Sử dụng chất béo đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh

Sử dụng chất béo đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh

Chất béo là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc sử dụng chất này ở những nguồn như thế nào là tốt hay xấu được các mẹ vô cùng quan tâm. Sau đây cùng FLT cùng tìm hiểu về chất béo và vai trò của nó với trẻ dưới 2 tuổi nhé.

Chất béo là gì?

Trong dinh dưỡng, sinh học và hóa học, chất béo thường có nghĩa là bất kỳ este nào của axit béo. Hay hỗn hợp của các hợp chất đó. Phổ biến nhất là những vi khuẩn xảy ra trong cơ thể sống hoặc trong thực phẩm.

Đây là một trong ba nhóm chất dinh dưỡng đa lượng chính trong chế độ ăn uống của con người cùng với carbohydrate và protein. Chúng là các thành phần chính của các sản phẩm thực phẩm thông thường như sữa, bơ, mỡ động vật, mỡ lợn, thịt xông khói và dầu ăn. Là nguồn cung cấp năng lượng chính và dày đặc cho nhiều loài động vật. Đóng các chức năng cấu trúc và trao đổi chất quan trọng, ở hầu hết các sinh vật. Gồm có dự trữ năng lượng, chống thấm và cách nhiệt.

Cơ thể con người có thể sản xuất chất béo cần thiết từ các thành phần thực phẩm khác. Ngoài một số axit béo thiết yếu phải có trong chế độ ăn. Chất béo trong chế độ ăn uống cũng là chất mang một số thành phần hương vị và hương thơm và vitamin không tan trong nước

Thế nào là chất béo “tốt” và “xấu”? 

Cơ thể trẻ cần một số loại và lượng chất béo nhất định. Để có thể hấp thu các dưỡng chất khác và giúp trẻ khỏe mạnh. Ví dụ như các vitamin a, d, e và k là các vitamin tan trong dầu. Tức là chúng cần chất này để được hấp thu vào cơ thể. Những trẻ dưới 2 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển não và hệ thần kinh. Trong quá trình này, chất béo đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, trẻ em dưới 2 tuổi không nên uống sữa ít béo (<1%), hoặc sữa gầy (sữa tách kem – skim milk).

Chất béo đóng vai trò quan trọn trong sự phát triển của trẻ dưới 2 tuổi

Một số loại chất béo nhất định (có thể gọi là chất béo “tốt”) có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol. Acid béo omega-3 đặc biệt có nhiều lợi ích. Chúng giúp giảm một số nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Tuy vậy, việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại có hại. Sẽ dẫn đến tình trạng cao cholesterol trong máu, thừa cân và béo phì. Những tình trạng này gây nên một số vấn đề sức khỏe khi trẻ trưởng thành như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh lý khác.

Hàm lượng chất béo cho mỗi khẩu phần ăn như thế nào là hợp lý

Hiệp hội tim mạch hoa kỳ đưa ra hướng dẫn về hàm lượng chất béo phù hợp cho trẻ em Mỹ trên 2 tuổi và người lớn:

  • Tổng lượng chất béo ăn vào chiếm ít hơn 25%-35% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo bão hòa (saturated fat) ăn vào chiếm ít hơn 7% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo chuyển hóa (trans fat) ăn vào chiếm ít hơn 1% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Phần chất béo còn lại nên lấy từ các nguồn chất béo chưa bão hòa đơn phân tử và đa phân tử. Ví dụ như các loại đậu, hạt, cá và dầu thực vật.
  • Với đa số người dân, lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày nên ít hơn 300mg. Nếu có bệnh lý tim mạch hoặc có nồng độ của cholesterol mật độ thấp (ldl) trên 100mg/dl hoặc hơn. Bạn cần phải giới hạn lượng cholesterol ăn vào ít hơn 200mg một ngày.

Cách phân loại những thực phẩm chứa chất béo “xấu” và “tốt”

Đối với thực phẩm đóng gói, bạn có thể đọc ở phần “thành phần” in trên bao bì để biết loại thực phẩm này chứa những gì. Bao gồm cả hàm lượng tổng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Những nguồn thực phẩm chứa chất béo “tốt”

• Chất béo chưa bão hòa đơn phân tử có trong dầu hoa cải, dầu olive, dầu bơ, dầu đậu phộng

  • Chất béo chưa bão hòa đơn phân tử có trong dầu hoa cải, dầu olive, dầu bơ, dầu đậu phộng hay các loại đậu khác. Cũng như có trong các loại hạt khô, các loại bơ từ đậu hay trái bơ tươi.
  • Chất béo chưa bão hòa đa phân tử có trong các loại dầu thực vật. Như dầu bắp, dầu hướng dương hay dầu rum (safflower oil). Ngoài ra còn có trong các loại hạt mè, hạt hướng dương, bắp, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc …
  • Acid béo omega-3 có trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu. Chúng cũng có trong hạt lanh, dầu hạt lanh (flaxseed oil) và quả óc chó (walnut).

Những nguồn thực phẩm chứa chất béo “xấu”

  • Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ động vật (thịt heo bò, gia cầm và trứng). Cũng như các sản phẩm từ sữa (pho mát, kem, sữa nguyên kem hoặc sữa có từ 2% kem béo). Dầu cọ, dầu dừa và một số loại dầu từ các cây vùng nhiệt đới. Cũng như bơ ca cao, chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại thức ăn nhẹ như khoai tây chiên có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao.
  • Chất béo được hydro hóa (bơ margarine và shortening).
  • Chất béo chuyển hóa, là dạng chất béo được hydro hóa một phần. Thường tìm thấy trong các thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh bông lan, bánh doughnut, bánh chiên giòn. Các loại thức ăn nhẹ và đồ đông lạnh như khoai tây chiên, hành tây chiên.

 

Trích dẫn từ yhoccongdong.com

Mỹ Hẹn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *