Sashimi – Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản bên cạnh sushi

Sashimi – Biểu tượng ẩm thực Nhật Bản bên cạnh sushi

Tổng quan nền ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật là gạo; người Nhật cuộn gạo trong những tấm rong biển xanh đen, tạo thành món sushi, được xem là quốc thực của Nhật Bản.

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do các thiền sư chế biến; đây là loại trà chính cho nghi lễ trà đạo, nghi lễ này tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Rượu gạo sakamai có nồng độ cao tên là sake, xuất phát từ các nghi lễ của Thần đạo cũng rất phổ biến. Ngoài ra, các món ăn Nhật cũng thể hiện tư duy thẩm mĩ tinh tế và sự khéo léo của người nấu khi được bày biện với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa, để thực khách còn có thể thấy nét đẹp của vật dụng đựng món ăn.

Sashimi và những điều cần biết

Nhắc đến Nhật Bản, chắc không còn ai xa lạ với món ăn sashimi. Sashimi được coi như biểu tượng của nền ẩm thực Nhật Bản bên cạnh sushi. Sashimi được làm từ các loại hải sản còn tươi và sống. Hải sản được chọn để làm ra sashimi cần đạt rất nhiều tiêu chuẩn. Cụ thể, đó chính là “tiêu chuẩn sashimi”. Hải sản phải lấy bởi các dụng cụ đánh bắt chuyên dụng; tiếp đến được sơ chế với quy trình khép kín để cho ra một miếng sashimi đạt chuẩn.

Sashimi được coi như biểu tượng của nền ẩm thực

Sashimi cũng cần phải được cắt bằng loại dao đặc biệt. Độ sắc bén của nó được đánh giá ngang ngửa các cây kiếm của các võ sĩ. Giá của mỗi con dao này dao động lên tên nghìn đô. Một miếng sashimi đạt chuẩn có bề rộng là 2,5 cm; độ dài là 4 cm và độ dày là 0,5 cm. Tuy nhiên, mỗi loại sashimi có kích thước tùy chỉnh theo nguyên liệu cũng như người đầu bếp.

Ăn kèm với sashimi có nhiều loại nước sốt. Đó là xì dầu Nhật Bản có tên là sốt shoyu trộn với mù tạt. Khi ăn sashimi, người ta thường ăn thêm các loại gừng ngâm, các loại rau sống như tía tô và tảo biển.

Sashimi thường được chế biến từ đa dạng các loại hải sản như các loại cá, tôm, mực, bạch tuộc,… Đặc biệt, thịt hoăc rau củ quả cũng có thể chế biến thành sashimi.

Một số hải sản chính phổ biến của món Sashimi

Shake: Cá hồi – những chú cá với hành trình ngược dòng sông

Cá hồi sống ở ngoài biển cả nhưng khi đẻ trứng thì chúng lại lại tìm về các dòng sông. Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng diệu kỳ trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp.

Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo

Không những thế, chất béo tự nhiên ấy còn là liều thuốc chống trầm cảm hữu hiệu ở phụ nữ, bệnh viêm khớp ở người già, cải thiện chức năng não và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, vitamin D.

Maguro: Cá ngừ – người Nhật coi là “Vua” của cá sống

Gia tộc cá ngừ rất đồ sộ, chủng loại vượt qua con số 50, giá thành bình dân có, đắt có. Sinh sống tại vùng biển sâu nửa Bắc địa cầu, chủ yếu hoạt động tại Thái Bình Dương, Địa Trung Hải và Đại Tây Dương; cá ngừ Thái Bình Dương là béo tốt nhất. Ngoài ra cá ngừ còn sinh trưởng tại Thái Lan, Philippines, Indonesia, Mexico, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Cá ngừ được tổ chức Dinh dưỡng toàn cầu giới thiệu là 1 trong 3 loại có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (2 loại còn lại cá hồi và cá Sác-đin). Cá ngừ ngoài chứa một hàm lượng Protein, chất sắt vô cùng phong phú, ăn không no và có hàm lượng mỡ EPA&DHA cao nhất trong tất cả các loại hải sản ra, còn có thể phòng ngừa hàm lượng Chelesterol tăng quá cao trong máu và chứng xơ cứng động mạch. Vì cá ngừ sinh sống ở độ sâu 100 – 900m trong đại dương, rất ít tiếp xúc với khu vực gần biển và vùng ven biển đã bị ô nhiễm, nên thịt cá hoàn toàn tinh khiết.

Ika: Mực – Món ăn ngon, vị thuốc quý

Cá mực là loại động vật không xương sống. Trong mai mực có các muối canxi dưới dạng carbonat, phosphat, sulfat, các chất hữu cơ và chất keo. Thịt cá mực cũng được dùng làm thuốc nhưng không phổ biến. Trong thịt mực có protid, lipid, Ca, p, Fe, vitamin B1, B2, B6, PP. Thịt cá mực có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí…

Tako: Bạch tuộc – “Thiên tài” của loài động vật thân mềm

Loài bạch tuộc rất thông minh, có lẽ là thông minh hơn bất kỳ một loài động vật thân mềm nào. Trí tuệ chính xác của loài bạch tuộc và khả năng học tập của chúng; được các nhà sinh vật học tranh luận rất nhiều; các nhà khoa học nhận biết rằng bạch tuộc có cả trí nhớ ngắn và dài hạn; hành động của chúng chủ yếu xuất phát từ ý thức chứ không phải từ bản năng.
Bạch tuộc còn là một loại nguyên liệu phổ biến đối với người đầu bếp Nhật làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe; giống như sashimi, sushi, takoyaki và akashiyaki…

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *