Những điều bạn có thể chưa biết về loại bánh Sandwich

Những điều bạn có thể chưa biết về loại bánh Sandwich

Bánh mì kẹp hoặc bánh mì lát  là loại thức ăn thường có ít nhất là hai lát bánh mì mềm kẹp bên ngoài lớp nhân thường là từ nguyên liệu thịt, hải sản, trứng… kèm với pho mát cùng với các loại rau, và có thể có thêm nước sốt. Định nghĩa rộng hơn, bánh mì kẹp là tất cả những loại thức ăn có bánh mì đóng vai trò là lớp vỏ bao bọc cho lớp nhân. Ví dụ như bánh mì Việt Nam cũng là một kiểu bánh mì kẹp. Nhân bánh mì kẹp cũng có thể là nguyên liệu từ thực vật như mứt trái cây, bơ thực vật, bơ đậu phộng, dầu, mù tạc hay gia vị khác.

Trong nhiều nền ẩm thực, bánh mì kẹp được xếp vào nhóm thức ăn nhanh và rẻ tiền. Dù được phục vụ bằng cách gói giấy hay đặt trên đĩa, người ta vẫn thường cầm tay để ăn bánh mì kẹp mà không dùng bộ dao nĩa. Bánh mì kẹp có thể ăn nóng, nguội hoặc lạnh, tùy theo sở thích.

Đã có từ lâu đời

Nhiều người ngày nay đã không còn xa lạ gì với bánh Sandwich. Bánh Sandwich chiếm được trái tim của nhiều người nhờ sự tiện lợi của nó. Một chiếc bánh đơn giản dễ làm mà lại vô cùng ngon miệng. Loại bánh này ăn lúc nào cũng được. Chỉ đơn giản cần hai lát bánh mì bên trong kẹp tất cả những nguyên liệu nào bạn yêu thích. Đơn giản như vậy, chúng ta đã có cho mình một chiếc bánh kẹp như ý muốn.

Nhiều người ngày nay đã không còn xa lạ gì với bánh Sandwich

Thật ra, bánh Sandwich đã có từ rất lâu nhiều năm về trước. Trước đây nó có tên gọi khác. Chiếc bánh đầu tiên ra đời từ những năm 100 TCN. Thật bất ngờ phải không! Dân tộc làm ra món bánh này chính là người Do Thái. Họ đã lấy bánh mì kẹp các lát táo thái sẵn cùng một chút đậu. Đó chính là quá trình mà Sandwich ra đời.

Nguồn gốc của bánh Sandwich

Trước đó, loại bánh mì kẹp này không có tên là Sanwich. Tên gọi này bắt nguồn tứ Bá tước Sandwich đệ tứ –  John Montague. Câu chuyện kể lại rằng, ông là một người rất ham chơi. Có lần vì mải chơi say mê, ông không muốn phải đi ăn vì sợ bỏ lỡ trò chơi. Thế là, ông liền cho gọi người hầu đem bánh mì và vài lát thịt bò cho mình. Từ đó mà bánh Sandwich ra đời.

Tên gọi này bắt nguồn tứ Bá tước Sandwich đệ tứ

Những người chơi bên cạnh thấy vậy, thấy thật tiện nên cũng gọi món ăn “giống như Sandwich”, để họ có thể vừa cầm thẻ bài của mình, vừa ăn mà không hề sợ bẩn tay. Và thế là từ đó, lâu dần, người ta gọi món bánh mì kẹp thịt là Sandwich, theo tên của vị bá tước đó. Dần dần, vào thế kỉ 19, bánh sandwich phổ biến ở Tây Ban Nha và Anh, khi xã hội công nghiệp phát triển, và mọi hoạt động của con người đều diễn ra rất nhanh và họ không muốn dành quá nhiều thời gian cho bữa ăn. Cứ thế, món sandwich chu du đến mọi miền, và cho đến thế kỉ 20, nó đã trở thành món ăn nhanh nổi tiếng và phổ biến khắp nơi.

Sandwich ở mỗi quốc gia

Cùng tên gọi là Sandwich, nhưng ở nhiều nước, Sandwich lại có cách chế biến khác nhau, về cơ bản là khác nhau về nhân kẹp giữa bánh. Đến Anh, bạn có thể thấy món sandwich quen thuộc đó là sandwich với thịt xông khói. Ở Mỹ, mỗi chiếc sandwich thường có ít nhất hai lát bánh mì, có nghĩa là còn có thể nhiều hơn đấy các bạn ạ!

Tại Tây Ban Nha, từ bánh “sandwich” là một từ vay mượn từ tiếng Anh, thực chất nó dùng để chỉ một loại thực phẩm được làm bằng “sandwich”. Hay ở Việt Nam, món bánh mì kẹp pa-tê, xúc xích, cùng đồ chua, gia vị… cũng có thể được gọi là sandwich theo ý nghĩa bánh mì kẹp. Một thông tin thú vị bên lề là vị ký giả Jannifer Biggs của báo Memphis Commercial Appeal đã từng nói: với món bánh mì thì người Việt nào cũng biết nhưng trong số 303 triệu người Mỹ, rất ít người biết “bánh mì”của người Việt hấp dẫn đến mức nào. Đây là thiếu sót lớn vì theo bà, bánh mì Việt Nam là “một trong các loại sandwich ngon nhất thế giới”. Thật đáng tự hào đúng không các bạn?

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *