Nước râu ngô – Thức uống truyền tai trong dân gian rất tốt cho sức khỏe

Nước râu ngô – Thức uống truyền tai trong dân gian rất tốt cho sức khỏe

Từ lâu, bạn đã nghe nói nhiều đến công dụng của râu ngô nhưng lại không biết cách nấu nước râu ngô này như thế nào để có vị ngọt, dễ uống, đặc biệt là nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, từ lâu người ta đã ví râu ngô được người dân ví như thần dược vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hơn thế nữa, nó còn nổi bật với hỗn hợp vitamin tổng hợp và vi chất dinh dưỡng ở dạng tự nhiên, cần thiết cho cơ thể để chống oxy hóa tốt hơn bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.

Rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được. Cùng học bí quyết nấu chè râu ngô giải nhiệt hiệu quả nhé!

Râu ngô là gì?

Nước râu ngô – Đồ uống truyền tai trong dân gian rất tốt cho sức khỏe

Râu ngô hay còn gọi là với nhiều cái tên quen thuộc khác đó là râu bắp, râu lúa ngô, râu ngọc mễ, tên khoa học là Zea mays L, thuộc họ lúa. Là loại cây thân thảo thường mọc trên các vùng đồng bằng của nước ta.

Đặc điểm của râu ngô

Cây ngô đồng là cây thân thảo, cao từ 1,5m đến 2,5m. Thân của loại cây này rậm rạp và nhiều đốt như thân cây tre, mỗi đốt thường cách nhau khoảng 20 đến 25 cm. Lá của cây to, dài và rộng ngoài ra lá của cây còn được phủ một lớp lông rất thô.

Hoa của cây đực có màu xanh lục và thường mọc cùng nhau tạo thành một bông dài trên ngọn cây. Mặt khác, hoa cái thường có hoa hình trụ rất to ở nách lá, xung quanh có các mảnh xòe. Ngô thường có nhiều hạt cứng và bóng.

Râu ngô tươi có màu vàng rất bắt mắt, sau khi phơi khô có màu đỏ sẫm, cùi bắp có mùi đặc trưng, ​​có thể thu hút nhiều loại côn trùng.

Thành phần hóa học của râu ngô

Nước râu ngô – Đồ uống truyền tai trong dân gian rất tốt cho sức khỏe

Sau đây là một số thành phần hóa học tích cực được tìm thấy trong râu ngô:

Trong 1 gam râu ngô thường chứa 1.600 đơn vị sinh lý vitamin C và vitamin K.

Ngoài ra, râu ngô chứa ít hơn 4% đến 5% chất khoáng giàu kali, đường tự nhiên và sterol (như Sitosterol và Stigmasterol, tinh dầu, tanin).

Nấu nước râu ngô nên kết hợp với những nguyên liệu nào ?

Râu ngô với hàm lượng lớn vitamin A, K, B1, B2, B6, flavonoid, sytosterol… nước râu ngô có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, lợi tiểu, ổn định huyết áp, thanh nhiệt hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp với mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề… nước mát này còn có tác dụng chữa ho, viêm khí quản, tiêu đàm, hạ đường huyết, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị viêm thận cấp. Nguyên liệu dễ tìm cùng với cách làm đơn giản, bạn sẽ có thức uống giải nhiệt cực tốt cho cơ thể. Học ngay cách làm nấu nước râu ngô thơm ngon ở bài viết bên dưới nhé!

Nguyên liệu cần thiết để nấu nước râu ngô ngon

100gr râu ngô.

50gr rễ cỏ tranh.

50gr mã đề.

3 – 5 khúc mía lau.

30gr đường phèn kim cương.

20gr đường cát (có thể tăng theo từng khẩu vị).

2 lít nước.

Dụng cụ: nồi, bếp, rây lọc, bình thủy tinh…

Nấu nước râu ngô như thế nào cho ngon và dinh dưỡng ?

Nước râu ngô – Thức uống truyền tai trong dân gian rất tốt cho cơ thể

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu như rễ cỏ tranh, râu ngô và mã đề với một ít muối rồi để ráo nước. Đối với mía, bạn rửa sạch, rọc sạch vỏ rồi đập dập để chiết xuất nước ngọt.

Phương pháp nấu nước ngon

Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1, đường cát vào nồi rồi đun sôi cùng khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi bạn chú ý vặn nhỏ lửa rồi cho thêm đường phèn kim cương vào, khuấy đều, chỉnh lửa liu riu cho đến khi đường tan hết thì tiếp tục đun thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Lọc nước râu ngô

Đợi nước nguội, bạn chắt nước qua rây lọc vào bình, đậy kín nắp và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày vừa thanh lọc cơ thể, mát gan, đẹp da lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nếu bạn không chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu trên thì có thể chỉ cần đun sôi một nắm râu ngô + mía lau và 2 lít nước. Sau đó thêm đường phèn vào và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.

Mẹo giúp bạn nấu nước râu ngô chuẩn vị, thơm ngon

Khi chọn râu ngô để nấu, bạn nên chọn râu sợi to, bóng, mượt, có màu nâu nhung. Nhiều người có thói quen dùng râu ngô phơi khô dùng dần thay thế như nước chè, tuy nhiên râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất, chứa nhiều dưỡng chất hơn. Để tăng thêm hiệu quả và tác dụng, bạn nên phối hợp râu ngô cùng với mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo… đều được.

Đây là thức uống lành tính, rất tiết kiệm chi phí vì chỉ vài nguyên liệu đơn giản nhưng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, râu ngô thường dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nên bạn cần chọn nguyên liệu sạch, tốt nhất là tại nhà, nếu không có bạn có thể mua nhưng nhớ ngâm cùng với nước muối trước khi sử dụng.

Công dụng nước râu ngô đem lại

Với cách làm nước râu ngô theo phương pháp trên, bạn có thể uống nước uống tốt cho sức khỏe. Nhưng râu ngô có tác động gì đến sức khỏe? Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng các cách uống nước râu ngô là gì? Sau đây là những tác dụng của râu ngô đối với sức khỏe:

Thanh nhiệt giải độc cơ thể, tiêu viêm, ngừa sỏi thận, có tác dụng lợi tiểu, giúp hạ huyết áp, cầm máu, giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời rất có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Trên đây là một số lợi ích sức khỏe của râu ngô mà bạn có thể không nhận ra. Tuy nhiên, tác dụng của râu ngô đối với sức khỏe chỉ là phương pháp hỗ trợ và hiệu quả đối với những trường hợp nhẹ, vì vậy bạn không nên uống quá nhiều loại nước giải khát này mà nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Một vài lưu ý khi uống nước râu ngô

Nước râu ngô chỉ nên dùng trong ngày để phát huy hết tác dụng, nên dùng hết trong vòng 3 ngày sau khi nấu. Tối đa chỉ được uống 10 ngày liên tục, không nên uống quá nhiều gây phản tác dụng. Ngoài ra, những người tỳ vị kém hay lạnh bụng, yếu bụng, tay chân lạnh, huyết áp thấp cũng không nên uống nhiều loại thức uống này.

Trẻ em chỉ nên dùng 200ml-300ml râu ngô mỗi ngày, không nên dùng kéo dài. (Trẻ mới biết đi là lứa tuổi hiếu động. Việc vận động liên tục sẽ khiến cơ thể đổ mồ hôi. Khi đó nếu uống nước râu ngô trẻ sẽ đi tiểu nhiều lần khiến cơ thể mất nước gây mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe)

Bà bầu cũng có thể dùng râu ngô để giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dùng râu ngô nấu với đường phèn hoặc đường mía thì cần thận trọng với liều lượng sử dụng. Nếu lạm dụng sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, viêm màng ối. Để đảm bảo an toàn, bà bầu chỉ nên uống 2 cốc nước mỗi tuần. Phụ nữ mang thai có lượng nước ối thấp không nên sử dụng loại dịch này.

Tổng kết

Từ cách nấu nước râu ngô (nước râu bắp) đơn giản trên; bạn sẽ thực hiện thành công; và có món thức uống giải nhiệt, bổ dưỡng dành cho cả nhà mình. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm cách nấu nước sâm mía lau tại FLT.COM.VN để bổ sung thêm vào menu của mình nhé.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *