Pizza – món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực nước Ý

Pizza – món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực nước Ý

Ngoài vẻ đẹp nổi tiếng của các danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc hiện đại, tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nước Ý còn được xem như là cái nôi ẩm thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng thế giới.

Pizza ngày nay đã được nhiều nước trên thế giới biết đến

Khi nhắc đến ẩm thực Ý, người ta nghĩ ngay đến món đặc trưng là Pizza. Pizza ngày nay đã được nhiều nước trên thế giới biết đến. Chiếc bánh Pizza đầu tiên ra đời ở Napoli vào năm 1889 và trở thành món ăn tiêu biểu cho phong cách pha trộn độc đáo. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp bột bánh mịn được nướng giòn tan, lớp phô mai béo ngậy vàng óng phủ lên trên bề mặt cùng nước sốt cà chua bắt mắt. Có rất nhiều loại pizza khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là pizza với jambon, xúc xích tiêu cay, pizza hải sản, pizza rau củ.

Những số liệu thú vị về Pizza

Vào ngày 17/1 vừa qua; là Ngày Quốc tế bánh Pizza, Hiệp hội Quốc gia nghề thủ công cũng như các Doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tiết lộ những con số đáng kinh ngạc. Số bánh pizza bán ra được là 8 triệu chiếc bánh mỗi ngày; tương đương một năm là 2 tỷ chiếc bánh.

Kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Nuôi trồng quốc gia Italy Coldiretti cho biết; doanh thu của ngành sản xuất và kinh doanh của Pizza ở Ý đã đạt ngưỡng 10 tỷ euro. Những địa điểm kinh doanh bánh pizza bao gồm các nhà hàng; lò sản xuất pizza, các cửa hàng cafe kết hợp với bán pizza; đã đạt khoảng 127 nghìn người lao động phục vụ. Số lượng các thợ chế biến bánh pizza rơi vào khoảng 105 nghìn người. Theo như dự báo thì khoảng vào cuối tuần, con số này sẽ đạt mốc 200 nghìn người.

Người Ý chọn hương vị bánh truyền thống

Bạn có tò mò rằng người dân Ý thích vị bánh pizza gì không. Theo một khảo sát gần đây, kết quả cho biết rằng người Ý chọn hương vị bánh truyền thống. Đó là bánh có dạng hình tròn; phần đế được làm thủ công; và được nướng trong lò củi. Đây chính là loại bánh được ưa chuộng. Một chiếc bánh Pizza tại Ý có giá rơi vào khoảng 7 euro cho một chiếc bánh.

Tiếp đến, 75% số người tham gia phỏng vấn lựa chọn phục vụ tại bàn là phương thức phục vụ yêu thích. Và với nhu cầu tiêu thụ bánh pizza như hiện tại; ngành sản xuất và kinh doanh bánh Pizza cần nhập khẩu các nguồn nguyên liệu từ nước khác. Trong đó kể đến các nguyên liệu như phô mai loại mozzarella thuộc Litva; phần xốt làm từ cà chua thuộc Trung Quốc; dầu của Tunisia và lúa mì đến từ Ukraine.

Món ăn mang tầm cỡ quốc tế

Theo một khảo sát của Coldiretti, có tới 39% người Italy tin rằng Pizza là biểu tượng ẩm thực của nước này. Và không phải ngẫu nhiên khi mà một khảo sát trực tuyến của Viện Dante Alighieri cho thấy; là từ tiếng Italy được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài với 8% người được hỏi; tiếp theo là cappuccino (7%), spaghetti (7%) và espresso (6%).

Niềm đam mê với đã trở nên toàn cầu; người Mỹ là những người tiêu dùng nhiều nhất với 13 kg/người/năm; trong khi người Italy dẫn đầu bảng xếp hạng ở châu Âu với 7,6 kg; sau đó là người Tây Ban Nha (4,3 kg), người Pháp và người Đức (4,2 kg); tiếp đó là người Anh, người Bỉ, người Bồ Đào Nha và người Áo.

Pizza là biểu tượng ẩm thực của nước này

 

Cũng với xu hướng toàn cầu hóa, người Italy đã không thể tưởng tượng về những biến thể của bánh với nhân dứa, chuối hay thịt gà cho phù hợp với tập quán ẩm thực của các quốc gia khác nhau; khác hẳn với chiếc bánh được làm lần đầu tiên với cà chua, mozzarella và húng quế, ba màu sắc đại diện cho quốc kỳ Italy, để phục vụ Nữ hoàng Margherita năm 1889.

Trích dẫn từ baotintuc.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *