Nền văn hóa ẩm thực đầy ấn tượng của đất nước Ấn Độ

Nền văn hóa ẩm thực đầy ấn tượng của đất nước Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ có đặc trưng bởi việc sử dụng các loại gia vị; các loại rau gia vị và rau quả khác và đôi khi trái cây được trồng ở Ấn Độ; cũng như chế độ ăn chay phổ biến trong một bộ phận của xã hội Ấn Độ. Mỗi khu vực ở Ấn Độ có đặc trưng món ăn và kỹ thuật nấu ăn khác nhau. Kết quả là, phong cách ấm thực thay theo vùng; phản ánh cơ cấu nhân khẩu khác nhau của tiểu lục địa Ấn Độ đa dạng về sắc tộc. Ẩm thực Ấn Độ được biết đến với những món ăn có hương liệu và gia vị cay nồng; điển hình là món cà ri, đất nước này cũng nổi tiếng về các món chay.

Ẩm thực Ấn Độ còn cực kì phong phú

Niềm tin tôn giáo và văn hóa Ấn Độ đã đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự tiến hóa của ẩm thực của quốc gia này. Tuy nhiên, ẩm thực trên khắp Ấn Độ cũng đã tiến hóa do sự tương tác văn hóa quy mô lớn của tiểu lục địa này đồi với Hy Lạp cổ đại, Ba Tư, Mông Cổ và Tây Á, khiến cho ẩm thực quốc gia này có một nét độc đáo pha trộn của các nền ẩm thực khác nhau trên khắp châu Á.

Mậu dịch gia vị giữa Ấn Độ và châu Âu thường được xem như là chất xúc tác chính cho Thời đại Khám phá của châu Âu. Thời kỳ thuộc địa đã giúp du nhập phong cách ẩm thực châu Âu đến với Ấn Độ và làm gia tăng tính linh hoạt và tính đa dạng của ẩm thực Ấn Độ. Ẩm thực Ấn Độ đã có một ảnh hưởng đáng kể đối với các nền ẩm thực trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng quan về ẩm thực Ấn Độ

Khác với những Á Đông và Tây Âu thưởng sử dụng đũa, dao, nĩa để gắp thức ăn; người Ấn Độ sử dụng chính đôi tay của mình để ăn. Sự khác biệt về cách ăn uống này dẫn tới sự khác nhau trong việc làm ra các món ăn. Món ăn chính luôn xuất hiện trong bữa ăn người Ấn chính là cơm, giống như các nước Á Đông. Nhưng cơm được nấu thế nào thì không hề giống. Trước tiên, họ sẽ đem đi đảo gạo với bơ hoặc dầu nóng. Sau đó, họ tiến hành thêm các gia vị rồi mới nấu cơm như bình thường.

Người Ấn Độ sử dụng chính đôi tay của mình để ăn

Ngoài ra, ẩm thực Ấn Độ chịu sự tác động mạnh mẽ của các nền văn hóa xung quanh và tôn giáo. Nếu như người Hồi giáo không ăn thịt lợn thì người Ấn Độ giáo không ăn thịt bò. Vì vậy, các loại thịt được sử dụng chủ yếu là thịt gà, thịt dê và hải sản tươi sống. Người Ấn cũng có những phương phpas chế biến vô cùng độc lạ. Theo quan niệm của họ, vào những dịp cưới xin hoặc lễ lớn, thịt cừu nấu cùng hạn nhân và thịt cừu nướng là món ăn cần phải có. Cách chế biến chúng cũng vô cùng thú vị. Phần thịt cừu sẽ chứa trong nồi đất đặt trên bếp than hoặc củi nóng. Cách chế biến này giúp thịt cừu giữ được vị ngọt sẵn có.

Không thể không nhắc đến gà Tandoori

Khi nói đến ẩm thực Ấn Độ không thể không nhắc đến gà Tandoori, người Ấn Độ ăn gà Tandoori ở “mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm”. Có thể nói nó là món ăn vừa bình dân nhưng cũng vừa sang trọng bởi nó xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc quan trọng, thịnh soạn. Gà Tandoori không chỉ được ưa thích bởi vị ngon mà còn bởi màu sắc rất bắt mắt của nó, một đĩa gà Tandoori có thể biến một bữa ăn bình thường thành bữa ăn khá hấp dẫn và được ăn kèm với hành tây sống.

Gà Tandoori chỉ dùng ngon khi mới vừa nướng xong, trước khi ăn nên vắt chanh lên miếng gà đó. Chính vị chua của chanh sẽ làm bớt đi phần nào độ cay. Để làm được món gà Tandoori, người ta phải lột toàn bộ da gà, để nguyên con. Để có mùi vị ngon thì phải kết hợp nhiều loại gia vị, trộn sữa chua, nước chanh nguyên chất, tỏi, gừng, rau mùi, hạt tiêu… Sau đó, cho gà vào hỗn hợp gia vị trên rồi để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ cho gia vị ngấm vào thân gà. Lấy gà ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi nướng. Lúc này, gà được nướng lên có sắc màu vàng trông rất hấp dẫn.

Không thể bỏ qua cà ri

Nhắc đến Ấn Độ không thể không nhắc đến cà ri; một món mà người nước ngoài coi là quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ. Cũng giống như cơm của Việt Nam hay sushi của Nhật; cà ri là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Ấn Độ. Có rất nhiều loại cà ri khác nhau, mỗi món mang một hương vị đặc trưng riêng bởi những nguyên liệu làm nên nó như: các loại rau tạo nên món Mixed Vegetable Curry và các gia vị làm nên món cà tím Masala (Baingan Masala) hấp dẫn, các món gà như Chicken Curry, Korma cay vừa, có thể không cay hoăc rất cay như Vindaloo, Kadhai thật ngon miệng…

Và cà ri được nấu với rất nhiều khẩu vị khác nhau như; Cà ri trứng, cà ri hải sản, cà ri gà, cà ri bắp cải khô, cà ri rau củ… và thường nấu ở dạng khô. Ngoài ra người Ấn Độ cũng dùng rất nhiều gia vị được làm từ trái cây như; dừa, me, xoài… để tạo độ chua, cay, béo cho món ăn và các gia vị này thường được rang khô trước khi nêm vào thức ăn để tạo nên hương vị đậm đà, lâu tan. Cùng ăn với cà ri là những loại cơm Như Biryani, Pulau.

Tổng kết

Ẩm thực Ấn Độ có nét đặc biệt riêng bởi sự phối hợp hài hòa giữa các gia vị. Mỗi vùng miền của đất nước này lại có cách sử dụng gia vị cũng; như chế biến các món ăn khác nhau. Sự đặc sắc trong các món ăn của miền Bắc Ấn Độ được thể hiện; qua việc sử dụng một cách cân bằng các nguyên liệu thực phẩm; như: sữa, bỡ sữa, sữa chua. Các món ăn thường không thể thiếu nước xốt. Bên cạnh đó còn có một số các thành phần nguyên liệu khác được sử dụng thường xuyên; như: ớt, nghệ và quả hạch… thì miền Đông lại có điểm đặc biệt của những món ăn vùng Orissa; Bengal và Assam thể hiện qua cách pha chế gia vị vào món ăn một cách tinh tế.

Các món ăn tại các vùng này thường sử dụng mù tạc, cây thìa là Ai Cập, ớt xanh, sốt thì là. Trong khi đó Các món ăn của miền Nam Ấn Độ có thành phần chủ yếu là cơm, thịt nai; đồ chua, dừa và đặc biệt là nước cốt dừa, cà ri. Các món ăn của miền Nam Ấn Độ thường chứa nhiều hương vị do sử dụng các gia vị như me; quả dừa, đậu lăng, cơm và một số loại rau. Các món ăn của miền Tây chịu ảnh hưởng bởi các món ăn Bồ Đào Nha; và các món ăn của Đông Bắc Ấn Độ thì lại chịu ảnh hưởng của các nước lân cận như: Burma, Trung Quốc.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *