Những món ăn không thể thiếu mỗi khi mùa Đông tới của người Hàn

Những món ăn không thể thiếu mỗi khi mùa Đông tới của người Hàn

Đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Bữa ăn sáng thường có sáu món, mười hai món cho bữa trưa và bữa tối gần hai mươi món. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp.

Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng

Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Hàn quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Nguyên liệu món ăn đa dạng: các loại nấm, đậu, rong biển, con trai, cá, các loại rễ cây, rau…; nhiều màu sắc: màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm…

Vì thế, việc chế biến, trình bày cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống củangười dân xứ Hàn.

Người Hàn Quốc ăn gì vào mùa đông?

Khi mà gió mùa đông tới, thời tiết lạnh bao trùm; cùng là lúc lên ngôi của các món ăn cay nóng. Các món ăn này là ưu tiên số một mỗi khi mùa đông tới. Chúng có tác dụng làm ấm dạ dày cho người dân Hàn. Cùng điểm qua các món ăn mà người Hàn thưởng thức mỗi khi đông tới dưới đây nhé!

Đậu phụ hầm

Đây là món ăn đầu tiên nằm trong danh sách. Chúng có hương vị rất thơm và cực kì bổ dưỡng. Các nguyên liệu cần để có một nồi đậu phụ hầm chuẩn vị là đậu phụ kết hợp cùng hải sản cũng như các loại rau thơm. Ngoài ra còn có trứng cũng các gia vị. Tất cả kết hợp lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và hao cơm.

Kim chi hầm Hàn Quốc

Đứng thứ hai trong danh sách này chính món kim chi hầm. Kim chi hầm có tên tiếng Hàn là kim chi jjigae. Món ăn này cũng nằm trong top những món được yêu thích khi trời lạnh. Một nồi kim chi hầm tất nhiên sẽ có kim chi và đi kèm các loại rau, thịt lợn, hải sản,… Tất cả đều được nấu chín và sẵn sàng cho thực khách thưởng thức. Đặc điểm của món canh này là vị cay và nóng hỏi nên rất phù hợp khi thời tiết se lạnh ở Hàn.

Kim chi tươi Geotjeori

Từ lâu, kim chi đã trở thành món ăn không thể thiếu vào mùa đông tại Hàn Quốc. Đến mức vào mỗi dịp cuối năm, người ta còn tổ chức một lễ hội kim chi truyền thống mang tên Kimjang. Trong dịp lễ hội này, teen Hàn Quốc thường cùng gia đình; bạn bè quây quần bên nhau và dành cả ngày để làm kim chi. Có đến hơn 100 loại kim chi khác nhau được làm trong những ngày này; và chúng sẽ trở thành thức ăn lưu trữ cho suốt mùa đông.

Kim chi đã trở thành món ăn yêu thích vào mùa đông Hàn Quốc
Một trong số những loại kim chi được yêu thích vào mùa đông kể từ sau ngày Kimjang; có tên gọi khá đặc biệt là geotjeori (có nghĩa là kim chi tươi). Geotjeori có thể ăn được sau một thời gian ngắn kể từ ngày làm kim chi, còn nếu để sau nhiều ngày lên men nó sẽ trở thành loại kim chi thông thường mà người Hàn quốc vẫn sử dụng quanh năm. Loại kim chi này rất tươi và giòn hơn so với loại kim chi được ủ lâu ngày.

Ddoek mandu kuk

Ddoek mandu kuk là một trong những loại canh được ưa chuộng vào những ngày cuối năm. Khi cái lạnh “ập” đến; dường như không còn điều gì tuyệt vời hơn việc được xì xụp bát canh nóng hổi này. Ddoek mandu kuk là loại canh được nấu từ bánh ddeok với mandu (gần giống với sủi cảo của Trung Quốc); cùng một số nguyên liệu như hành tây, trứng, hạt tiêu và rong biển. Không chỉ thế, ddoek mandu kuk còn là món ăn được yêu thích vào dịp năm mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh ddeok mandu kuk; thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi và vì thế họ coi ngày đầu tiên của năm mới cũng như một ngày sinh nhật.

Vào dịp năm mới, người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh ddoek mandu kuk thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi.

Seolleongtang

Còn seolleongtang là một món canh (súp) rất đặc biệt được dùng kèm với một bát cơm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ rất ngon khi bạn trộn cơm với món canh này đấy! Seolleongtang được chế biến khá đơn giản với nước dùng (hầm từ xương bò) cùng hạt tiêu, hành tây và tỏi. Được yêu thích vào mùa đông nênseolleongtang cũng được phục vụ cùng với món kim chi tươi geotjeori.

Jjim dalk

Một món ăn vô cùng đặc biệt, không thể thiếu trong danh sách này chính là jjim dalk. Món ăn được coi là đã phá vỡ quan niệm “đói ba mươi phút sau khi thưởng thức bữa ăn của người châu Á”. Jjim dalk được chế biến bằng cách hầm thịt gà, hành tây, khoai tây; cà rốt, ớt, hành tây xanh và mỳ trộn cùng với các loại gia vị khác.

Hotteok

Tiếp theo, phải kể đến hotteok – món ăn đường phố chinh phục thực khách vào mọi mùa trong năm. Đây là loại bánh đặc biệt được làm từ hỗn hợp ngọt ngào gồm đường nâu, mật ong, quế và đậu phộng giã nhỏ.

Gyeran bbang

Bên cạnh hotteok, gyeran bbang (계란 빵) cũng là món bánh hảo hạng luôn được yêu thích. Món bánh này được làm nên bởi những nguyên liệu như chính tên gọi của nó. Chỉ với công thức đơn giản là một quả trứng được bao trọn bên trong chiếc bánh mì ngọt; là bạn đã có một chiếc gyeran bbang ngon tuyệt!

Khoai lang nướng Hàn Quốc

Một món ăn khác cũng rất được các bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích vào dịp nghỉ đông; và rất gần gũi với Việt Nam đó là món khoai lang nướng. Chỉ khác là người Hàn Quốc nướng khoai lang trong những chiếc lò to và nướng bằng củi; thay vì nướng trên than như ở vỉa hè ở Việt Nam. Vào mỗi mùa đông, món khoai lang nướng lại trở nên phổ biến và hấp dẫn đặc biệt trên khắp các đường phố Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc nướng khoai lang trong những chiếc lò to và nướng bằng củi

Đồ uống đặc biệt

Ngoài các món ăn ưa thích vào mùa đông, người Hàn Quốc cũng chọn cho mình loại đồ uống riêng vô cùng đặc biệt. Bên cạnh những loại cà phê ấm nóng; sujeonggwa được lựa chọn nhiều hơn cả. Đây là thứ thức uống truyền thống của người Hàn Quốc được chế biến từ quả hồng khô; mật ong, đường nâu, quế và gừng với một vài hạt thông được bỏ vào để trang trí. Trà có vị ngọt và hơi cay nên rất thích hợp để thưởng thức vào mùa đông.

Từ nét cay lạ cho đến vị ngọt nhẹ; tất cả đã cùng tạo nên những món ăn nóng hổi vô cùng hấp dẫn cho một mùa đông ở Hàn Quốc. Nếu có cơ hội, hãy đến và tự mình thưởng thức; cảm nhận nền văn hóa ẩm thực ở xứ sở kim chi bạn nhé!

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *