ẩm thực

Bên cạnh sushi, sashimi có thể được coi là biểu tượng của nền ẩm thực Nhật. Chúng cũng được làm từ nguyên liệu tươi sống thơm ngon. Các loại thực phẩm tươi sống được sử dụng chính là: các loại cá, mực, bạch tuộc và tôm sống.

Người Nhật theo truyền thống thường ăn các món shashimi trước những món ăn đậm vị. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị tươi của shashimi. Chính vì vậy mà món ăn khai vị ở Nhật thường là shashimi.

Sashimi có thể được coi là biểu tượng của nền ẩm thực Nhật

Sashimi được ăn kèm cùng đa dạng các loại nước chấm. Một số loại nước chấm thường được sử dụng chính là nước tương, xì dầu; ngồi ra ăn kèm còn có mù tạt, gừng hồng,… Sashimi khi kết hợp vói mù tạt tạo nên cay nồng; hòa lẫn với vị tươi của đồ tươi sống.

Shabu-shabu – lẩu Nhật hấp dẫn

Shabu-shabu không còn là món ăn xa lạ với những ai yêu thích ẩm thực Nhật. Đây là một loại lẩu đặc biệt ngon ngọt . Thành phần chủ yếu của lẩu Shabu-shabu là thịt bò. Nước dùng sẽ được nấu từ các loại rau ngọt. Vì thế nó có hương vị thanh đạm, ngọt lịm, hấp dẫn người ăn.

Những miếng thịt bò được thái mỏng, tươi ngon được nhúng vào nước lẩu và có vị ngọt ngọt, thơm ngon. Kết hợp với một số loại rau tốt cho sức khỏe, đây quả thực là món ăn đầy bổ dưỡng, hấp dẫn của người Nhật.

Tempura

Tempura được du nhập vào từ Châu Âu vào Nhật Bản trong thời kỳ Edo, sau đó được cải biến để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Tempura gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu.

Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá, một số loại rau củ như bí ngô, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván,… Đây là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất của xứ sở hoa anh đào.

Các loại mì Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi các món hải sản mà còn bởi các món mì thơm ngon; đậm đà như udon, mì ramen và mì soba. Mỗi loại mì lại có một đặc trưng riêng khiến người ăn phải mê mẩn.

Mì udon có sợi mì to, dai màu trắng đục, được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh. Nước dùng có vị mặn nhẹ và ngọt thanh đặc trưng khiến ai cũng thích thú.

Khác với mì udon, mì ramen lại có sợi nhỏ, màu vàng rụm hấp dẫn; được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm đa dạng như thịt lợn thái lát; rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải. Nước dùng được hầm từ xương heo nên có vị ngọt lịm, ấm áp đi vào lòng người.

Cuối cùng, mì soba có sợi màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ; nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Mì soba cũng có thể ăn nóng hoặc lạnh, mì lạnh được chấm với nước tương; củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá. Đây là món mì truyền thống của người Nhật trong những ngày Tết truyền thống dương lịch.

Teriyaki – gia vị hấp dẫn của người Nhật

Terayaki là một loại nước sốt mặn ngọt nổi tiếng. Chúng dùng để tạo màu cho món ăn. Thành phần chính của teriyaki gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường; nhưng ngày nay cũng được biến thể để phù hợp với khẩu vị người ăn.

Xốt teriyaki được dùng để kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ thịt heo; thịt bò, thịt gà, hải sản… để tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể tham khảo công thức Mì cá hồi teriyaki để thưởng thức trọn vẹn hương vị Nhật Bản ngay tại nhà nhé.

Sukiyaki

Sukiyaki có thành phần chính là thịt bò Rib eye, kết hợp với các loại nấm thiên nhiên đầy bổ dưỡng. Món này được thưởng thức bằng cách nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki”; trong nồi có nấm và các nguyên liệu khác đang sôi. Thịt bò được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà miếng thịt bò được nhúng chín hay tái chín. Dù thế nào thì hương vị thịt bò ngọt lịm cũng được thưởng thức trọn vẹn cùng với hương nấm thơm ngon.

Yakitori – thịt gà nướng Nhật

Yakitori là món thịt gà nướng, trước khi nướng thịt được ướp ớp với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare” – làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt.

Ở một số nơi, người ta còn thêm gừng cho mùi thơm nồng, phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong. Món ăn đậm đà hương vị này luôn thành công hấp dẫn thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Trên đây là những nét độc đáo khiến ẩm thực Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới. Bạn đã có cơ hội thử hết những món ngon xứ sở hoa anh đào này chưa? Chắc chắn những món ăn hấp dẫn này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *