Tại sao bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên ăn chùm ruột trong thai kỳ?

Tại sao bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên ăn chùm ruột trong thai kỳ?

Chùm ruột thường chứa 89 – 91% nước; 0,73 – 0,90% protit; 0,61 – 0,76% liptit; 5,89 – 7,20% gluxit; độ chua do có chứa acid axetic chừng 1,7%, độ tro chừng 0,52 – 0,84%. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa 40mg vitamin C trong 100g quả và cũng rất giàu chất xơ. Theo tài liệu y khoa thì quả chùm ruột làm tan huyết ứ, tiêu độc, tiêu đờm và sát trùng. Quả có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Chùm ruột còn gọi là tầm duột; thường mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Quả được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt chữa được chứng nhức đầu cho mẹ bầu. Ngoài ra; những bộ phận khác của cây chùm ruột; điển hình như lá có thể giã với hột tiêu đắp lên những chỗ đau; thường để chữa ngoài da.

Cho nên nhìn chung quả chùm ruột có nhiều tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu ăn chùm ruột được xem là tốt cho sức khỏe và cung cấp các vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6,…

Bà bầu ăn quả chùm ruột có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thành phần dưỡng chất có trong quả chùm ruột

Bà bầu có nên ăn chùm ruột? Nghe tới câu hỏi này, nhiều bạn chưa biết loại quả này sẽ rất tò mò phải không nào? Chùm ruột còn gọi là tầm ruột. Đây là một loại trái cây dân dã, phổ biến của miền Nam. Quả có hình dạng tròn, nhỏ cỡ viên bi, mọng nước, khi chín có màu vàng. Loại quả này thường chín rộ vào dịp hè hoặc gần Tết và có nhiều dưỡng chất hơn bạn mong đợi.

Vitamin: Trong trái chùm ruột vitamin C chiếm tới 45%. Ngoài vitamin C, người ta cũng tìm thấy nhiều vitamin khác như Vitamin A, B1, B6… có trong loại quả này.

Thêm vào đó, trong loại quả này còn có: protid: 0,73-0,90%, lipid: 0,6-0,76%, glucid: 5,89-7,29% cùng một số chất khoáng như đồng, mangan, kali, phốt pho…

Chất chống oxy hóa cũng có mặt trong loại quả này giúp làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe của lá gan.

Mẹ bầu có nên ăn quả chùm ruột khi mang thai?

Với thành phần dinh dưỡng như thế, thật không khó để trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn chùm ruột hay không. Bạn có thể xem ngay tác dụng của loại quả này đối với phụ nữ khi mang thai như dưới đây:

Làm đẹp da

Trái chùm ruột chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa; nhờ vậy bà bầu ăn loại quả này sẽ đẹp da, ngăn ngừa chứng lão hóa da. Hơn nữa; chất chống oxy hóa trên loại quả này còn có tác dụng hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh gan.

Thanh nhiệt

Nhờ chứa nhiều vitamin C; loại quả này có thể giúp mẹ bầu thanh nhiệt; giải khát tốt trong những tháng thai kỳ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng; trong 100g chùm ruột chứa khoảng 45% vitamin C. Bà bầu ăn loại quả này; uống nước ép của nó sẽ có tác dụng giúp thanh nhiệt và giải khát hiệu quả. Ngoài ra; trong loại quả này còn chứa một số dưỡng chất cần thiết như: vitamin A, B1, B6… rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Những công dụng tuyệt vời của quả chùm ruột đối với sức khỏe

Tốt cho gan

Loại chất oxy hóa trong loại quả này rất tốt cho lá gan của bạn khi mang thai.

Tốt cho hệ thần kinh của bé

Protid trong chùm ruột khá cao. Việc ăn loại quả này sẽ giúp bà bầu kịp thời bổ sung chất protid cần thiết cho mẹ và cả sự phát triển của thai nhi cho các bộ phận đại não và hệ thống thần kinh.

Chống viêm

Loại quả này có hàm lượng khoáng chất: mangan; kali, đồng, phốt pho… có khả năng chống viêm tốt, có ích cho mẹ bầu và thai nhi.

Đọc đến đây; bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu có nên nên ăn chùm ruột”. Bà bầu nên ăn loại quả này là điều hiển nhiên rồi. Tuy nhiên, khi ăn bạn phải lưu ý tuân theo yêu cầu của bác sĩ sản khoa.

Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ cao trong loại quả này sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Bà bầu ăn loại quả này tránh được tình trạng táo bón khi mang thai một cách tự nhiên và an toàn. Cho nên đây là bằng chứng thuyết phục cho những ai còn lăn tăn về việc bà bầu có nên ăn chùm ruột.

Các lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn quả chùm ruột

Nâng cao sức đề kháng

Nhờ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể; quả này giúp bạn chăm sóc cho bà bầu thông qua việc nâng cao sức đề kháng trong thai kỳ.

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn quả chùm ruột

– Trước khi ăn; bạn rửa sạch chùm ruột rồi ngâm với nước muối 15-20 phút; sau đó xả lại nước lần nữa để đảm bảo quả được làm sạch.

– Bạn chỉ nên ăn loại quả này như một loại trái cây thường dùng; với một lượng vừa đủ. Việc ăn quá nhiều dễ tạo cảm giác no khiến bạn không muốn ăn thêm các món khác.

– Chùm ruột có oxalate; chất này sẽ liên kết với các khoáng chất trong ruột; khiến cơ thể khó hấp thu canxi. Do đó; mẹ bầu không nên ăn ngay sau bữa chính. Ngoài ra, axit oxalic trong loại quả này cũng có hại cho những mẹ bầu bị bệnh thận.

– Không nên ăn loại quả này khi đói; vitamin C trong loại quả này sẽ dễ khiến bạn đau dạ dày, không tốt cho bao tử.

Bà bầu có nên ăn chùm ruột hay không chẳng còn là câu hỏi khó trả lời nữa. Giờ đây bạn có thể ăn loại quả này theo các cách chế biến khác nhau như mứt ngọt, cách làm chùm ruột lắc muối tôm; tầm ruột ngào đường… rất hấp dẫn đấy!

Trích dẫn từ Marrybaby.vn
Kim Khánh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *