Đâu là điểm đặc biệt của ẩm thực Singapore?

Đâu là điểm đặc biệt của ẩm thực Singapore?

Văn hóa ẩm thực Singapore là biểu hiện của sự đa dạng sắc tộc của nền văn hóa của Singapore có nguồn gốc từ Malaysia, là một sản phẩm của thế kỷ của sự tương tác văn hóa do vị trí chiến lược của Singapore. Thực phẩm bị ảnh hưởng bởi các truyền thống ẩm thực Malay bản địa, người Trung Quốc chiếm ưu thế, người Indonesia, người  Ấn Độ , người Peranakan, phương Tây (đặc biệt là tiếng Anh và Á-Âu chịu ảnh hưởng của Bồ Đào Nha, được gọi là Kristang) kể từ khi người Anh thành lập Singapore trong thế kỷ mười chín.

Ảnh hưởng từ các khu vực khác như Sri Lanka, Thái Lan, và Trung Đông tồn tại trong văn hóa ẩm thực địa phương. Ví dụ trong các khu ăn uống ngoài trời Singapore, đầu bếp Trung Quốc chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ có thể thử nghiệm với các loại gia vị và nguyên liệu như me, nghệ, và bơ sữa trâu, trong khi một đầu bếp người Ấn Độ có thể phục vụ một món mì xào. Với một loạt các ảnh hưởng từ các quốc gia khác nhau, đủ để lưu ý rằng hiện tượng toàn cầu hóa cũng có ảnh hưởng đến ẩm thực tại Singapore.

Văn hóa ẩm thực Singapore nổi tiếng với nền ẩm thực đa quốc gia

Nơi quỵ tụ nền ẩm thực trên thế giới

Đất nước Singapore không có một nền ẩm thực riêng biệt. Ẩm thực Singapore là sự hội tụ của các nền ẩm thực Trung Quốc, Mã Lai và Ấn Độ; thỉnh thoảng là sự lai giữa các nền văn hóa này.

Đi lượn một vòng mỗi khu dân cư, chúng ta sẽ thấy đa dạng các món ăn của mỗi miền văn hóa. Đó có thể là các món ăn đặc trưng của người Quảng Đông như: dim sum, cơm gà, vịt quay, mì tôm; hay bắt gặp các món của Mã Lai hoặc các món ăn Ấn Độ. Trải khắp Singapore là các trung tâm ẩm thực. Mỗi trung tâm bán các loại đồ ăn của mỗi nền văn hóa khác nhau. Và chỉ cần trong tay có 5 USD, bạn có thể ăn được vô vàn các món ăn ngon ở các trung tâm ẩm thực.

Đất nước Singapore không có một nền ẩm thực riêng biệt

Cơm gà có thể được coi là món ăn “quốc dân” của Singapore. Món ăn này có thể ăn kèm với đa dạng các loại sốt cũng như các loại hải sản. Có thể kể đến như sốt cà chua, tương ớt, rojak hoặc món bột chiên được chế biến trên than củi. Bạn có thể thưởng thức được các món ăn của người Ấn; phải kể đến đó là roti pratas, murtabak,… Còn có các món cơm với màu vàng thu hút kèm thịt gà hoặc thịt cừu ướp vị thơm ngon. Các món ăn đến từ đa dạng các nền văn hóa đều rất ngon, gây thương nhớ với du khách.

Bên cạnh các món ăn từ Trung Quốc, Mã Lai hay Ấn Độ; ở Singapore cũng không khó để kiếm các món ăn từ Việt Nam hay các nước Đông Á. Tất cả đều có thể bắt gặp tại Singapore.

Mục tiêu phát triển

Chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet xếp Singapore là điểm đến hàng đầu năm 2015. Quốc đảo chỉ là một chấm nhỏ màu đỏ trên bản đồ thế giới có dân số vỏn vẹn chưa tới 5,5 triệu người. Nhưng khi nhắc tới du lịch, Singapore đã làm được nhiều điều kỳ diệu; khi thu hút được hàng chục triệu du khách tới đây mỗi năm. Rất nhiều người đến “đảo quốc sư tử” vì ẩm thực.

Khi chính phủ Singapore quyết định tập trung vào công tác đào tạo đội ngũ chuyên gia về ẩm thực; coi đây là trọng tâm của kế hoạch biến đảo quốc này thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới; Singapore đã mời Viện Ẩm thực Mỹ mở chi nhánh quốc tế đầu tiên tại nước này. Giám đốc Viện Ẩm thực Mỹ Eve Felder cho hay chương trình ở Singapore của học viện này tương tự với các chi nhánh khác ở Mỹ; trong đó giảng dạy cho học viên cách nấu món ăn cổ điển châu Âu, châu Á.

Những kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong ẩm thực đẳng cấp thế giới; được giới thiệu cặn kẽ kể cả khi đó là món bò hầm rượu vang đỏ hay cà ri. Bà Felder cho biết muốn tạo ra hương vị đặc biệt cho các món ăn ở Singapore. Những kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong ẩm thực đẳng cấp thế giới; được giới thiệu cặn kẽ kể cả khi đó là món bò hầm rượu vang đỏ hay cà ri. Bà Felder cho biết muốn tạo ra hương vị đặc biệt cho các món ăn ở Singapore.

Kết hợp giữa các nền văn hóa

“Ẩm thực Singapore là hỗn hợp của nhiều nền văn hóa, nhiều truyền thống. Với Viện Ẩm thực ở đây, chúng tôi học về nghề, về chuyên môn và sử dụng văn hóa Singapore, đồ ăn Singapore. Và chúng tôi nâng cao bản thân; để đứng ngang hàng với tất cả các nước có nền ẩm thực lớn của thế giới”, học viên Yan Iskanear chia sẻ.

Nathaniel Jodin, người đã hoàn thành khóa học của Viện Ẩm thực Mỹ tại Singapore hồi năm 2013 cho hay; tất cả mọi người trên quốc đảo này gọi bản thân họ là một foodie (những người có sở thích đặc biệt với đồ ăn). “Họ đi khắp nơi và ăn. Họ bình luận về món ăn”. Jodin hiện là bếp trưởng tại GastroSmiths; một nhà hàng nhỏ ở trung tâm Singapore, đã “vay mượn” đồ ăn trên khắp thế giới để tạo ra món ăn đặc trưng cho nhà hàng.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực ẩm thực

Trong khi đó, Ryan Clift, chủ câu lạc bộ Tippling; nhận định rằng cho đến nay, một trong số những công việc tốt nhất tại Singapore; là những công việc trong ngành nhà hàng. “Đây là một việc mà bạn sẽ không bao giờ thất nghiệp trong phần đời còn lại. Đó là một ngôn ngữ phổ quát. Đó là thực phẩm. Đó là nấu ăn, bạn biết đấy”, Clift khẳng định.

Giám đốc Felder bày tỏ: “Chúng tôi dạy họ làm thế nào; để biến ước mơ của mọi người thành sự thật. Làm việc trong nhà bếp rất áp lực. Nóng nực. Bàn tay của bạn có mùi tôm hoặc bất cứ thứ gì. Nhưng bạn phải làm điều đó với niềm vinh dự. Đó là vinh dự dưới áp lực.” Chính phủ Singapore hy vọng rằng “vinh dự dưới áp lực”; và kỹ năng trong nhà bếp sẽ giúp đảo quốc này trở thành cửa ngõ ẩm thực châu Á.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *