Mách bí quyết sơ chế thịt lợn sạch an toàn cho cả nhà

Mách bí quyết sơ chế thịt lợn sạch an toàn cho cả nhà

Thịt lợn là loại thực phẩm không thể thiếu của các gia đình bởi chúng rất giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, dễ ăn, lại có giá thành rẻ. Để tránh ăn phải thịt lợn cho chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe, theo các chuyên gia thì khâu rửa thịt là quan trọng nhất. Nhiều chị em có thói quen rửa thịt với nước lạnh, trần thịt qua nước sôi, nước nóng, … tuy nhiên, những cách làm này đều là sai lầm.

Trước khi nấu cần phải rửa sạch thịt heo sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Trước khi nấu cần phải rửa sạch thịt heo sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì vậy trước khi nấu cần phải rửa sạch thịt heo sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi rửa thịt trực tiếp bằng nước, hoặc nước có pha chút muối thịt heo không thể rửa sạch được mà còn bẩn hơn.

Do đó, muốn rửa sạch thịt, bạn cần tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp:

Cách sơ chế thịt heo an toàn và sạch chuẩn đầu bếp

Thịt heo là một trong những loại thực phẩm, quen thuộc, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Thịt heo có thể chế biến được thành nhiều món ngon như rang, rim, kho, nướng, luộc… mà món nào cũng ngon và trôi cơm.

Thịt lợn nếu không được rửa sạch sẽ thì lúc nấu lên mùi tanh sẽ ảnh hưởng tới hương vị
Thịt lợn nếu không được rửa sạch sẽ thì lúc nấu lên mùi tanh sẽ ảnh hưởng tới hương vị

Thịt heo sau khi mua về thường được rửa qua với nước có pha chút muối cho sạch. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng cách rửa này không khiến thịt heo sạch hoàn toàn. Lý do là bởi, thịt heo khi đem đi bán thường tiếp xúc trực tiếp với không khí chắc chắn sẽ sinh ra vi khuẩn. Ngoài ra, quá trình vận chuyển sẽ khiến thịt bị bám bụi bẩn. Bên cạnh đó, thịt heo còn có mùi tanh do máu thừa sinh ra. Nếu không được rửa sạch sẽ thì lúc nấu lên, mùi tanh này sẽ ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.

Nguyên liệu và cách tiến hành

  • Thịt lợn
  • Giấm trắng
  • Muối
  • Bột mì
  • Nước ấm

    Muối không thể thiếu khi sơ chế thịt lợn
    Muối không thể thiếu khi sơ chế thịt lợn

– Chuẩn bị một chậu nước ấm lớn, nhiệt độ nước khoảng 40 độ, không thể dùng nước lạnh để làm sạch thịt heo, nước lạnh sẽ làm đông đặc phần mỡ trên bề mặt thịt heo, khiến chất bẩn không thể bong ra ngoài được. Cũng không nên dùng nước nóng, vì nước quá nóng sẽ làm cấu trúc tế bào trên bề mặt thịt heo bị phá hủy, làm mất chất dinh dưỡng. Hãy luôn sử dụng nước ấm để làm sạch thịt heo.

– Cho 1 thìa muối vào chậu nước và thêm khoảng 10 ml giấm trắng. Muối ăn có thể diệt khuẩn rất hiệu quả; còn giấm trắng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết máu thừa ở thịt heo và giúp khử mùi tanh.

– Cho thêm 1 thìa bột năng hoặc bột mì vào nước. Bột mì có tác dụng hấp thụ tốt và có thể hút các chất bẩn; bám trên thịt heo cũng là nguồn gốc gây ra mùi hôi của thịt. Khuấy đều nước trong chậu.

– Cho thịt heo vào chậu chú ý lượng nước phải ngập thịt; sau đó ngâm khoảng 20 phút.

– Nước sau khi ngâm sẽ đục hơn trước rất nhiều là do chất bẩn và máu đã ngấm ra ngoài; dùng tay chà xát lên bề mặt thịt để làm sạch thịt hơn.

– Đổ bỏ nước bẩn và rửa thịt heo hai lần bằng nước ấm sạch. Lúc này chúng ta có thể thấy thịt lợn đã trở nên rất sạch; cả máu và tạp chất đã được rửa sạch. Và mùi tanh cũng được khử; trong quá trình làm sạch này.

Khi rửa thịt heo bạn cần lưu ý những điều sau

– Khi rửa thịt, nhiều người thích rửa trực tiếp dưới vòi nước; và nghĩ rằng nước chảy sẽ giúp thịt sạch hơn. Nhưng bạn không nên rửa thịt dưới vòi nước; vì khi rửa sẽ làm nước bắn ra ngoài và dễ gây lây lan vi khuẩn, vì vậy thịt heo phải được rửa sạch trong chậu.

Bạn không nên rửa thịt dưới vòi nước; vì khi rửa sẽ làm nước bắn ra ngoài và dễ gây lây lan vi khuẩn
Bạn không nên rửa thịt dưới vòi nước vì khi rửa sẽ làm nước bắn ra ngoài và dễ gây lây lan vi khuẩn

– Muối ăn, bột mì, giấm trắng là không thể thiếu khi rửa thịt.

– Nhiệt độ nước rửa cũng cần được kiểm soát; nước ấm khoảng 40 độ, không phải nước lạnh hoặc quá nóng. Giờ bạn đã có thể mang thịt đi chế biến rồi.

Trích dẫn từ eva.vn 

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *