Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt thức uống được ưa chuộng tại Việt Nam vì tốt cho sức khỏe

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt thức uống được ưa chuộng tại Việt Nam vì tốt cho sức khỏe

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử là đồ uống tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ai hay bị đau đầu, chóng mặt, căng thẳng thần kinh. Cách làm trà hoa cúc táo đỏ mà FLT.COM.VN hướng dẫn rất đơn giản, mà lại thơm ngon, dễ uống.

Thành phần của trà hoa cúc

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt thức uống được yêu thích tại Việt Nam vì tốt cho sức khỏe

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử. Sau đây là các thành phần chính của thức uống này:

Hoa cúc khô: Đối với mọi người chắc hẳn đây là một nguyên liệu không quá xa lạ, tuy nhiên ít ai biết được công dụng của loại cây này. Hoa cúc trong Đông y không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, làm dịu vết sưng tấy đỏ do nhiệt trong cơ thể mà còn có tác dụng chữa mất ngủ, hạ huyết áp, ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe của mắt.

Táo đỏ (hay còn gọi là đại táo, táo tàu): Nếu ai đó đã từng ăn nhân sâm bổ dưỡng hay canh gà hầm thuốc bắc thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với loại thực phẩm này. Táo đỏ trong đông y có vị ngọt, tính hơi ôn, có công năng dưỡng can bổ phế, dưỡng huyết, an thai, hòa hoãn tính làm thuốc. Ngoài ra, theo khoa học, táo đỏ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin A, vitamin B2, vitamin C, canxi, phốt pho và sắt.

Kỷ tử hay còn gọi với nhiều cái tên khác là câu khởi, khởi tử…có vị ngọt, tính bình, có tác dụng tự dưỡng thận, sinh tinh, sinh tinh, nhuận tràng. Kỷ tử cũng có thể giúp giảm cân, chống trầm cảm và hỗ trợ gan trong quá trình giải độc, từ đó giúp chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch và làm đẹp da. Đặc biệt, quả này có chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa được biết đến với những lợi ích tuyệt vời cho mắt.

Nguyên liệu pha trà hoa cúc táo đỏ

Trà hoa cúc khô: 10gr

Táo đỏ khô: 30gr

Kỷ tử: 5gr

Đường phèn nhỏ: 15gr

Nước: 1 lít

Dụng cụ: rây lọc, túi vải đựng trà, nồi nấu, ấm pha trà…

Cách pha trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Bước 1: Rửa trà

Đầu tiên, bạn cho các loại nguyên liệu gồm: bông cúc khô, táo đỏ khô, kỷ tử vào túi trà bằng vải. Sau đó, bạn nấu một nồi nước nhỏ trên bếp, chần túi trà vào trong nồi nước để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Khi pha trà thì nước cốt sẽ trong, màu đẹp và thơm hơn.

Bước 2: Ủ trà

Bước tiếp theo, bạn dùng bình pha trà hoặc nồi đun nhỏ. Cho hỗn hợp trà đã trộn chung vào, rót khoảng 1 lít nước đun sôi ở nhiệt độ 90 độ C và ủ trà trong khoảng 15 – 20 phút.

Khi ủ trà, bạn cho đường phèn nhỏ vào chung, nếu được bạn có thể dằm nhỏ đường phèn để nhanh tan hơn.

Bước 3: Pha trà hoa cúc táo đỏ

Cuối cùng, bạn dùng rây lọc để bỏ bã trà và giữ lại nước cốt trà hoa cúc táo đỏ.

Yêu cầu thành phẩm

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt thức uống được yêu thích tại Việt Nam vì tốt cho sức khỏe

Trà thành phẩm có màu nâu nhạt, nước cốt trà trong và mùi thơm.

Trà không bị khét hoặc quá chát, hương vị thảo mộc tự nhiên.

Bên cạnh độ ngọt thanh của đường phèn, bạn có thể thay thế mật ong để làm trà hoa cúc mật ong.

Nấu trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử cần chú ý điều gì?

Hoa cúc khô có vị hơi nhẫn và đắng nên bạn không nên cho quá nhiều cúc vào nấu, có thể điều chỉnh số lượng cúc tùy theo khẩu vị của gia đình.

Khi pha trà, không nên đun hoa cúc quá lâu, nếu không ấm trà sẽ bị đắng.

Đối với thức uống này, khuyên bạn nên sử dụng đường nâu thay vì đường cát. Vì đường phèn có vị ngọt và dịu hơn so với đường cát nên khi kết hợp với trà; sẽ tăng thêm độ ngọt, tăng tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.

Loại trà này có thể dùng nóng hoặc lạnh. Nếu dùng lạnh, bạn nên để ấm trà dần vào tủ lạnh để uống; không nên uống với đá lạnh vì sẽ làm trà nhạt, không ngon và đậm đà.

Công dụng của trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử

Trà hoa cúc táo đỏ kỷ tử tốt đồ uống được yêu thích tại Việt Nam vì tốt cho sức khỏe

Cải thiện sức khỏe tim mạch: trong trà hoa cúc có chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm huyết áp và cholesterol. Một số nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa có trong hoa cúc; có thể điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu cơn đau.

Kháng khuẩn, chống vi khuẩn gây cảm cúm: những ngày nắng lên, bạn bị cảm nắng hoặc cảm lạnh, uống 1 tách trà hoa cúc táo đỏ ấm sẽ giúp cơ thể được làm mát, hạ sốt rất nhanh.

Cải thiện tình trạng dị ứng: đối với bác sĩ Đông Y việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên, bạn có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Sau khi uống trà khoảng sau 2 -3 giờ thì vết đỏ sẽ giảm.

Ngăn ngừa ung thư: theo nghiên cứu tại Mỹ, chất apigenin trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Theo nghiên cứu, uống trà hoa cúc táo đỏ 2 – 4 lần/tuần sẽ ít bị ung thư tuyến giáp hơn.

Trị mất ngủ, hạ huyết áp: trà hoa cúc táo đỏ làm giãn mạch máu; hạ huyết áp; giảm mỡ trong máu và bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon.

Ngoài ra, loại trà này cũng có tác dụng kháng sinh các loại vi khuẩn, độc tố có hại cho cơ thể; và làm dịu cơn đau đầu, trị hôi miệng và giúp cơ thể được thư giãn.

Uống trà hoa cúc tốt không?

Để uống trà này đúng cách, bạn nên uống khoảng 4 tiếng sau khi ăn nhiều chất béo; để cơ thể tiêu hóa mỡ và giảm cảm giác đầy bụng. Ngoài ra, sau khi tập thể dục đổ mồ hôi; bạn nên uống trà hoa cúc để bổ sung nước cho cơ thể và giảm cô đặc trong máu.

Khi đói không nên uống loại trà này và khi cơ thể dễ bị hạ đường huyết; thay đổi dịch vị và đau dạ dày. Đặc biệt những người uống trà sẽ cảm thấy chóng mặt, bứt rứt, khó chịu.

Khi mua nguyên liệu làm loại trà giới thiệu bên trên; bạn nên chọn nơi uy tín, chất lượng.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *