Trà atiso thức uống bổ gan có lẽ ít ai biết đến

Trà atiso thức uống bổ gan có lẽ ít ai biết đến

Người ta yêu trà vì nhiều lẽ, có người uống trà để bàn chuyện đời, có người uống trà để nghĩ đến nghệ thuật trà đạo, cũng có người uống trà để hiểu tác dụng của trà đối với sức khỏe. Khác với các loại trà xanh khác, trà atiso mang trong mình vị ngọt tự nhiên không đường, vẫn rất dễ uống. Trà atiso vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách pha trà hoa atiso mà FLT.COM.VN chia sẻ, bạn sẽ có được những thức uống thơm ngon như ý.

Trà atiso là loại trà được người dùng ưa chuộng vì có công dụng mát gan, mát da, đẹp da, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư. Trà atiso khô bỏ xa dạng túi lọc bởi lẽ trà atiso khô bổ dưỡng và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu để pha trà

Trà atiso đồ uống tốt cho gan có lẽ ít ai biết

15 gam trà atiso khô.

1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa).

20 gam đường phèn.

15 gam đường cát.

Nước suối tinh khiết.

Dụng cụ: bình, ly, máy sấy, nồi, bếp, rây lọc…

Mách bạn cách làm trà hoa atiso tại nhà đơn giãn, nhanh chóng

Bước 1: Sấy – Phơi hoa atiso

Bạn có thể dùng bông atiso xanh (Cynara Scolymus) hoặc đài hoa atiso đỏ (Hibiscus Sabdariffa Linn, Roselle) để pha trà. Hai loại đều có công dụng tốt cho cơ thể như giải độc, mát gan,  chống oxy hóa… là thức uống quen thuộc cho người Việt. Cách làm như sau:

Chọn những bông atiso tươi ngon, rửa sạch và để ráo nước. Chọn hoa vừa, không quá già cũng không quá non. Atiso Đà Lạt được đánh giá là loại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và thơm ngon nhất. Đối với atiso đỏ, chỉ dùng đài hoa, còn atiso xanh, bạn cắt bỏ cuống trước khi phơi hoặc sấy khô.

Quy trình sấy khô: nhiệt độ ổn định khoảng 50 – 70 độ C, thời gian sấy từ 5 – 7h.

Mẹo: Để sấy nhanh, bạn nên phơi bông/đài atiso trực tiếp ngoài nắng to trong 1 ngày. Khi nắng vừa tắt, bạn mang ngay atiso vào nhà, không để thấm sương làm trà bị ướt sau đó tiến hành sấy. Thời gian sấy lúc này chỉ còn 3 – 5 giờ là khô hẳn. Cho bông trà khô trong bình thủy tinh kín nắp hoặc bao bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng khi cần.

Bước 2: Pha chế trà

Cho nước, lá nếp được cuộn tròn, đường cát và hoa atiso khô vào nồi và đun sôi.

Khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm đường phèn vào đun đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp để nguội một tý.

Đổ hỗn hợp qua rây lọc vào bình, sau đó rót ra ly và thưởng thức hương vị tuyệt ngon của trà khi còn nóng ấm.

Ngoài cách nấu trà trên, với nguyên liệu trà đã khô sẵn, bạn có thể nhanh chóng có ngay một tách trà atiso nóng bằng cách hãm trà. Cho một ít trà vào ly, 1/2 cốc nước nóng khoảng 80 – 95 độ C và ngâm trà từ 5 – 10 phút. Sau đó cho mật ong, nước cốt chanh vào ly, khuấy đều và thưởng thức.

Trà này có thể được dùng lạnh hoặc với đá tùy khẩu vị, nhưng uống nóng thì tốt hơn. Nước trà sau khi pha xong với bông atiso khô nên được dùng liền để đảm bảo độ tươi ngon, bổ dưỡng của thức uống. Không để nước trà ở nơi nắng nóng với nhiệt độ môi trường cao, trà rất dễ bị ôi thiu hoặc mất chất.

Tác dụng thần kỳ của atiso tới sức khỏe

Trà atiso đồ uống tốt cho gan có lẽ ít ai biết

Phòng chống ung thư: Atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do trong tế bào gốc gây ung thư.

Hạn chế khả năng mắc bệnh tim mạch: Các thành phần có trong trà atiso giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp lưu thông máu dễ dàng hơn, giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Atiso được sử dụng như một loại thực phẩm giàu chất xơ giúp làm dịu túi mật, kích thích sản sinh, bài tiết cảm giác thèm ăn.

Có ích cho bà bầu: Nhiều người vẫn muốn biết, bà bầu có được uống trà atiso không? Câu trả lời là có, phụ nữ mang thai vẫn có thể uống loại trà này. Hàm lượng axit folic trong trà cao giúp nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Ngoài ra, trà atiso còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Vì vậy, uống trà atiso mỗi ngày quả thực rất có lợi cho sức khỏe người dùng.

Thời điểm vàng để sử dụng trà

Những lưu ý khi dùng trà atiso đó là chỉ uống 1 – 3 ly trà atiso / ngày. Duy trì thói quen uống trà hoa atiso đều đặn mỗi ngày để có thể bồi bổ cơ thế, tăng cường sức khỏe đồng thời làm sáng và đẹp da.

Ngoài ra bạn cũng không nên uống quá 1 lít trà mỗi ngày. Nên uống vào buổi sáng để phát huy công dụng nhất.

Những vấn đề cần chú ý khi dùng trà atiso

Trà atiso đồ uống bổ gan có lẽ ít ai biết đến

Đừng lầm tưởng rằng thay nước uống bằng atiso sẽ làm mát cơ thể con người, từ đó mát gan, bổ thận mà không có nguy cơ hay tác dụng phụ nào khác, vậy có hại gì cho cơ thể không?

Trước khi sử dụng atiso, bạn nên thường xuyên kiểm tra hàm lượng cholesterol trong cơ thể để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Đối với những người bị dị ứng với atiso hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn mật thì không nên dùng atiso chữa sỏi mật.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan, thận cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại trà này. Ngoài ra, atiso còn chứa chất cản trở quá trình hấp thụ muối sắt nên khi sử dụng bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi dùng atiso không đúng cách:

Trướng bụng

Atiso sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho những ai biết sử dụng đúng cách, giúp nhuận tràng, lợi mật, phục hồi các mô gan bị tổn thương, giải độc cho những người uống nhiều bia rượu, làm việc ô nhiễm.

Vì vậy, nhiều người uống quá nhiều rượu vì hàm lượng atiso quá cao; có thể gây ngộ độc cho chính mình. Điều này sẽ làm co thắt các cơ trơn của đường tiêu hóa, gây đầy hơi, chướng bụng cho người dùng; đó là lý do bạn không thích hợp dùng trà atiso.

Ngoài ra, atiso có vị đắng, bao tử thích vị ngọt hơn là vị đắng; nên nếu dùng lâu và quá lạm dụng sẽ gây hại cho dạ dày.

Suy giảm chức năng gan, tăng gánh nặng cho gan

Khi cơ thể bạn uống trà, nó phải được gan chuyển hóa hoàn toàn để thực hiện các tác dụng mà bạn muốn; và gan thậm chí phải tác động lên bất kỳ thành phần hoạt tính nào hai lần. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn trà atiso mỗi ngày; nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan; và buộc khối lượng công việc của nó vượt quá mức bình thường.

Gây ra bệnh táo bón

Các hoạt chất chống oxy hóa trong trà atiso cũng giống như các loại trà khác (như ECPG) giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng ngoài ra, lạm dụng trà có thể dẫn đến táo bón; do hàm lượng sắt trong trà cao hơn các khoáng chất khác; ngoài ra còn có các triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, …

Tổng kết về trà atiso

Từ những bước hướng dẫn trên, thật dễ dàng để có một tách trà nóng bổ dưỡng từ bông atiso đúng không nào? Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng đừng lạm dụng chúng, bạn lưu ý là chỉ được uống tối đa 400ml trà hoa atiso/ ngày.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều công thức làm đồ uống giải nhiệt đang chờ bạn khám phá tại FLT.COM.VN đấy! Hãy tham khảo cách pha những loại nước khác; để bỏ túi cho mình những cách làm đồ uống thơm ngon chiêu đãi gia đình nhé!  Đừng quên tham khảo thêm kiến thức nên uống trà vào lúc nào để tốt cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công với công thức pha chế trà hoa Atiso; các bạn tham khảo thêm nhiều cách pha trà hoa quả khác tại đây.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *